Doanh nhân Cao Dung nền nã với áo dài phong cách Lemur của NTK Lê Sĩ Hoàng

Vinh dự trở thành một trong những vị khách mời diện thiết kế mới nhất trong BST Áo dài Sắc Lemur 2019 của NTK Lê Sĩ Hoàng tại chương trình ra mắt Viện Nghiên cứu Trang phục Việt, doanh nhân Cao Dung không giấu niềm vui, sự hào hứng và tự hào khi được lan tỏa giá trị của tà áo dài truyền thống đến với cộng đồng.

Có lẽ nhắc đến doanh nhân Cao Dung, giới kinh doanh có lẽ không ai không biết bởi sự nỗ lực và thành tựu to lớn mà chị đạt được. Thế nhưng trong câu chuyện hôm nay chúng ta sẽ lại khám phá một Cao Dung rất am hiểu về văn hóa dân tộc, một người dành tình yêu lớn với những giá trị truyền thống, đặc biệt là với tà áo quốc phục thân thương.

“Áo dài là hiện thân của dân tộc Việt, một vẻ đẹp mỹ miều nhưng đằm thắm như chính hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam. Chiếc áo dài là đặc trưng của một quốc gia có người phụ nữ chịu thương chịu khó, luôn hy sinh và không kém phần tài năng, bản lĩnh.” – Doanh nhân Cao Dung chia sẻ về chiếc áo dài truyền thống.

Chị cũng cho thấy những am hiểu sâu rộng của mình về chiếc áo dài Việt Nam khi phân tích sâu về sự biến đổi của chiếc áo dài qua từng thời kỳ và những miền ký ức đẹp của mình gắn với áo dài.

Nữ doanh nhân khẳng định chiếc áo dài qua từng giai đoạn lịch sử luôn in hằn vào tâm hồn, văn hóa và tinh thần người Việt. Với bản thân mình, doanh nhân Cao Dung chia sẻ về ký ức một thời của những năm thập niên 60 đã thấy mẹ, các cô dì diện trang phục này.

“Ngày đó khi diện áo dài là con người ta trở nên khác liền à, người thì nghiêm trang, chỉn chu đến trường dạy học, người thì đoan trang, nền nã bén đôi tà áo dài ngồi xe máy đến công sở, người thì tung bay tà áo ríu rít xuống phố, rồi tại những đám cưới các quý bà, quý cô cũng diện áo dài rất thanh lịch” – Nữ doanh nhân bồi hồi khi nhắc tới những ký ức đẹp với áo dài.

Doanh nhân Cao Dung ngày nhỏ phải chờ tới dịp Tết mới được mẹ cho xúng xính với chiếc áo dài rồi nôn nao xếp hàng chờ đợi đến phiên mình được nhận bao lì xì.

Sau này khi lớn lên chị không được mặc áo dài trắng thướt tha tới lớp nên chị luôn mong ước có được chiếc áo thật đẹp. Đó cũng là lý do mà sau này khi đi làm, kiếm được tiền thì việc đầu tiên doanh nhân Cao Dung làm là mua ngay một chiếc áo dài ưng ý và cũng từ đó trang phục này luôn có mặt nhiều nhất trong tủ quần áo của nữ doanh nhân.

Tình yêu lớn với áo dài cũng chính là tình yêu lớn với những giá trị văn hóa đã in hằn trong tâm trí doanh nhân Cao Dung. Khi chứng kiến dòng chảy của thời trang biến đổi, những lúc áo dài bị lãng quên khiến chị vô cùng đau xót, song chị đã luôn tin áo dài Việt là giá trị trường tồn không dễ gì mai một.

Ở thời điểm hiện nay, áo dài được vinh danh và nhiều nhà thiết kế lấy cảm hứng để sáng tạo nên thiết kế độc đáo, quảng bá sâu rộng tới công chúng trong và ngoài nước. Điều này khiến nhiều người như doanh nhân Cao Dung thật sự phấn khởi.

Chị cũng bày tỏ sự hưởng ứng mạnh mẽ với dự án ra mắt Viện nghiên cứu Trang Phục Việt. Đây sẽ là một trong những nền tảng nghiên cứu, giữ gìn và phát huy văn hóa mặc của người Việt.

Đặc biệt trong ngày ra mắt Viện vào ngày 14/10/2019 tới doanh nhân Cao Dung sẽ hóa thân vào một vai diễn cùng với thiết kế áo dài mới nhất nằm trong BSR áo dài sắc Lumer 2019 của NTK Lê Sĩ Hoàng.

Điều tuyệt vời nhất với doanh nhân Cao Dung đó chính là việc được khoác lên mình chiếc áo dài Lemur – Kiểu dáng áo dài đơn thuần của tà áo truyền thống nhưng cũng chính là bước ngoặt đưa vai trò của người phụ nữ Việt ngày trước lên vị trí bình đẳng hơn.

Áo dài Lemur là một sự cách tân ngoạn mục. Nó phá vỡ mọi ranh giới trang phục vốn áp đặt lên thân phận phụ nữ Việt: thay vì áo tứ thân, áo dài Lemur chỉ còn hai thân duyên dáng. Xưa kia, áo dài chỉ có màu đen hoặc nâu tối, người mặc phải đi chân đất. còn áo dài Le Lemur với đầy đủ màu sắc được kết hợp cùng guốc, giày cao gót, quần trắng. Nếu người xưa phải mặc áo yếm bên trong khi diện tà áo dài, thì với Lemur họ được mặc áo nâng ngực hiện đại

Sau hơn nửa thế kỷ, áo dài Lemur đã trở lại và doanh nhân Cao Dung rất hào hứng, hãnh diện vì được khoác lên mình, giới thiệu với cộng đồng.

Chị cũng chia sẻ nhận định rằng áo dài Lemur có đầy đủ những đặc điểm cách tân phù hợp với những phụ nữ những doanh nhân năng động, sang trọng nhưng vẫn giữ lại được những nét dịu dàng đằm thắm bản sắc như truyền thống vốn có của nó.

Trang phục: NTK Lê Sỹ Hoàng