4 nhóm người tuyệt đối không nên ăn mật ong

Mật ong, thực phẩm tự nhiên và vô cùng bổ dưỡng, là một trong những thứ cần thiết cho con người giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, có một số nhóm người không nên sử dụng bởi nó không những không có lợi mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Mật ong được coi là một món quà quý giá từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giữ ẩm đường ruột và giải độc; chống mất ngủ; loại bỏ cảm giác nôn nao do say rượu; giảm đau đầu do sau rượu, giảm đau nhức xương khớp, đau bụng… và bảo vệ tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, mật ong tốt là vậy nhưng nếu sử dụng nó sai cách lại có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Dưới đây là 4 nhóm người không nên ăn loại thực phẩm bổ dưỡng này.

1. Bệnh nhân xơ gan

Nhiều bệnh nhân viêm gan B nghe nói uống nước mật ong rất tốt, bởi vì các monosaccharides trong nước mật ong không cần phải đi qua gan để phân hủy trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn bị xơ gan thì tốt nhất không nên uống nước mật ong bởi như vậy có thể sẽ làm gan bị xơ hóa nặng hơn.

2. Bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường biết rằng họ không được ăn đồ ngọt, và nước mật ong rất giàu đường, một khi bệnh nhân tiểu đường uống nước mật ong sẽ dễ dàng làm tăng đường huyết, không có lợi cho cơ thể.

3. Người bị cảm

Ho là một trong những triệu chứng của bệnh cảm lạnh, để giảm cảm và ho, họ có thể chọn cách uống nước mật ong.

Nhưng nếu bạn đang uống thuốc cảm thì tốt nhất không nên uống nước mật ong. Vì hầu hết các loại thuốc cảm có thành phần hạ sốt đều chứa acetaminophen nên sẽ tương tác với nước mật ong sinh ra chất ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể, từ đó làm suy yếu tác dụng hạ sốt của thuốc cảm.

4. Em bé dưới một tuổi

Nhiều bà mẹ đã nghe nói rằng trẻ sơ sinh dưới một tuổi không được ăn nước mật ong bởi họ nghĩ làm như vậy con mình có thể bị dậy thì sớm. Thực ra không phải, mật ong tuy là thực phẩm hoàn toàn tự nhiên nhưng rất dễ bị nhiễm khuẩn botulinum trong quá trình ủ và vận chuyển.

Bé dưới một tuổi sức đề kháng còn yếu, một khi ăn phải mật ong có chứa botulinum rất dễ bị ốm. Vì vậy, vì lý do an toàn, không nên cho trẻ nhỏ dưới một tuổi uống nước mật ong.

(Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This)