Lê Hoàng bức xúc vì cô gái 41 tuổi bắt mẹ già phải giải trình lý do che giấu cảm xúc

Thấy cô gái 41 tuổi trách móc mẹ già, MC Quyền Linh kể lại câu chuyện xúc động từng chứng kiến khi đi công tác khiến nhiều người xúc động.

Tập 11 “Đối mặt cảm xúc” phát sóng lúc 21h35 thứ Sáu ngày 14/8 trên kênh HTV7 với sự tham gia của cố vấn khách mời là nghệ sĩ Lê Huỳnh, bên cạnh 2 cố vấn chính là đạo diễn Lê Hoàng và tiến sĩ tâm lý Linh Trang, dưới sự dẫn dắt quen thuộc của MC Quyền Linh.

Nhân vật của câu chuyện cảm xúc tuần này là cô gái tên Ly Na ,đến từ Gia Lai, 41 tuổi và hiện tại đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Theo như lời chia sẻ của Ly Na, gia đình cô phải trải qua nhiều biến cố đau lòng. Từ lúc cô mới 11 tuổi bố đã mất, mẹ trở thành người trụ cột của gia đình khi vừa mang trách nhiệm của cả bố lẫn mẹ. Đến năm Ly Na 15 tuổi, phát hiện ra mẹ bị bệnh ung thư thời kì 3, giai đoạn cuối và phải mổ để cắt đi khối u trên ngực phải. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi hơn 20 bác sĩ và kéo dài suốt hơn 1 ngày có thể thấy mức độ trầm trọng của bệnh tình mẹ của Ly Na. Thế nhưng, khi phẫu thuật xong, mẹ của Ly Na không hề thể hiện ra bên ngoài sự đau đớn của mình mà lúc nào cũng vui vẻ. Ly Na nói: “Nhiều lúc em trách mẹ vì luôn giấu bọn em, mẹ ốm đau mẹ cũng không nói. Em muốn mẹ đau ở đâu phải nói ra con cái mới biết để kịp thời chữa trị”.

Ly Na tâm sự thêm, sau 2 năm điều trị ở bệnh viện, sau khi về nhà thì mẹ của Lê Na bị hàng xóm xa lánh. Cô nghẹn ngào chia sẻ: “Lúc về nhà, mẹ như bị cách li với xã hội vì hàng xóm xung quanh không ai dám đến nhà chơi, mẹ trồng rau cũng không ai dám mua bất cứ thứ gì mẹ bán. Lê Na Chia sẻ thêm, những người ngày xưa hắt hủi mẹ của cô giờ họ có chuyện gì đều tìm đến mẹ để nhờ giúp đỡ. Thấy vậy, Ly Na có nói với mẹ chuyện ngày xưa bị người ta hắt hủi nhưng tại sao bây giờ mẹ còn giúp đỡ lại thì mẹ của Ly Na lại bảo không sao.

Sau Ly Na, gia đình cô còn có 3 người em, 2 cô em gái và 1 cậu em trai. Sóng gió tiếp tục ập đến gia đình của cô khi cậu em trai 26 tuổi cũng qua đời do tai nạn giao thông đến nay đã được 10 năm. “Em biết mẹ đau nhưng chưa bao giờ em thấy nước mắt mẹ rơi khi em trai mất. Nhiều khi em đã trách móc mẹ vì luôn giấu cảm xúc của mẹ với bọn em” – Ly Na rơi nước mắt tâm sự.

Lắng nghe chia sẻ của Ly Na, MC Quyền Linh chia sẻ: “Có thể mẹ em đã gặp quá nhiều biến cố, hết chuyện này tới chuyện khác nên mẹ em không còn nước mắt nữa. Mẹ em muốn nuốt nước mắt vào trong, đón nhận nó và biến nó thành cảm xúc tích cực để con cái không thấy buồn thôi. Nếu để con cái thấy mình buồn, mình đau thì con sẽ còn đau khổ nhiều hơn”.

Đạo diễn Lê Hoàng cũng bộc bạch: “Tại sao em lại bắt mẹ phải trình bày động cơ cảm xúc của mẹ nhỉ? Cái này em có thể tự cảm nhận được hết mà. Tự nhiên lại bắt người mẹ phải trình bày động cơ tình cảm của mình là điều không thể nào chấp nhận được. Người mẹ này có thể văn hóa không cao nhưng họ cư xử rất tuyệt và họ không cần giải thích điều họ trải qua với con cái. Trước bệnh tật người ta sẽ có 2 thái độ và đa số sẽ chọn thái độ than thở, muốn người khác quan tâm, chia sẻ với mình. Có những người cứ bệnh vào là khổ tất cả những người xung quanh. Còn như mẹ em là tuyệt vời vì đau đến mấy cũng không nói. Có thể mẹ em nghĩ nếu mẹ em nói ra con cái sẽ khổ và chưa chắc đã giải quyết được nên tự mình chịu đựng. Chỉ có những người có văn hóa hoặc lý luận lắm mới làm được như vậy nhưng một người mẹ nông dân bình thường có thể làm được là điều rất khủng khiếp. Anh nghĩ em chỉ nên nhìn mẹ và ngưỡng mộ, thương cảm với mẹ thôi”.

Nghệ sĩ Lê Huỳnh cũng đồng tình với ý kiến của Lê Hoàng: “Theo dõi câu chuyện của Na thì anh thấy mẹ của em là một người mẹ vĩ đại, một người mẹ hi sinh cho tất cả người con. Dù mẹ em bị ung thư mới mổ xong rất đau nhưng mẹ em lại nuốt nỗi đau đó vào trong để cho bọn em vui, yên tâm phấn đấu ở ngoài. Thế nhưng em lại chất vấn mẹ em, cái đó là em phải tự nhìn và thương mẹ nhiều hơn”.

Nhớ lại câu chuyện mình từng chứng kiến khi đi công tác, MC Quyền Linh kể: “Qua câu chuyện của em anh mới nhớ tới một câu chuyện và muốn kể cho em nghe. Chỗ anh làm chương trình, có một người bị liệt và phải nuôi 2 đứa con bị liệt, 1 ông anh trai và người bố cũng bị liệt luôn. Một mình anh phải nuôi 4-5 người như thế mà anh chỉ sửa điện, sửa quạt bằng hai bàn tay như thế thôi. Anh vào nhà và nói chuyện với gia đình thì ông anh trai bị liệt nói ‘Thằng đó nó bị khùng rồi, nó cười hoài à, nó không thấy khổ đâu Linh ơi. Nó vô tâm lắm, tôi hỏi cái gì nó cũng cười, nó không thấy buồn’.

Linh lúc đó cũng quay qua hỏi hàng xóm thì họ cũng nói như vậy thì mình mới thấy ngạc nhiên, một người mà nuôi tới 4 người bị liệt như thế mà lúc nào cũng nở nụ cười rất tươi. Linh mới hỏi anh ấy sao cứ cười hoài vậy, anh có đau không? có buồn không? nhưng anh ấy vẫn cứ cười, ảnh nói tôi vui lắm. Sau một hồi chất vấn Linh nói ‘Tôi không tin là anh cứ cười hoài như vậy’ thì ảnh mới kéo Linh vào phòng đóng cửa lại rồi lấy màn rách, áo rách để nhét mấy cái lỗ lại và khóc. Ảnh khóc như chưa bao giờ được khóc khiến Linh cũng rất ngạc nhiên.

Ảnh nói với Linh ‘Tôi khóc thường xuyên như thế này này Linh. Nếu tôi khóc ngoài kia thì anh tôi sẽ là người tự tử chết trước, bố tôi sẽ đau buồn và chết theo và hai đứa con tôi nó sẽ thấy cuộc sống này đen tối quá. Chính vì thế tôi phải cười, cười trước mặt mọi người chứ tôi không khùng đâu’. Tức là những người đó họ có khóc nhưng họ chỉ khóc lúc ở một mình thôi, họ không muốn cho mọi người thấy giọt nước mắt đau khổ đó. Nếu để cho người thân thấy được điều đó thì chính người thân của họ sẽ còn đau khổ hơn người khóc nữa. Mẹ của em có thể là cũng nghĩ như vậy”. Nghe xong câu chuyện của MC Quyền Linh kể, Ly Na rơi nước mặt và gật đầu như đã sáng tỏ ra điều trong lòng vướng mắc bây lâu. Không khí trường quay đã buồn càng thêm phần thương tâm. Nhiều khán giả nghe xong không kìm được nước mắt, sự xúc động và cảm phục với tinh thần của “thằng điên” mà nam MC nói trong câu chuyện.

Khi bước ra để đối mặt cảm xúc với con gái, mẹ của Ly Na cũng cho biết vì mẹ con ở xa nhau nên bà không muốn để cho con biết những nỗi đau mà bà gặp phải. Mẹ của Ly Na chỉ biết nuốt nước mắt vào trong để con cái yên tâm làm việc. Nghe mẹ nói và nhận được lời chia sẻ của ban cố vấn, Ly Na nước mắt giàn giụa xin lỗi mẹ nhưng cô cũng bày tỏ mong muốn sau này mẹ sẽ chia sẻ và nói với con cái mỗi lúc bị ốm đau và nhận được lời đồng ý từ người mẹ.

Chương trình “Đối mặt cảm xúc” được phát sóng lúc 21h35 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7 do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền Hình TP.HCM thực hiện.