Ông chủ Duy Trọng Hải chia sẻ về thú chơi phong lan xưa và nay

Từ xa xưa, những giò lan với vẻ đẹp quý phái đã thu hút nhiều người yêu thích và thưởng thức. Theo thời gian, thú chơi phong lan đã được nhân rộng và xây dựng được nhiều cộng đồng yêu hoa phong lan trên cả nước. Cùng ông chủ Duy Trọng Hải tìm hiểu về sự khác biệt giữa thú chơi hoa phong lan xưa và nay nhé.

Ông chủ Duy Trọng Hải là một trong những người chơi lan có tiếng ở Thái Bình. Sở hữu trong tay vườn lan phong phú với nhiều chủng loại, kiểu dáng khác nhau, mỗi giò lan trong vườn nhà đều do anh tự tay chăm bón cẩn thận. Anh Hải bén duyên với lan cảnh từ rất sớm và không ngần ngại bỏ ra nhiều thời gian cũng như công sức để theo đuổi đam mê. Ngoài tự trau dồi các kiến thức về chăm bón lan cảnh, anh Hải cũng rất chịu khó tìm hiểu những câu chuyện xưa về phong lan. Ông chủ Duy Trọng Hải cho biết, thú chơi phong lan đã có từ rất xưa. Chơi lan phổ biến ở các nước Á Đông trong đó có Việt Nam. Do ảnh hưởng của triết học phương Đông và lễ giáo phong kiến nên việc thưởng lan đi vào chiều sâu tinh túy, các nhà thơ, nhà triết học vẫn ví hoa phong lan như khí chất của người quân tử.

Tuy nhiên sự khác biệt giữa thú chơi phong lan ngày xưa và ngày nay ấy là hoa lan trước kia chỉ có bậc vua chúa mới chơi được. Dân gian có câu “Vua chơi lan, quan chơi trà ” để nói lên sự quý hiếm của loài hoa này. Theo những tìm hiểu của anh Hải, trước kia hoa phong lan có giá trị rất cao, rất khó tìm. Phong lan thường mọc ở các vùng núi cao, địa thế hiểm trở và khó khai thác. Vậy nên phải rất vất vả mới tìm được một giò lan đẹp, bởi thế mà không phải ai cũng đủ tiềm lực tài chính để sở hữu một giò lan cho riêng mình, thường chỉ có bậc vua chúa mới có thú chơi lan. Hiện tại, chơi lan đã dần phổ biến hơn do điều kiện phát triển, người ta dễ dàng khai thác và có phương pháp nuôi trồng để cho ra được nhiều giò lan đẹp. Lan cũng chia làm nhiều loại, với giá trị từ vài trăm nghìn đến vài triệu nên nhiều người có điều kiện để thưởng lan hơn.

Đối với cá nhân ông chủ Duy Trọng Hải, mặc dù có thể ở nhà đặt mua lan hoặc tìm đến các địa điểm buôn lan uy tín, nhưng thỉnh thoảng anh vẫn thích tự mình lên đường tìm lan, chỉ cần nghe đâu có chậu lan quý là anh lặn lội tìm đến tận nơi. Hành trình ấy cũng giúp anh làm quen với nhiều người bạn mới và tích lũy được thêm nhiều câu chuyện thú vị cho bản thân mình.

Một điểm khác nữa trong thú chơi phong lan của người xưa ấy là người chơi thường để lan tự phát triển. Anh Hải cho biết, điều này xuất phát một phần do những kiến thức về phong lan không được truyền bá rộng rãi như ngày nay. Nếu như hiện tại người chơi lan có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về cách chăm bón, nuôi trồng trên mạng thì người xưa chơi lan chủ yếu vun trồng bằng kinh nghiệm cá nhân, cũng có nhiều trường hợp chưa biết vun trồng đúng cách mà lan phát triển không đều.

 Hiện nay những người chơi lan đều phải biết chút ít kiến thức thì mới chăm sóc lan tốt được. Anh Hải chia sẻ thêm, nếu thưởng lan mà thiếu kiến thức thì khó tránh thất bại. Bản thân anh cũng phải trau dồi rất nhiều và trải qua đôi lần vun trồng không thành công mới cho ra đời được những giò lan khỏe đẹp như hiện tại.

Mặc dù vậy, dù là xưa hay nay thì để chơi được phong lan, người thưởng hoa đều phải tu dưỡng tâm tính thật tốt, vì phong lan vốn là loài hoa khó trồng, cần nhiều điều kiện chăm sóc và sự kiên nhẫn. Nếu như không có tình yêu với loài hoa này thì khó mà chơi lan lâu dài được.

Chính cái duyên đã đưa anh Hải đến với phong lan nhưng tình yêu vô bờ với loài hoa này là điều níu giữ anh đến hiện tại. Để theo đuổi được đam mê, ông chủ Duy Trọng Hải đã phải bỏ ra số tiền không nhỏ, thế nhưng anh luôn tự hào vì nhận được sự ủng hộ từ gia đình cũng như bạn bè. Anh cho rằng đây là nguồn động lực lớn cổ vũ để anh được sống với đam mê. Vào mỗi dịp cuối tuần hay những ngày lễ, bạn bè có cơ hội ghé qua khu vườn nhà anh Hải đều phải trầm trồ trước khu vườn ngập tràn hương sắc. Được biết, anh Hải cũng là một thành viên rất năng nổ trong các hội nhóm chơi lan, anh thường xuyên chia sẻ những kỹ thuật của mình tới bạn bè trong hội để lan tỏa giá trị của loài hoa này tới cộng đồng.