Nước khoáng thiên nhiên La vie nguồn nước khoáng quý 20.000 năm tuổi

Theo kết quả của hai nghiên cứu độc lập mới nhất do tập đoàn Antea (Pháp) – Công ty Nghiên cứu Địa chất hàng đầu châu Âu – và Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân (Việt Nam) thực hiện, nguồn nước ngầm để sản xuất nước khoáng La Vie đã hơn 20.000 năm tuổi.

Để xác định độ tuổi của nước, các nhà khoa học của hai cơ quan đã sử dụng phương pháp định tuổi bằng đồng vị phóng xạ – một kỹ thuật xác định tuổi của vật liệu, dựa trên sự so sánh giữa lượng các đồng vị liên quan đến quá trình phân rã phóng xạ của một hay vài đồng vị phóng xạ đặc trưng có trong mẫu thử. Các mẫu nước lấy tại nhà máy Long An được phân tích carbon phóng xạ (C14/C13) và các đồng vị ổn định (Oxygen-18 và Deuterium).

“Nhà máy La Vie ở Long An đang sử dụng nguồn nước từ ba giếng rất sâu, hút nước ở độ sâu trên 300 m so với mặt đất tại hai tầng chứa nước cổ xưa (Tầng chứa nước thuộc thế địa chất Pliocen dưới và Tầng chứa nước thuộc thế địa chất Miocene trên). Một số lớp đất sét nằm trên hai tầng chứa nước này, hoạt động như lớp bảo vệ tự nhiên…Nestlé Waters đã xây dựng ba giếng này theo tiêu chuẩn quốc tế để sản xuất nước khoáng. Chúng được làm bằng thép không gỉ và nắp thích hợp (vữa xi măng) được đậy trong quá trình xây dựng các giếng này để ngăn chặn chất bẩn từ bề mặt và/hoặc tầng chứa nước nông để có được các tầng chứa nước sâu được bảo vệ bên dưới” – Trích dẫn từ báo cáo của tập đoàn Antea về nghiên cứu “Xác định tuổi nước ngầm nước khoáng La Vie từ nhà máy Long An”

Từ kết quả của hai nghiên cứu này, có thể hiểu rằng, nước khoáng thiên nhiên La Vie mà chúng ta uống mỗi ngày đã có mặt từ hơn 20.000 năm trước.

Cách đây 20.000 năm – thời kỳ cuối của Kỷ Băng Hà, Trái Đất vẫn trong tình trạng hoang sơ với phần lớn diện tích bị bao phủ bởi những tảng băng lớn. Lúc này, những động vật khổng lồ thời tiền sử như voi ma mút, lười khổng lồ, hổ răng kiếm,… vẫn còn sinh sống. Tổ tiên loài người vẫn còn tập quán săn bắt và hái lượm