Doanh nhân Nguyễn Thu Huyền: Tết xưa thiếu thốn nhiều thứ không giống như Tết ngày nay

Tập 17 chương trình “Phụ nữ quyền năng” đã mang đến cho khán giả những câu chuyện cảm động cũng như nhiều kỷ niệm về dịp Tết của hai nữ khách mời tuần này đó là nữ ca sĩ Vân Khánh và doanh nhân Nguyễn Thu Huyền.

Xem thêm:

Nữ ca sĩ Vân Khánh

Không ít ca sĩ đã thành danh với dòng nhạc dân ca hay nhạc âm hưởng dân ca nhưng NSƯT Vân Khánh lại đặc biệt hơn vì hay hát những ca khúc về miền Trung, đậm chất dân ca Huế. Vốn là “con nhà nòi” sống trong môi trường âm nhạc từ thuở ấu thơ, Vân Khánh đi hát từ khi còn rất trẻ và việc theo học thanh nhạc ở Huế, rồi khi vào TP.HCM học tại Nhạc viện và hoạt động nghệ thuật, Vân Khánh cũng mang đến cho những sân khấu ca nhạc nơi đây những khúc ca Huế mà cô gửi gắm tình yêu miền Trung của mình trong từng câu hát.

Khi được hỏi về những năm tháng ấy, cô bộc bạch: “Từ nhỏ Khánh đã đam mê ca hát và thường xuyên tham gia các phong trào của trường, của tỉnh. Đến năm học cấp 3, Vân Khánh không có suy nghĩ gì về việc thi vào trường nào cả mà chỉ có mỗi suy nghĩ là muốn hát, nhưng muốn hát cũng phải học hành thế là quyết định theo học 4 năm trung cấp tại trường Nhạc Huế và sau đó là Nhạc viện TPHCM. Vân Khánh nhớ, năm lớp 6 có một lần đi diễn cùng đoàn ca nhạc của huyện, do lúc đó người bé xíu lại không biết mang giày cao gót. Lúc khi đang hát gót giày vướng dưới sân khấu mà lại không biết xử lý như thế nào nên chỉ biết đứng yên hát, hát xong không biết làm sao để đi vào trong vì không thể cởi giày ra được vì sợ thấp, lúc đó muốn khóc lắm, khán giả thì cười nên không biết sao chỉ biết nói “Xin lỗi quý vị khán giả, vì sự cố Vân Khánh bị dính gót giày, xin cho Vân Khánh rút giày ra” lúc đó cứ ngây ngô mộc mạc và cũng nhờ những sự cố đó Khánh có thể tôi luyện thêm kỹ năng sân khấu”.

Thị trường nhạc Việt hiện nay rất đa dạng về thể loại, cũng như là sự sống dậy mạnh mẽ của dòng nhạc bolero, chính vì vậy lượng khán giả thưởng thức dòng nhạc quê hương hiện nay so với ngày xưa cũng khác. Khi hỏi đến việc làm mới hình ảnh âm nhạc của mình để theo đuổi thị trường Vân Khánh chia sẻ: “Thực ra Vân Khánh hát nhiều dòng nhạc khác nhau, nhưng khán giả đã ấn tượng với Vân Khánh ở dòng nhạc dân ca. Năm 1998 khi vào Sài Gòn và đi hát phòng trà Khánh đã hát nhiều thể loại để mưu sinh. Nhưng sau 1 thời gian theo đuổi con đường ca hát thì Vân Khánh muốn tìm ra hướng đi riêng cho mình nên đã lựa chọn dòng nhạc này. Chuyện thay đổi xu hướng âm nhạc bây giờ là bình thường vì đó là quá trình phát triển. Tuy nhiên, Vân Khánh vẫn có thể linh hoạt theo thời đại, duy trì giọng hát, trau chuốt ngoại hình cũng như thay đổi cho phù hợp với xu hướng nhưng vẫn giữ được chất riêng của mình”.

Là một nghệ sỹ luôn phải phục vụ khán giả ở khắp mọi nơi và đặc biệt là những ngày nghỉ Tết, nên đối với nữ ca sĩ Vân Khánh gia đình luôn là nơi mà cô cảm thấy vui vẻ hạnh phúc nhất mỗi khi nghĩ về. Chính vì vậy, cô luôn luôn dành thời gian để ở bên gia đình. Chính vi thế, khi được hỏi về những kỉ niệm bên gia đình đặc biệt là kỉ niệm ngày Tết làm cô nhớ nhất cô hào hứng chia sẻ: “Khánh là người miền Trung, mỗi dịp Tết thời tiết ở Miền Trung rất lạnh. Chính vì vậy khi đón giao thừa xong mọi người đều sum vầy bên nhau rất ấm áp. Khánh nhớ, hồi nhỏ khi Tết đến mẹ có mua cho áo mới để mặc trong đêm giao thừa, nên Khánh rất nôn nao đến Tết để được mặc áo mới, nhưng mặc được xíu mẹ bắt thay ra đi ngủ”.

Doanh nhân Nguyễn Thu Huyền

Sinh ra trong gia đình khá giả tại Hà Nội, doanh nhân Nguyễn Thu Huyền từng tốt nghiệp chuyên ngành Luật kinh tế nhưng sau 10 năm công tác đúng ngành học thì cô lại rẽ hướng sang lĩnh vực kinh doanh. Hiện tại, Thu Huyền đang làm CEO của Ribeto group- tập đoàn dược phẩm Nhật Bản. Chia sẻ về lí do chuyển hướng, chị cho biết: “Có một lần gặp lại cậu em đã chơi với nhau từ lâu, không hiểu sao em ấy lại biết Huyền bị bệnh tiền đình nên đã giới thiệu cho Huyền một loại thuốc, lúc đó Huyền cứ nghĩ ừ nhận đại cho em nó vui chứ uống biết bao nhiêu thuốc cũng vậy. Tuy nhiên, sau khi uống thấy khác hoàn toàn, bệnh đỡ rất nhiều. Sau đó, cậu em trai ngỏ lời muốn mở văn phòng tại Việt Nam, nhưng ban đầu Huyền không nhận lời vì đang có công việc tốt. Và rồi em ấy lại tiếp tục gửi cho Huyền loại thuốc Fukujyusen chống ung thư, sau đó Huyền cho bố dùng thử vì bố cũng bệnh ung thư và thấy tình trạng bệnh đỡ rất nhiều. Ngay lúc đó, Huyền nghĩ đó là sứ mệnh của mình nên khi cậu em quay lại Việt Nam ngỏ lời lần nữa và Huyền đã đồng ý ngay”.

Khi được hỏi rằng kinh doanh thực phẩm chức năng là một sân chơi mạo hiểm, vì hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng, chưa kể đến là quan điểm của người Việt vẫn có nhiều người ái ngại đến các loại thực phẩm này, bằng cách đánh đồng nó với các thực phẩm chức năng với các công ty đa cấp, doanh nhân Thu Huyền cho biết: “Mục tiêu kinh doanh của Ribeto là không đặt nặng lợi nhuận mà quan tâm đến việc mang lại giá trị cho người tiêu dùng. Chính vì vậy Huyền cũng như ban lãnh đạo, đội ngũ công ty đặt ra sứ mệnh rằng phải đưa về Việt Nam những sản phẩm thật tốt của Nhật và để cho người tiêu dùng nhận định, chứ không phải do mình PR sản phẩm”. Bên cạnh đó doanh nhân Thu Huyền cũng chia sẻ về kỉ niệm ngày Tết mà chị nhớ nhất:

“Tết xưa không như bây giờ thiếu thốn nhiều thứ. Có một năm, mẹ bảo năm nay mẹ không được thưởng Tết nên sửa áo của mẹ mặc đỡ, lúc đó Huyền rất buồn. Nhưng 29 Tết bất ngờ mẹ lại mua cho mình 1 cái áo len mỏng, mặc dù năm đó thời tiết Tết rất lạnh nhưng vẫn mặc áo mới mẹ mua tung tăng đi lượm xác pháo. Và đến giờ nghĩ lại Huyền rất xúc động vì mẹ dành những điều tốt nhất cho mình”.