Loại nước sốt ăn kèm này được ví như linh hồn của ẩm thực Bỉ tuy nhiên công thức chế biến lại không quá cầu kỳ. Hãy cùng tìm hiểu món nước sốt Aioli này nhé!
Xem thêm:
Aioli là nước sốt được làm từ tỏi hoặc lòng đỏ trứng gà và dầu oliu. Sau này Aioli được biến tấu thêm nhiều loại nguyên liệu khác như nước cốt chanh, mù tạt. Loại nước sốt này giống sốt Mayonnaise của Pháp, có dạng sệt, vị béo, cay nồng và thơm.
Cách làm Aioli khá đơn giản. Bạn chỉ cần hòa tan các loại nguyên liệu như mayonnaise, dầu olive, chanh tây, tỏi băm theo tỷ lệ phù hợp vào trong nước và thêm một chút gia vị như muối, tiêu để sốt trở nên đậm đà. Tuy nhiên để làm ra được loại sốt mang đúng hương vị và sắc màu Bỉ thì không dễ dàng chút nào, đòi hỏi sự nêm nếm vừa vặn và quen tay của người đầu bếp!
Để món nước sốt thêm đậm đà và đặc sắc, nhiều người thường nêm nếm thêm các loại gia vị khác cho Aioli, công đoạn này thể hiện được sự phóng khoáng của thứ nước sốt nổi tiếng này bởi vì bạn có thể biến hoá tuỳ theo sở thích riêng với những loại gia vị, hương liệu khác nhau. Ngoài ra bạn còn có thể mềm dẻo ‘thêm thắt’ chút đặc sắc để thích hợp với món ăn chính của bạn nữa đấy. Aioli có thể được phục vụ riêng để chấm, hoặc rưới đều lên món ăn để thấm đều trước khi thưởng thức. Món nước sốt sánh mịn, vàng ươm, thơm nồng mùi tỏi này luôn khiến thực khách mê mẩn, góp phần cho sự thơm ngon, hấp dẫn của món ăn mà nó đi kèm.
Món nước sốt được ăn kèm phổ biến nhất với các loại thực phẩm chiên như khoai tây chiên, gà rán,… Nước sốt này còn được dùng chung với các món hải sản, rau luộc hoặc salad, thỉnh thoảng ăn kèm với các loại súp cá.
Nước sốt Aioli không chỉ có mặt ở Bỉ mà còn được tìm thấy ở Pháp, Italy. Mỗi nơi, nó lại được biến tấu một chút để hợp khẩu vị, tuy nhiên hương vị đặc trưng nhất của nước sốt vẫn được giữ lại. Tất cả những du khách nước ngoài khi tới Bỉ hay Pháp cũng đều bị hớp hồn bởi món Aioli ngay từ lần đầu thưởng thức. Bởi vậy, nếu có cơ hội, thì bạn đừng bỏ lỡ một lần nếm thử nhé!
Theo: dulichvietnam.com