“Làm toán đã rồi hãy tái hôn”, câu trả lời sốc của nhà văn Trang Hạ khiến đàn bà đã cũ nào cũng phải tỉnh mộng

Câu trả lời cho nhiều người “đàn bà đã cũ” trước băn khoăn có nên tái hôn không, được nhà văn Trang Hạ trả lời khá sốc. Nhưng nếu không đọc rất có thể bạn sẽ vẫn còn loay hoay trong “mớ hôn nhân” không lối thoát…

Xem thêm:

Chị em thời hiện đại mạnh mẽ sẵn sàng buông bỏ một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, thay vì chấp nhận sống chung với một cuộc hôn nhân tồi tệ. Tuy nhiên, không ít sau đó lại loay hoay với câu hỏi có nên tái hôn không, khi chính bản thân chị còn chưa dọn lòng mình, chưa chuẩn bị lại hành trang để bắt đầu.

Nhà văn Trang Hạ, người có những phát ngôn cực kỳ sâu sắc về tình yêu hôn nhân đã có chia sẻ về câu chuyện của mình với những chị em loay hoay với định hướng tương lai cho câu hỏi có nên tái hôn không. Thật bất ngờ Trang Hạ trả lời “giải xong bài toán rồi hãy tái hôn”. Và tất nhiên Trang Hạ không đùa. Chị viết: “Nếu đánh bạc, có vẻ bạn ấy đang định mang tương lai tiếp tục đặt cửa ở chỗ mà bạn ấy đã thất bại. Nếu là môn thể thao, bạn ấy đã quên lý do vụ chấn thương khiến bạn rời đường đua hôn nhân. Còn nếu văn vẻ ví von, bạn cứ đi lại vết xe đổ cũ xem ra lại là cách tránh những tai nạn mới? Mà nếu ưa truyện cổ tích, bạn đang mang cuộc đời mình quay về tìm cái máng lợn cũ của đời bạn”. Và phân tích tiếp theo của chị cho thấy, khi bản thân chính người phụ nữ này còn chưa sẵn sàng cho niềm hạnh phúc tự thân chị có thể tự mang đến cho mình, thì đừng tái hôn.

Nhà văn Trang Hạ với những phát mgôn mang lại tinh thần tích cực cho chị em .

Câu chuyện của Trang Hạ được chị kể lại như sau:

“Có người trên mạng hỏi mình rằng, sau ly hôn vài năm, họ muốn quay về sống với ông chồng cũ. Vì họ chưa lấy chồng mới, anh kia cũng chưa lấy vợ mới, giữa họ còn một đứa con chung. Và lý do quan trọng nhất của họ là: Họ sợ lấy chồng mới chẳng được bằng anh chồng cũ, nếu sống khổ hơn, thì còn quá tội, lúc đó bản thân hối tiếc mà mọi người lại chê cười!

Nếu đánh bạc, có vẻ bạn ấy đang định mang tương lai tiếp tục đặt cửa ở chỗ mà bạn ấy đã thất bại. Nếu là môn thể thao, bạn ấy đã quên lý do vụ chấn thương khiến bạn rời đường đua hôn nhân. Còn nếu văn vẻ ví von, bạn cứ đi lại vết xe đổ cũ xem ra lại là cách tránh những tai nạn mới? Mà nếu ưa truyện cổ tích, bạn đang mang cuộc đời mình quay về tìm cái máng lợn cũ của đời bạn.

Ảnh minh họa

Điều đó tốt hay xấu, hạnh phúc hay bất hạnh, bị người đời khen ngợi hay dèm pha? Bạn không biết, đúng không? Chính bạn còn không biết, thì mình làm sao biết được hộ bạn? Vì thế nên câu trả lời của mình là:

– Thế chị có biết làm toán không? Có biết hằng đẳng thức với dấu bằng đặt giữa hai vế, cân bằng tới mức chẳng cần phải chứng minh nó nữa không?

– Tất nhiên là có chứ. Nhưng toán thì liên quan gì đến việc tôi tái hôn?

– Có chứ. Bài toán của chị thực chất là, chị hãy xem xét những lý do khiến chị bất an, và những lý do khiến chị thấy hạnh phúc:

Đây nhé:

Tình huống số 1: Chị không tái hôn, chị làm mẹ đơn thân!

Thì nếu chị giàu có và hạnh phúc, tự chủ tự tại, thoải mái tâm hồn, hạnh phúc với con, giá trị của chị sẽ là: Vì chị dũng cảm chia tay thứ hạnh phúc không thuộc về mình, nên chị đã có cuộc sống thực sự hạnh phúc và xứng đáng, chị thật tuyệt vời.

Còn nếu chị nghèo, vất vả, chật vật con đau ốm, công việc đổ bể, tinh thần sa sút, yêu rồi lại bỏ nhiều người… Chị sẽ là thế này: Tại vì chị đã tham bát bỏ mâm, mù quáng từ chối hạnh phúc đang có, viễn tưởng nghĩ mình rất tinh tướng, ai bảo tự nhiên lại đi bỏ chồng cơ!

Tình huống số 2: Chị tái hôn với người chồng cũ, hoặc chị lấy chồng mới:

Thì nếu sau khi tái hôn, chị giàu có hạnh phúc, tự chủ tự tại, hạnh phúc v.v… thì chị sẽ là: Chị đã dũng cảm, chị rất mạnh mẽ, chị thực sự biết mình cần gì, chị thật xứng đáng là phụ nữ hiểu biết và tự trọng.

Ảnh minh họa

Còn nếu sau khi tái hôn, chị vất vả, buồn khổ, gặp trục trặc, nghèo, xấu, già, thì cả chị và tất cả mọi người sẽ đều chung ý nghĩ: Mù quáng chưa, đã biết thế sao còn đâm đầu vào, đúng là tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa…

Rõ ràng vẫn là chị, vẫn là đời chị, nhưng cho dù chị sống đơn thân, hay chị lấy chồng mới, hay chị cưới lại chồng cũ, tức là, dù vế bên trái là gì đi nữa, thì vế bên phải của hằng đẳng thức cuộc đời này vẫn luôn là: Nếu chị giàu có vui vẻ hạnh phúc, chị thành người có giá trị, được tán thưởng và ngưỡng mộ; Còn nếu chị cau có nghèo khổ vất vả rủi ro, chị mất đi toàn bộ giá trị, bị thương hại, bị dè bỉu.

Chị ơi, rõ ràng điều duy nhất chị phải làm là, không phải nâng lên đặt xuống những người đàn ông, mà là hãy làm cho chính bản thân chị luôn luôn xinh tươi, giàu có, mạnh mẽ, hạnh phúc, và hài lòng với bản thân, mãn nguyện với hiện tại. Nếu chị làm được điều đó, thì chị dù có là single mom, dù lấy lại ông chồng cũ, hay cưới người chồng mới, đời chị sẽ luôn luôn hạnh phúc”.

Hãy làm cho chính bản thân chị luôn luôn xinh tươi, giàu có, mạnh mẽ, hạnh phúc, và hài lòng với bản thân, mãn nguyện với hiện tại, thì dù phụ nữ có là single mom, dù lấy lại ông chồng cũ, hay cưới người chồng mới, đời họ sẽ luôn luôn hạnh phúc. Kết luận siêu thực tế này ắt hẳn sẽ đúng với mọi trường hợp. Điều này có lẽ không chỉ đúng với câu chuyện “tái hôn”, những người cô gái chưa kết hôn có lẽ cũng nên đọc đi để chuẩn bị hành trang cưới chồng để không một ngày nào phải than thân trách phận “em đã chọn sai chồng rồi”.

Nguồn: Helino