Vân Trang phản đối việc “chưa học bò đã lo học chạy”

Nữ diễn viên đề cao việc học tập lý thuyết thật vững để có được kiến thức nền vững chắc trước khi thực hành, áp dụng vào công việc lẫn cuộc sống.

Tập 80 “Sức sống thanh xuân” với chủ đề “Làm thế nào để tự học hiệu quả” thu hút sự quan tâm của khán giả với sự góp mặt của hai khách mời Vi Xù và Tôn Kinh Lâm. Đều là những gương mặt trẻ nỗ lực tự trau dồi diễn xuất nên chủ đề này khá phù hợp với cả hai nghệ sĩ. Vân Trang, Hoàng Rapper và MC Liêu Hà Trinh tiếp tục đem đến những quan điểm thú vị khiến không khí tranh luận của “Sức sống thanh xuân” hứa hẹn sôi nổi, hấp dẫn.

Tập 80 của Sức Sống Thanh Xuân có sự góp mặt của Vi Xù và Tôn Kinh Lâm

Với Vân Trang, một trong những nghệ sĩ nổi tiếng được đào tạo bài bản từ Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM thì nữ diễn viên khá đề cao việc học tập lý thuyết rồi mới tính đến chuyện thực hành. Khi nghe câu hỏi từ MC Liêu Hà Trinh: “Chúng ta có nên bỏ qua các bước đào tạo lý thuyết cơ bản, rút ngắn thời gian để tự thực hành hay không?” thì nữ diễn viên “Cô dâu đại chiến” đã chọn đáp án “Không nên” và kiên quyết giữ vững quan điểm này. Vân Trang cho hay: “Nếu chúng ta bỏ qua việc học lý thuyết để đến bước thực hành luôn thì như kiểu mình chưa học bò đã lo học chạy. Đó là điều không nên. Bạn có thể đi được một khoảng khá xa hơn những người khác nhưng khi nhìn lại thì sẽ thấy mình đã hổng phần kiến thức nền”. Tuy nhiên, nữ diễn viên vẫn đề cao cả việc học lý thuyết lẫn thực hành vì hai yếu tố này đều quan trọng như nhau.

Đây cũng là suy nghĩ của diễn viên Tôn Kinh Lâm, người cùng chọn quan điểm “Không nên” giống Vân Trang. Anh cho hay, xuất phát điểm là người mẫu nên trong lĩnh vực diễn xuất anh vẫn là “lính mới”, việc học những kiến thức nền là vô cùng quan trọng. Thế nhưng, Tôn Kinh Lâm lại cho biết bản thân khá lười học nên từng có suy nghĩ rằng cứ va chạm nhiều sẽ có kinh nghiệm. “Đến khi thực sự bước chân vào diễn xuất mình mới thấy mình hoàn toàn trống trơn. Vì vậy Lâm phải học những cái cơ bản nhất. Mình phải có nền tảng vững chắc thì khi mình làm nghề mới có thêm sự tự tin”, nam diễn viên nói thêm.

Ở phía ngược lại, Hoàng Rapper cho hay không phải cũng có may mắn được đào tạo bài bản ngay từ đầu, nhất là trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật. Bản thân anh cũng là tay ngang theo đuổi âm nhạc bằng sự đam mê và bản năng thời gian đầu. Sau thời gian mày mò tự học, tiếp thu kinh nghiệm từ các đàn anh, đồng nghiệp thì mới tạo nên một Hoàng Rapper đa năng, tài giỏi và có được rất nhiều ca khúc hit trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Hoàng Rapper cho hay: “Một người nghệ sĩ không được đào tạo chính quy như Hoàng thì không được phép ngồi đấy rồi từ từ học mà phải rút ngắn giai đoạn học lý thuyết bằng cách vừa học vừa làm. Cách sáng tác, cách quay phim, cách biên tập cũng là kiểu nghề dạy nghề nên việc thực hành với Hoàng đôi lúc vẫn quan trọng hơn”.

Vi Xù khá kiệm lời nhưng cô nàng cũng tích cực bảo vệ quan điểm cho đội trưởng Vân Trang rằng có những lĩnh vực hoặc bộ môn bắt buộc mọi người phải có kiến thức nền, ví dụ như việc lái xe. “Anh Hoàng nói cũng có lý nhưng em nghĩ nếu mình học lái xe thì mình phải học lý thuyết trước, đoạn đó báo hiệu gì, xử lý như thế nào và phải học hết thì mới thực hành được. Nếu không học hết tất cả các lý thuyết đó thì thực hành chắc chắn sẽ có sự sai sót”. Hotgirl Đắc Lắk nên ý kiến.

Hoàng Rapper cho hay anh không phủ nhận việc quan trọng của lý thuyết nhưng với trường hợp của riêng anh, anh vẫn sẽ chọn thực hành và cố gắng rút ngắn thời gian học kiến thức nền. “Học phải đi đôi với hành, Hoàng vẫn sẽ học hết những kiến thức cơ bản trong thời gian ngắn nhất có thể để mình vận dụng. Chắc chắn mình sẽ gặp sai sót nhưng cái lỗi sai đó sẽ khiến mình ghi nhớ rất sâu, như một bài học trực quan sinh động và mình sẽ không lặp lại nữa”. Tranh luận về chuyện nên học lý thuyết hay tập trung thực hành và cách làm sao tự học hiệu quả vẫn diễn ra hết sức căng thẳng giữa các nghệ sĩ và chưa thực sự ngã ngũ.

Đón xem “Sức sống thanh xuân” tập 80 lên sóng 20h thứ Sáu, 13/11 trên kênh HTV7. Chương trình do Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp với Công ty Truyền Thông Bee thực hiện.

Ảnh + clip: BeeComm

Theo: TCTTT