Hình ảnh mới nhất về chủng virus corona

Hình ảnh màu của virus corona chủng 2019 được phân lập từ một bệnh nhân ở Mỹ. Nó càng chứng minh 2019-nCoV tương đồng lớn với MERS và SARS.

Xem thêm:
Ngày 11/2, phòng thí nghiệm Rocky Mountain (RML) của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) tại Hamilton, Montana, Mỹ, tìm thấy hình ảnh màu của chủng virus corona mới (những đốm màu vàng) hay còn gọi là nCoV do kính hiển vi điện tử truyền qua.
Virus corona (màu vàng) là những đốm màu truyền nhiễm nhỏ xíu được tạo thành từ DNA hoặc RNA. DNA hoặc RNA được một lớp protein bên ngoài bao bọc. Chúng quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi ánh sáng.
Các nhà nghiên cứu tại RML đã chụp các mẫu virus và tế bào lấy từ một bệnh nhân Mỹ bị nhiễm Covid-19. Sau đó, họ sử dụng hai loại kính hiển vi có độ phân giải cao khác nhau, đó là kính hiển vi điện tử quét và kính hiển vi điện tử truyền qua. Cả hai đều sử dụng chùm tia điện tử tập trung thay vì chùm ánh sáng để lấy mẫu ảnh. Màu của hình ảnh virus corona được thêm vào sau khi thu được.
Các hình ảnh cho thấy cấu trúc của virus corona gây bệnh Covid-19 không khác biệt nhiều so với MERS-CoV (hội chứng hô hấp Trung Đông, xuất hiện năm 2012) hay SARS-CoV (hội chứng hô hấp cấp tính nặng, xuất hiện năm 2002). Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên bởi các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy chủng nCoV 2019 có các gai trên bề mặt như những virus khác thuộc nhóm corona.
Trước đó, ngày 25/1, Viện Vi sinh (Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc) công bố những hình ảnh đầu tiên về chủng virus corona gây bệnh Covid-19. Đến ngày 15/2, 67.100 ca lây nhiễm virus này, trong đó, 1.526 người tử vong, 8.193 ca phục hồi.
Theo: Zing.vn