Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden tiến gần tới chiến thắng

Giá vàng trên thị trường thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch chiều nay theo Giờ Việt Nam (tức đầu giờ sáng theo giờ Mỹ) nhờ những thông tin liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ông Joe Biden đang tiến gần hơn tới chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm nay khi đã giành được 264 phiếu đại cử tri – chỉ còn thêm 6 phiếu nữa là chiến thắng và đang bỏ khá xa đối thủ. Đây là thông tin tốt lành đối với thị trường vàng vì nhà đầu tư tin tưởng nếu như ông Biden làm Tổng thống thì sẽ có các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ hơn so với chính phủ dưới thời ông Donald Trump.

Tại thời điểm 16h00 theo giờ Việt Nam, giá vàng đã leo lên mức 1.918 USD/ounce, tăng 15 USD so với phiên liền trước, trong khi đó bạc cũng tăng giá mạnh gần 2%. Các kim loại quý khác là bạch kim đã tăng hơn 1,3% còn palladium tăng gần 1,5%.

Ở thị trường chứng khoán, những thông tin từ cuộc bầu cử Mỹ cũng giúp các chỉ số được phiên thăng hoa. Chỉ số Nikkei 225 đã tăng 1,73%, chỉ số ASX tăng 1,28% trong khi Sanghai Composite tăng 1,3%. Chỉ số Hang Seng tăng 2,8% lên mức cao nhất 2 tháng với cổ phiếu Tencent và Alibaba tăng ít nhất 4,1%. Chỉ số CSI 300 tăng 1,5%, hướng tới phiên cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Không chỉ chứng khoán mà thị trường tiền tệ cũng phản ứng mạnh với diễn biến của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, trong đó đồng Nhân dân tệ nổi lên là một trong những tài sản nhạy cảm nhất. Trưa nay theo giờ Việt Nam, Nhân dân tệ đã tăng 0,9% lên 6,6202 tệ đổi 1 USD, mức mạnh nhất kể từ tháng 7/2018 sau khi giảm 1,4% trước đó. Đây là mức biến động trong ngày nhiều nhất kể từ khi Bắc Kinh phá giá nhân dân tệ hồi tháng 8/2015 và khiến toàn bộ thị trường tài chính quốc tế rung chuyển. Các chuyên gia phân tích nhận định nếu ông Biden làm Tổng thống thì thương chiến Mỹ – Trung sẽ hạ nhiệt hoặc chí ít là dễ đoán hơn.

Ở một diễn biến khác, Ngân hàng trung ương Anh hôm nay đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, nhưng tăng quy mô của gói QE lên 875 tỷ bảng, so với 725 tỷ bảng trước đó. BoE đồng thời để ngỏ khả năng sẵn sàng hành động nếu thị trường trở nên xấu đi. Việc các ngân hàng trung ương nới lỏng tiền tệ là chất xúc tác quan trọng giúp tăng giá vàng bởi nhu cầu phòng ngừa lạm phát lên cao.

Theo: Trí Thức Trẻ