Ứng viên nên chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn?

Bạn sắp có một buổi gặp gỡ nhà tuyển dụng cho công việc mà mình hằng mong đợi nhưng chưa biết nên chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn? Nếu còn thiếu kinh nghiệm và bối rối không biết bắt đầu từ đâu thì những thông tin sau đây sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin để tỏa sáng.

Tìm hiểu kỹ về công ty

Khi sắp tham gia phỏng vấn việc làm thủy hải sản, , nhân sự, marketing hay bất cứ vị trí nào khác, bạn cần tìm hiểu về công ty, bao gồm: người sáng lập, thương hiệu, tiêu chí phát triển, tầm nhìn – định hướng, văn hóa doanh nghiệp, sản phẩm – dịch vụ… Tìm hiểu những vấn đề này, bạn sẽ có thông tin và tư liệu cụ thể để trả lời phỏng vấn. Hơn nữa bạn còn đánh giá được mức độ uy tín và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trên thị trường để có cách trả lời phù hợp.

Ngoài ra, đừng quên tìm hiểu về người sáng lập và đội ngũ lãnh đạo – những người quyết định đường hướng phát triển và là “linh hồn” của doanh nghiệp – để có thể hình dung về người sếp của mình trong tương lai.

Tìm hiểu về các tiêu chí, yêu cầu, mô tả công việc

Trước khi tham dự phỏng vấn, một trong những điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý là tìm hiểu kỹ tiêu chí tuyển dụng và mô tả cụ thể công việc. Điều này sẽ giúp bạn xác định năng lực của mình, tự biết điểm mạnh, điểm yếu để lựa chọn đề cập với nhà tuyển dụng.

Hiểu được nhà tuyển dụng cần gì, mình đáp ứng được tới đâu cũng là cách giúp bạn có sự chuẩn bị để hoàn thiện bản thân hơn và thể hiện trong cuộc phỏng vấn một cách tốt nhất.

Luyện tập ngôn ngữ cơ thể, cách diễn đạt

Trong trường hợp bạn còn thiếu kinh nghiệm phỏng vấn thì việc luyện tập trước là điều cần thiết.

Khi đối diện với nhà tuyển dụng, rất nhiều ứng viên sẽ bị lo lắng nên không thể hiện được sự tự tin vốn có. Chẳng hạn như bối rối, nói ngắt quãng, quên nội dung trả lời, chưa biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt…. Việc luyện tập trước giúp bạn biết cách điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể, ngữ điệu, âm điệu và cách nói cuốn hút cùng phong thái tự tin chuyên nghiệp.

Chuẩn bị một số câu trả lời bằng dẫn chứng số liệu cụ thể

Bạn sẽ trả lời câu hỏi về kinh nghiệm, thành tích đã đạt được trước đây chứng minh cho năng lực của mình bằng cách nào khi đang trong cuộc phỏng vấn?

Trước khi tham dự phỏng vấn, bạn nên liệt kê nội dung trả lời cùng các số liệu cụ thể và dẫn chứng rõ ràng, mang theo một số hình ảnh, sản phẩm tốt nhất mà bạn đã thực hiện trước đây. Những điều này sẽ giúp bạn ghi điểm một cách thuyết phục trong buổi phỏng vấn.

Một số câu hỏi “chất lượng” đặt ra cho nhà tuyển dụng

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng cũng là điều trả lời cho câu hỏi nên chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn. Đặt các câu hỏi chất lượng làm cho cuộc phỏng vấn có sự tương tác giữa hai bên. Qua đó bạn cũng bày tỏ được mối quan tâm của mình, nhờ đó nhà tuyển dụng giải đáp được những thắc mắc mà bạn không thể tìm hiểu được ở đâu.

Chuẩn bị trang phục và phụ kiện

Ngoại hình là yếu tố gây ấn tượng đầu tiên khi bạn bước vào cuộc phỏng vấn.

Ngoại hình bao gồm trang phục, phụ kiện, kiểu tóc và cả phong thái của bạn… Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, bạn nên chọn lựa trang phục phù hợp và làm cho bản thân sạch sẽ gọn gàng, đẹp nhất, chuyên nghiệp nhất có thể. Điều này có nghĩa là chọn trang phục theo tính chất, đặc thù công việc, ngành nghề, hợp xu hướng thời trang và hài hòa với tổng thể dáng người, màu sắc, kiểu tóc, phụ kiện, không gian.

Bên cạnh trang phục, bạn cũng cần chuẩn bị sức khỏe thể chất, tinh thần để tự tin phát ra nguồn năng lượng tích cực và tạo cảm tình tốt khi đến buổi phỏng vấn.

Với những gợi ý trả lời cho thắc mắc nên chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn trên đây, mong rằng bạn sẽ thể hiện thật tốt trong buổi phỏng vấn sắp tới và nhận được công việc mong muốn.

                                                                                         Đặng Hảo