Gượng dậy sau một năm bị hôn phu tạt axit

Lê Lan Vy rẽ mái tóc, soi mình trong gương, nhìn vào vết sẹo trên mặt và nói sẽ cố gắng làm lại từ đầu.

Một năm trước, cô gái 24 tuổi bị hôn phu tạt axit do không muốn làm đám cưới vì anh ta bạo hành. Cô được đưa ra Hà Nội, trải qua 16 cuộc phẫu thuật, chịu thương tật vĩnh viễn 46%. Gương mặt chưa hoàn thiện, Vy luôn mang khẩu trang khi ra ngoài, nhưng cô phải dừng điều trị vì không còn kinh phí.

Cuối năm 2019, Lan Vy trở về Đà Nẵng với nhiều vết sẹo trên cơ thể. Bác sĩ đã lấy vạt da ở lưng của cô ghép lên mặt. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này áp dụng tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

“Bác sĩ nói phác đồ điều trị của tôi đang trong giai đoạn tiến triển tốt, sợ dừng lâu quá sẽ không còn hiệu quả nhiều nữa”, Vy nói.

Hiện giờ mắt trái giảm thị lực vĩnh viễn, chỉ còn nhìn thấy được 10%. Những vết sẹo ở mặt, tay, chân thường xuyên bị ngứa và đau nhức. Tay phải và gót chân trái cũng bị sẹo co kéo, không mang vác nặng, vận động nhiều dễ đuối sức.

Cô cũng chưa nhận được tiền bồi thường từ người tạt axit. Bất lực nhìn mình trong gương, cô gái 25 tuổi nhiều lần giấu mình trong phòng, không dám nghĩ về tương lai.

Lan Vy sau 16 ca phẫu thuật. Cô dùng tóc che đi vết sẹo. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngày đầu từ bệnh viện trở về nhà, Vy hụt hẫng khi nhớ lại khung cảnh kinh hoàng và “cảm giác bỏng rát thấu xương” năm trước.

“Đến nay đêm ngủ tôi vẫn mơ thấy ác mộng, nhưng sau đó cũng cố gắng lấy lại tinh thần chứ không u uất như trước nữa”, Vy nói. “Tôi đang dần chấp nhận sự thật là phải sống với những vết sẹo này cả đời”.

Hàng ngày, Vy dành phần lớn thời gian ở nhà đọc sách, nghe nhạc. Đây là cách giúp cô vượt qua những ngày điều trị trong bệnh viện tại Hà Nội. Vy thích chơi với mèo để có thêm người bạn tâm sự. Cô tìm hiểu về cách điều trị cho những người bị tạt axit trên thế giới cũng như chăm sóc phần da ghép ở mặt mỗi ngày. Gần đây, cô bắt đầu tìm tòi và học cách kinh doanh online ở nhà, tích góp tiền phẫu thuật và đỡ đần gia đình.

Bạn bè thường đến nhà hoặc rủ Vy ra ngoài để tâm lý thoải mái. Công ty cũ cũng tạo cơ hội cho cô quay trở lại làm việc, tuy nhiên sức khỏe chưa đảm bảo nên cô từ chối. Cô có thêm nhiều bạn mới ở trong viện, thường xuyên liên lạc, hỏi thăm. Mọi người cố gắng giúp, đưa cuộc sống của cô gái trẻ trở lại bình thường.

Vy thích nghe nhạc, đọc sách và chơi với mèo. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lúc ở nhà, Vy để lộ mặt. Khi ra ngoài, cô chải phần tóc mái xuống che đi một nửa gương mặt có sẹo, để “đỡ phải trả lời câu hỏi ‘bị làm sao đấy’ của nhiều người”.

Dần dần, Vy ra ngoài nhiều hơn, trò chuyện, cà phê ngoài phố. Những bức hình Vy chụp nhận được nhiều lời khen. “Tôi cảm thấy mình không còn vô dụng nữa bởi vẫn có thể truyền năng lượng và niềm lạc quan cho nhiều người xung quanh”, Vy nói.

Đầu năm nay, Vy đã hoàn tất thủ tục ly hôn. Cô cho rằng Vy hiện tại là một “phiên bản hoàn thiện hơn” dù cơ thể không còn hoàn hảo như trước. Cô mong mọi người xung quanh sẽ dần quên đi câu chuyện buồn và chỉ nhớ đến một Lan Vy mạnh mẽ, đang nỗ lực để sống tốt hơn mỗi ngày.

Thoa một chút son, dặm lại phấn má rồi chụp một tấm hình, Vy nói, chụp ảnh để lưu lại sự thay đổi của mình hàng ngày nên không ngại đăng lên mạng xã hội.

“Cuộc đời thử thách quá nhiều nhưng Vy không than trách. Sau mỗi khó khăn, mình sẽ trưởng thành hơn gấp bội”, cô gái chia sẻ.

Theo: VnExpress