“Nga thả 500 con sư tử để người dân không ra khỏi nhà trong dịch COVID-19”: Sự thật đằng sau là gì?

Một số người dùng còn “cải biên” thông tin thành “Tổng thống Nga Putin thả 800 con sư tử và hổ trên khắp nước Nga để tấn công bất kì ai dám ra đường”.

Xem thêm:

Gần đây, nhiều người dùng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một “bản tin” có cảnh một con sư tử bước đi trên đường và có dòng chữ ghi rằng “Nga thả hơn 500 con sư tử trên đường phố để đảm bảo mọi người đều ở trong nhà trong đợt đại dịch”.

Dòng chữ bên dưới ghi thêm: “Ông Vladimir Putin đã thả 500 con sư tử để người dân ở trong nhà”. 

Thông tin này đã được nhiều người lan truyền trên Twitter, Facebook, WhatsApp. Một số còn “cải biên” thông tin thành “Tổng thống Nga Putin thả 800 con sư tử và hổ trên khắp nước Nga để tấn công bất kì ai dám ra đường”.

Tuy nhiên, những thông tin trên đều là tin giả – tờ Times of India cho hay. Bằng cách tra ngược hình ảnh, có thể thấy bức ảnh sư tử đã xuất hiện từ ngày 15/4/2016 với bài viết có tiêu đề “Sư tử bước đi tại trung tâm thành phố”.

Phóng viên trong bài cho biết con sư tử này có tên là Columbus và được đưa tới thành phố Johannesburg của Nam Phi để làm “diễn viên” trong một bộ phim của địa phương. Tuy nhiên, công ty phim này không có những giấy tờ cấp phép cần thiết để quay phim.

Ngoài ra, dòng đồ họa tin nóng được tạo bởi một trang web cho phép người dùng tự tạo “Breaking News” theo ý mình.

Do đó, có thể thấy bức ảnh sư tử từ năm 2016 này không có liên quan gì tới Nga, Vladimir Putin và đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, phía Nga cũng không có bất kì thông tin nào đề cập tới vấn đề này.

Theo: Trí Thức Trẻ