NSƯT Đào Quốc Trụ qua đời vì Covid 19

Thông tin NSƯT Đào Quốc Trụ qua đời vì Covid 19 khiến đông đảo anh chị em nghệ sĩ, khán giả yêu nhạc không khỏi xót thương.
NSƯT Đào Quốc Trụ ngày trẻ
Đại dịch Covid 19 đã dẫn đến bao cuộc chia ly đau xót, có những hoàn cảnh con cái, người thân ở xa chẳng thể kề cận đấng sinh thành trong lúc chia ly. NSƯT Đào Quốc Trụ cũng ra đi khi người con trai của ông ở Mỹ không thể về tiễn biệt ba mình đoạn cuối.
NSƯT Đào Quốc Trụ sinh ngày 3/1/1941 tại Hà Nội và trút hơi thở cuối cùng vào ngày 14/8/2021 tại Bệnh viện 175 TP. Hồ Chí Minh.
Đảm nhiệm vai trò Trưởng khoa Thanh nhạc Nhạc viện TP.HCM, hơn 40 năm gắn bó với nghề giảng dạy, NSƯT Đào Quốc Trụ đã góp công đào tạo rất nhiều thế hệ ca sĩ nổi tiếng cho nền âm nhạc Việt Nam.
NSƯT Quốc Trụ chính là một trong những nghệ sĩ opera đầu tiên của Việt Nam. NSƯT Quốc Trụ còn là người sáng lập ra khoa Thanh nhạc Nhạc viện TP.HCM từ năm 1976, giữ chức trưởng khoa tới 25 năm (2001).
Trong thời gian làm trưởng Khoa Thanh nhạc tại Nhạc viện TP HCM, NSƯT Đào Quốc Trụ đã đào tạo nhiều thế hệ học trò thành công như: NSƯT Thanh Thúy, NSƯT Tạ Minh Tâm, Cao Minh, Nam Khánh, Mỹ Tâm, Hiền Thục… đến những thạc sĩ thanh nhạc như Khánh Trang, Ngọc Thúy, Ngô Công Lâm… và rất nhiều học trò ưu tú khác đang đóng góp cho nền âm nhạc cả nước. Đó là thành quả ghi nhận tài năng, nhiệt huyết trong vai trò giảng viên của ông.
Sự ra đi của NSƯT  Đào Quốc Trụ là tổn thất lớn cho nền âm nhạc Việt, gia đình, người thân cũng như những người học trò được ông dìu dắt.
NSND Tạ Minh Tâm – một trong những người học trò nổi tiếng nhất của NSƯT Quốc Trụ – cũng chia sẻ tin buồn trên trang cá nhân: “Thầy của chúng tôi, NSƯT Quốc Trụ, nguyên trưởng khoa Thanh nhạc đầu tiên của Nhạc viện TP.HCM, người thầy kính yêu của rất nhiều ca sĩ, giảng viên thanh nhạc nước nhà đã ra đi sau nhiều ngày điều trị tại bệnh viện 175”.

Ca sĩ Mỹ Tâm – học trò nổi tiếng nhất của NSƯT Quốc Trụ – có những chia sẻ nhói lòng trên trang cá nhân.

“Con xin kính tiễn biệt thầy yêu quý của con. Con cảm ơn thầy đã dưỡng dạy con hơn 20 năm qua từ lúc con mới vào đời, vào nghề để được trưởng thành như hôm nay.

Con xin lỗi vì có lúc nào đó làm thầy buồn, thầy tha lỗi cho con nha. Nghe tin thầy ra đi lúc này lòng con buồn quá… Con chỉ cầu mong thầy được thảnh thơi, an nghỉ.

Hình ảnh thầy Quốc Trụ với nụ cười hiền lành, ấm áp từ ngày đầu tiên con bước vào Nhạc viện sẽ luôn mãi bên con. Cho con gọi là Bố lần nữa… Con thương nhớ Bố nhiều lắm!”, Mỹ Tâm nức nở.

Trên trang cá nhân, ca sĩ Thanh Thảo cũng bày tỏ nỗi buồn thương: “Con kính chào tạm biệt thầy. Chúng con sẽ luôn ghi nhớ những lời thầy đã dạy bảo.

Những năm tháng ở Nhạc viện, với những bài dạy của thầy Quốc Trụ và cô Mỹ An đã chắp cánh cho con trên bước đường nghệ thuật, mà cho đến hôm nay con vẫn ghi nhớ mãi…

Thành kính phân ưu cùng gia đình Hà Kiều Anh”.

Ca sĩ Hiền Thục – một trong những học trò nổi tiếng của NSƯT Quốc Trụ – bày tỏ: “Vô cùng thương tiếc thầy của con – NSƯT Đào Quốc Trụ, với tất cả lòng biết ơn và yêu thương, con, Hiền Thục. Xin cùng cầu nguyện”.

Trong phút cuối cuộc đời, sự xót xa càng dâng lên khi Trưởng Nam của NSƯT  Đào Quốc trụ là ông Đào Quốc Anh không thể về nước chịu tang ba mình.
Cánh chim đầu đàn của âm nhạc Việt đã rời xa cõi tạm, song sự nghiệp huy hoàng, sự nhiệt thành của ông với nghệ thuật nước nhà sẽ còn sống mãi.
Nguồn: TCTTT