Giám đốc sáng tạo của Louis Vuitton qua đời ở tuổi trung niên

Virgil Abloh, Giám đốc sáng tạo tài năng của Louis Vuitton và là người sáng lập nhãn hiệu Off-White, qua đời vì bệnh ung thư ở tuổi 41.

Virgil Abloh, giám đốc sáng tạo của Louis Vuitton. Ảnh: AFP

Virgil Abloh, nhà thiết kế quần áo nam nổi tiếng của Louis Vuitton, đồng thời là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành nhãn hàng Off-White, qua đời hôm 28.11 vì bệnh ung thư – theo thông báo của người thân trên tài khoản Instagram đã được xác minh của Abloh.

“Chúng tôi rất đau lòng về sự ra đi của Virgil Abloh yêu quý, một người cha, người chồng, người con, người anh em và người bạn tận tụy của chúng tôi. Anh ấy ra đi để lại người vợ yêu thương Shannon Abloh, các con Lowe Abloh và Grey Abloh, em gái Edwina Abloh, cha mẹ của anh ấy là Nee và Eunice Abloh, cùng rất nhiều bạn bè và đồng nghiệp thân yêu” – bài đăng trên Instagram viết.

Trong hơn hai năm qua, Virgil Abloh đã anh dũng chiến đấu với một dạng ung thư hiếm gặp – u mạch máu ở tim. Anh chọn cách chịu đựng âm thầm kể từ khi được chẩn đoán vào năm 2019, trải qua nhiều đợt điều trị đầy thử thách trong khi vẫn đảm đương công việc liên quan đến thời trang, nghệ thuật, và văn hoá.

“Trải qua tất cả, nhưng đạo đức làm việc, sự tò mò vô hạn và sự lạc quan của anh ấy không bao giờ dao động. Virgil hết lòng cống hiến cho nghề nghiệp và sứ mệnh của anh ấy là mở rộng cánh cửa cho những người khác, tạo ra những con đường để bình đẳng hơn trong nghệ thuật và thiết kế.

Anh ấy thường nói: ‘Mọi thứ tôi làm đều dành cho phiên bản 17 tuổi của chính tôi’, tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh của nghệ thuật để truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai. Chúng tôi cảm ơn tất cả tình yêu và sự ủng hộ của các bạn trong lúc đau buồn tưởng nhớ cuộc đời của Virgil” – bài đăng nêu rõ.

Chủ tịch tập đoàn xa xỉ LVMH – công ty sở hữu Louis Vuitton – ông Bernard Arnault đã tweet về sự ra đi của Virgil Abloh: “Tất cả chúng tôi đều bị sốc sau tin khủng khiếp này. Virgil không chỉ là một nhà thiết kế thiên tài, một người có tầm nhìn xa trông rộng mà còn một con người có tâm hồn cao đẹp và trí tuệ tuyệt vời”.

Sinh năm 1980 tại Rockford, Illinois, Abloh có bằng kỹ sư dân dụng tại Đại học Wisconsin Madison và hoàn thành bằng thạc sĩ kiến ​​trúc tại Học viện Công nghệ Illinois.

Abloh thành lập nhãn hiệu thời trang dạo phố hàng đầu Off-White. Ảnh: AFP

Anh là cộng sự lâu năm với rapper Kanye West. Năm 2012, Abloh thành lập nhãn hiệu thời trang dạo phố hàng đầu Off-White, và vào năm 2018, anh đã làm nên lịch sử với tư cách là giám đốc sáng tạo người da màu đầu tiên của Louis Vuitton. Với những vị trí đột phá này, Abloh đã trở thành một trong những người đàn ông da màu quyền lực nhất trong ngành thời trang.

LVMH mua lại phần lớn cổ phần của Off-White vào tháng 7 này trong một thỏa thuận mà tất cả các bên đều hy vọng sẽ bắt đầu một chương mới.

Abloh cho biết: “Tôi cũng rất vinh dự khi sử dụng mối quan hệ hợp tác này để làm sâu sắc thêm cam kết lâu dài của mình nhằm mở rộng cơ hội cho các cá nhân đa dạng và thúc đẩy sự bình đẳng, hòa nhập nhiều hơn vào các ngành công nghiệp mà chúng tôi phục vụ”.

Chủ yếu được biết đến với công việc về trang phục nam giới, song ảnh hưởng của Abloh cũng trải rộng sang các lĩnh vực khác. Anh bắt tay vào thiết kế nội thất từ năm 2017 và thiết kế xe vào năm ngoái với Mercedes-Benz.

Abloh lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất của Tạp chí Time năm 2018 và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Chicago đã giới thiệu một cuộc triển lãm về tác phẩm của nghệ sĩ và nhà thiết kế Abloh vào năm 2019.

Bảo tàng viết: “Abloh đi tiên phong trong lĩnh vực truyền thông và kết nối các nghệ sĩ thị giác, nhạc sĩ, nhà thiết kế đồ họa, nhà thiết kế thời trang và kiến ​​trúc sư”.

Theo laodong.vn