Nguồn gốc dịch COVID-19 có thể không phải từ chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán

Theo nghiên cứu, bệnh nhân số 0 đã truyền virus cho người lao động hoặc buôn bán tại chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Xem thêm:
Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện cho rằng, virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã bắt đầu lây truyền từ người sang người vào cuối tháng 1 và địa điểm không phải là chợ hải sản Hoa Nam (Vũ Hán), Hoàn Cầu đưa tin.

Đăng tải trên ChinaXiv – trang lưu trữ mở cho các nhà nghiên cứu khoa học – nghiên cứu nói trên cho hay, virus corona chủng mới đã truyền vào chợ hải sản từ một địa điểm khác và sau đó lây lan nhanh chóng từ chợ này sang chợ khác.

Phát hiện này là kết quả phân tích dữ liệu hệ gen, nguồn nhiễm bệnh và con đường lây lan của 93 mẫu thu được từ 12 nước khắp 4 châu lục.

Theo nghiên cứu, bệnh nhân số 0 đã truyền virus cho người lao động hoặc buôn bán tại chợ hải sản Hoa Nam. Khu vực chợ búa đông đúc đã tạo điều kiện cho virus truyền sang người mua, khiến dịch bệnh bị lây lan rộng hơn vào đầu tháng 12/2019.

Ảnh: Reuters

Các nhà nghiên cứu cho rằng, virus corona chủng mới trải qua 2 đợt bùng nổ lây lan trong cộng đồng.

Đợt thứ nhất xảy ra vào ngày 8/12, cho thấy tình trạng lây truyền từ người sang người có lẽ đã bắt đầu từ đầu tháng 12 hoặc cuối tháng 11 và rồi gia tăng khi virus tới chợ hải sản Hoa Nam. Đợt thứ 2 là vào ngày 6/1/2020, có liên quan tới dịp Tết Nguyên đán.

Ngày 6/1, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Quốc gia (CDC) đã đưa ra phản ứng khẩn cấp cấp hai, động thái mà các nhà nghiên cứu cho là cảnh báo đối với hoạt động tập thể và việc di chuyển đi lại.

Nếu các cảnh báo này nhận được sự chú ý rộng rãi hơn từ công chúng thì số trường hợp lây lan trong nước và quốc tế vào khoảng giữa tới cuối tháng 1 có lẽ đã thấp hơn, các chuyên gia nhận định.

Theo: TriThucTre