Việt Hương chỉ cách chữa bệnh chậm phát triển ở trẻ bằng cá lóc còn sống

Cháu bị chậm nói, nhân vật Việt Hương vội vàng mua cá lóc còn sống về chữa bệnh cho cháu nhưng lại nhớ nhầm mẹo khiến Phương Dung “bó tay”.

Tập 127 chương trình “Bác sĩ gia đình” phát sóng lúc 12h50 Chủ nhật ngày 2/5 trên kênh THVL1 với chủ đề “Con bị chậm nói, làm cách nào để cải thiện” có sự tham gia tư vấn của TS BS Đinh Thạc – Trưởng khoa Tâm lý – Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM.

Mở đầu tiểu phẩm tình huống, khán giả đã nghe tiếng hét chói tai của nhân vật Lê Dương Bảo Lâm. Cứ ngỡ có chuyện động trời gì xảy ra với anh ta, thực chất anh đang ngồi trước cổng nhà nâng tạ nhưng nâng mãi không lên nên tức giận đến phát khóc. Thấy vậy, nhân vật Phương Dung quay qua hỏi trọng lượng của quả tạ thì Lê Dương Bảo Lâm hồn nhiên trả lời “ Dạ 5 kí”. Vừa nghe xong, Phương Dung quát: “5 kí mà làm gì thấy ghê vậy?” Dương Bảo Lâm lên tiếng giải thích: “Dạ tại vì em muốn chứng minh cho hàng xóm thấy em biết tập tạ”.

Hai chị em đang nói chuyện thì nhân vật Việt Hương hớt hơ hớt hải chạy ngang qua,, vô tình va phải Phương Dung. Không một lời xin lỗi, Việt Hương định chạy tiếp thì bị Lê Dương Bảo Lâm bế lên khiến cô giãy đành đạch. “Nói nghe nè, tui mới mua được con cá lóc còn sống nên thả tui về”, Việt Hương la lối. Như lời nhân vật Việt Hương nói, theo mẹo của dân gian nếu mua được con cá lóc còn “giãy đành đạch” mang về gõ vào đầu gối của trẻ nhỏ thì đứa trẻ đó sẽ biết nói. Tuy nhiên, Phương Dung lại đính chính lại thông tin rằng trẻ chậm đi mới lấy đầu con cá lóc gõ vào đầu gối. Nghe vậy, Việt Hương hốt hoảng hỏi cách trị cho trẻ chậm nói thì Lê Dương Bảo Lâm cho rằng phải dùng mẹo trong trò chơi cướp cờ. Anh giải thích trò chơi này mình phải chạy ra chợ và canh xem ai đang ăn đồ ăn như xôi, bắp… thì cướp lấy rồi về nhét vào miệng trẻ. Thấy mẹo của Dương Lâm chỉ quá tào lao, Phương Dung lớn tiếng quát: “Trời ơi, đừng nghe lời thằng này nói tầm bậy tầm bạ”.

Việt Hương chia sẻ cháu của cô 18 tháng tuổi vẫn chưa biết nói và tương tác với ai khiến Phương Dung lo lắng nói: “Tôi thấy mấy đứa trẻ cùng tuổi với cháu của bà nó hoạt bát lắm, nói chuyện bi bô cả ngày mà. Cháu bị chậm nói bà, phải coi chừng biết đâu nó có nguy cơ bị tự kỉ và tăng động”. Thấy Việt Hương vẫn không tin vào lời cảnh báo của mình, Phương Dung bèn dẫn cô tìm đến bác sĩ chuyên khoa để nghe tư vấn.

Theo dõi câu chuyện tình huống, TS BS Đinh Thạc chia sẻ: “Có những bệnh lý làm cho bé chậm phát triển như hội chứng Down, viêm màng não, hở hàm ếch… Hơn nữa, nếu bố mẹ nghiện rượu sẽ dẫn đến trong quá trình thụ thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài các vấn đề trên, bố mẹ cho bé xem tivi quá nhiều làm mất đi cơ hội tương tác với mọi người, lâu dần sẽ dẫn tới tự kỉ.

Để khắc phục tình trạng trẻ chậm phát triển thì trong quá trình mang thai mẹ phải bổ sung đủ dưỡng chất. Trong giai đoạn đầu, bố mẹ cần phải giao lưu, tương tác và chỉ dẫn cho trẻ những từ, câu giao tiếp đơn giản. Cho bé chơi cùng với những bạn đồng trang lứa để kích thích khả năng nói chuyện của bé. Đặc biệt, cần bổ sung cho trẻ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ và cơ thể như vitamin nhóm B, vitamin A, D, E, K và các nhóm khoáng chất cần thiết. Vì vậy, nếu trẻ chậm nói, trước khi đưa trẻ đi khám tâm lý thì các bậc phụ huynh phải kiểm tra lại vấn đề nghe của bé vì nếu không nghe được thì sẽ không nói được”, bác sĩ chia sẻ thêm.

Chương trình “Bác sĩ gia đình” được phát sóng lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1, do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Theo: TCTTT