Quả chuối dán tường được đấu giá gần 3,5 tỷ, dân mạng bảo: “Rửa tiền chứ nghệ thuật cái gì!”

Có lẽ 99,99% dân số trên trái đất chưa thể hiểu được giá trị nghệ thuật đằng sau quả chuối dính tường có giá 3,5 tỷ này.

Liệu chị em có dám bỏ ra 150.000 USD (gần 1,5 tỷ đồng) để mua quả chuối đã bị dán băng dính vào tường?

Rất nhiều nhà sưu tầm giàu có đã không tiếc tiền để có thể chạm tay vào tác phẩm sắp đặt “đầy tính nghệ thuật” của Maurizio Cattlelan tại trung tâm triển lãm nghệ thuật Basel (Miami).

Perrotin, phòng trưng bày nghệ thuật Paris với các chi nhánh ở New York và trên khắp châu Á, đã bán tác phẩm đầu tiên từ nghệ sĩ người Ý với giá 120.000 USD trước sự kinh ngạc của cả thiên hạ!

“Chúng tôi đã bán nó rồi”, người sáng lập Emmanuel Perrotin nói về quả chuối dán băng dính được đặt tên là “Comedian” (diễn viên hài). Cụ thể hơn, nó đã thuộc về một phụ nữ người Pháp giấu tên.

Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt “Comedian” phiên bản đầu tiên được bán với giá 120.000 USD (hơn 2,7 tỷ đồng)
“Chúng tôi đã bán nó rồi”, người sáng lập Emmanuel Perrotin nói về quả chuối dán băng dính được đặt tên là “Comedian” (diễn viên hài)

Được biết, những quả chuối này đến từ siêu thị địa phương, còn miếng băng dính kia chắc mua ở đâu cũng được.

Cảm thấy vẫn có thể bán với giá hời hơn, Perrotin và tác giả Cattelan đã đẩy giá của những quả chuối dán tường sau lên 150.000 USD (suýt 3,5 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, Cattelan không hề chia sẻ ý nghĩa thực sự đằng sau tác phẩm nghệ thuật đương đại này. Ông cũng chẳng sợ ai lấy cắp chúng khi đang trưng bày, bởi nếu không có xác nhận của Cattelan – nó sẽ biến thành quả chuối tầm thường bán ngoài chợ.

Thế nhưng, không ít người tỏ ra bất bình trước cái giá cắt cổ dành cho quả chuối dán tường:

“Hình thức rửa tiền núp bóng đấu giá tác phẩm nghệ thuật đang ngày một phổ biến”.

“Art Basel Miami là nơi chứa nhiều thứ rác đắt đỏ nhất thế giới, thứ gì càng xấu xí dị hợm càng bán được nhiều tiền”.

Theo: Helino