Thêm thành phố ở TQ áp dụng lệnh phong tỏa vì virus corona: Cấm người Vũ Hán vào các khu dân cư

Lệnh phong tỏa các khu chung cư được chính quyền Nam Kinh, Trung Quốc thông báo vào đêm 4/2, có hiệu lực ngay lập tức đến hết dịch.

Xem thêm:
Vào 21h46 ngày 4/2, chính quyền thành phố Nam Kinh (Giang Tô) thông báo, nhằm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do viêm phổi do virus corona mới, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cư dân của các khu dân cư, công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh sẽ được tăng cường toàn diện tại cái khu vực này, bắt đầu từ nay đến hết dịch.

Theo đó, một trong những biện pháp mạnh nhất được đưa ra chính là phong tỏa các khu dân cư.

Thực hiện đầy đủ việc quản lý khép kín đối với các khu dân cư. Đối với các khu dân cư theo hình thức quản lý tài sản (giám sát bất động sản nhà ở, thương mại và/hoặc công nghiệp, bao gồm căn hộ, nhà ở riêng lẻ, đơn vị chung cư, và các trung tâm mua sắm), công ty quản lý tài sản phải thực hiện trách nhiệm đối với việc phòng chống dịch bệnh. Về nguyên tắc, khu chung cư chỉ giữ lại một lối ra vào.

Cầu Trường Giang vắng bóng người do lệnh phong tỏa. Ảnh: Reuters

Đối với các khu chung cư không theo hình quản lý tài sản, một đội ngũ chuyên môn gồm cán bộ, cảnh sát, nhân viên quản lý khu, tình nguyện viên khu dân cư chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng chống, kiểm soát dịch bệnh như quản lý khép kín. Tất cả người dân ra vào khu dân cư đều phải đeo khẩu trang, những người không đeo khẩu trang sẽ được nhắc nhở quay lại. Người dân trong khu dân cư đều được kiểm tra thân nhiệt khi ra vào khu vực”, thông báo nêu rõ.

Đặc biệt, chính quyền Nam Kinh yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt đối với người dân và các phương tiện từ bên ngoài đi vào khu dân cư. Tất cả phải được đăng ký, kiểm tra.

Những người đến từ khu vực trọng điểm dịch bệnh – không phải cư dân khu dân cư – (như Vũ Hán, Ôn Châu (Hồ Bắc) v.v…) sẽ không được vào khu dân cư“, điều 2 thông báo viết.

Ngoài ra, chính quyền Nam Kinh còn áp dụng nhiều quy định khác như nhân viên giao hàng không được vào khu dân cư mà chủ hộ sẽ ra cổng lớn để nhận hàng, hay đôn đốc đưa người dân có biểu hiện ho, sốt tới bệnh viện kiểm tra v.v…

Theo: TriThucTre