Độc đáo văn hóa ăn bốc kiểu hoàng gia Khantoke trong mâm gỗ ở Thái Lan

Ăn bốc trong mâm gỗ là trải nghiệm hấp dẫn cho du khách khi du lịch xứ chùa vàng. Bữa ăn không cố định thực đơn các món nhưng chủ yếu là các món ăn truyền thống của Thái Lan. 
Xem thêm:
Khantoke chính là bữa ăn đặc biệt, sử dụng cách ăn bốc trong mâm gỗ kiểu hoàng gia ở Thái Lan. Bữa tối này thường được phục vụ trong các gia đình giàu có, hoặc hoàng gia ở vương quốc cổ Lanna phía Bắc Thái Lan trước đây. Hiện kiểu ăn này vẫn được người Thái Lan duy trì trong các dịp lễ đặc biệt. Du khách khi đến Thái Lan vẫn có thể trải nghiệm bữa ăn độc đáo này tại nhiều nơi. Do sự tò mò của du khách về hình thức ăn bốc Khantoke, nên tại Thái Lan đã có phổ biến dịch vụ bữa ăn này cho du khách.
Ăn bốc kiểu Khantoke là kiểu ăn truyền thống của hoàng gia và quý tộc xưa

Trải nghiệm kiểu ăn bốc hoàng gia Khantoke ở Thái Lan

Điều đặc biệt đầu tiên của kiểu ăn bốc hoàng gia Khantoke đó chính là mâm gỗ sử dụng trong bữa ăn này. Mâm gỗ này được làm từ mây hoặc gỗ với kích thước khoảng 30k và hay được sơn màu đỏ. Kiểu mâm ăn này khá đặc biệt và khiến nhiều du khách ấn tượng.
Mâm được dùng trong bữa ăn là mâm gỗ hoặc mây
Khi trải nghiệm ăn bốc kiểu Khantoke sẽ không có thực đơn cố định để du khách lựa chọn mà các món ăn sẽ có sự thay đổi từ thuộc thời điểm, chủ yếu là những món ăn truyền thống của Thái Lan như cà ri xanh, gà rán, rau tươi, mì xào giòn… Các món ăn thường được đặt trong những chiếc chén nhỏ, mỗi mân có khoảng từ 7 đến 9 món khác nhau.
Sẽ có từ 7 đến 9 món trong mỗi mâm
Với kiểu ăn độc đáo này du khách có thể ăn thoải mái, không giới hạn, tương tự như buffet. Những mâm thức ăn Khantoke được chuẩn bị cho du khách sẽ được các đầu bếp điều chỉnh hương vị để hợp với khẩu vị ăn của người nước ngoài, chính vì vậy, mâm cơm rất dễ ăn và hấp dẫn.
Hương vị các món ăn được điều chỉnh theo khẩu vị người nước ngoài
Khi dùng bữa du khách sẽ ăn bốc mà không dùng đũa hay thìa, thìa chỉ được dùng khi du khách ăn các món súp, riêng với các món khô thì sẽ ăn bốc như kiểu ăn của người Lanna cổ xưa. Nổi bật trong mâm cơm đặc biệt Khantoke, đó chính là món Nam prik ong mà du khách đừng bỏ qua cơ hội nếm thử. Món ăn này được chế biến từ thịt lợn băm nhỏ, sốt với cà chua và cho thêm ớt, da heo chiên giòn. Hương vị chua, cay, mặn hòa quyện và cái giòn rụm của da heo chiên rất bắt vị.
Du khách sẽ ăn bốc hoàn toàn với các món trên mâm, trừ súp
Khi dùng bữa kiểu truyền thống Khantoke  du khách sẽ được ngồi  dưới sàn trong một hội trường lớn và dùng bữa cùng nhau. Mỗi mân sẽ có khoảng vài người cùng dùng chung. Để trải nghiệm kiểu ăn bốc truyền thống độc đáo này, mỗi du khách sẽ chi trả tầm 400.000đ (tương đương 570 baht Thái). Chi phí này bao gồm cả thức ăn và nước uống, những thực khách gọi thêm bia hay các loại đồ uống khác thì cần trả thêm tiền.
Mỗi bữa ăn giá khoảng 400.000VNĐ
Đặc biệt khi dùng bữa kiểu Khantoke, du khách không chỉ đơn thuần là dùng bữa theo kiểu truyền thống Thái Lan mà ngay trong bữa ăn du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những tiết mục múa điêu luyện của các vũ công Thái Lan. Những điệu múa truyền thống mang đậm bản sắc Thái Lan như múa Trống, múa Kiếm, múa Bộ Lạc.. sẽ được trình diễn để phục vụ thực khách. Bắt nguồn của những điệu múa này là từ hoàng gia nên mang nét trang trọng, thanh cao nhưng cũng đầy ấn tượng, tạo không khí vui vẻ cho người dùng bữa.
Du khách được phục vụ các điệu múa truyền thống trong bữa ăn
Dùng bữa kiểu Khantoke ở Thái Lan, du khách không chỉ được trải nghiệm một cách ăn truyền thống đặc biệt của xứ chùa vàng mà thông qua những điệu múa truyền thống được phục vụ trong các bữa ăn, du khách sẽ hiểu rõ hơn về văn hóa truyền thống của xứ sở này. Nếu như đã du lịch đến Thái Lan thì du khách đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm kiểu ăn bốc hoàng gia  Khantoke  của đất nước này nhé.
Theo: dulichvietnam.com