5 kỹ năng nghề nghiệp bắt buộc ở nhà quản trị nhân sự tương lai

Với vai trò của một nhà quản trị nhân sự tương lai, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp mới có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Thế nhưng không phải bất kỳ nội dung nào cũng cần trau dồi và rèn luyện mà cần có sự sàng lọc và tập trung nhất định vào những kỹ năng mang tính phù hợp với thời đại ngày nay - đây cũng là điều mà không nhiều nhà quản trị hiểu một cách cụ thể.

Dưới đây là 5 kỹ năng bắt buộc cần có ở nhà quản trị nhân sự tương lai, khi viết CV hoặc tham gia phỏng vấn tìm việc làm tại Nam Định, Hà Nội hay Hải Phòng, hãy tìm cách thể hiện để tạo ấn tượng tốt nhé.

Học hỏi không ngừng

Khi vai trò của nguồn nhân lực ngày càng trở nên quan trọng trong các doanh nghiệp thì những yêu cầu này cũng ngày càng được nâng cao. Để quản trị được nguồn nhân lực trẻ với tư tưởng tiến bộ và phát triển từng ngày, bạn chắc chắn phải cập nhật những nguồn kiến thức mới vượt ra khỏi yêu cầu cơ bản đồng thời sẵn sàng tiếp nhận những trào lưu hiện đại.

Bên cạnh đó thì một chuyên gia nhân sự hiện đại cũng sẽ cần thông thạo nhiều chủ đề xã hội, linh hoạt và cởi mở với những cách học và cách làm mới bản thân thông qua quá trình tự trải nghiệm, phân tích và đúc kết.

Làm mới quá trình đào tạo

Nếu chỉ nâng cấp bản thân thôi là chưa đủ vì bạn không chỉ là một cá nhân đơn lẻ trong doanh nghiệp mà là người quản trị đội ngũ nhân viên – lực lượng ảnh hưởng rất nhiều đến cả bộ máy. Vì thế bạn cần sử dụng những mới mẻ trong kiến thức và kỹ năng để liên tục làm mới các công tác đào tạo bằng cách đề ra những ý tưởng mới từ các lĩnh vực nằm ngoài vùng an toàn để các phòng ban được tiếp thu và trải nghiệm. Sẵn sàng ứng dụng công nghệ vào các quy trình để tối đa hóa năng suất, giảm thiểu áp lực về con người. Xây dựng được kỹ năng này sẽ giúp bạn dễ dàng nâng cao chất lượng nhân sự, đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện đại.

Tối ưu hóa giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng nghề nghiệp cần thiết, đặc biệt là các hoạt động ngoại tuyến và trực tuyến bao gồm mạng xã hội, email và giao tiếp trực tiếp. Bên cạnh việc rèn luyện khả năng thuyết phục bạn còn cần nhạy bén, khéo léo trong cách ứng xử và kết nối trong giao tiếp thông thường.

Quá trình này không chỉ đòi hỏi bạn đưa ra các văn bản chỉ thị truyền thống mà cần biết cách đa dạng trong giao tiếp để quản lý tất cả nguồn nhân lực và đảm bảo những buổi thảo luận thực hiện một cách nhanh chóng, linh hoạt đối với từng đội nhóm khác nhau trong từng tình huống cụ thể. Tránh việc chỉ biết sử dụng chung một công cụ điều hướng và xử lý như nhau trong tất cả các trường hợp.

Bạn nên hiểu rõ việc tận dụng tin nhắn nhắc việc tự động hoặc các hộp thư điện tử để giúp nhân viên dễ dàng theo dõi kế hoạch chung thay vì đến nhắc nhở trực tiếp khi họ đang làm việc.

Quản lý các tiêu chuẩn đạo đức

Không những cần đảm bảo yêu cầu về các vấn đề chuyên môn mà một nhà quản trị nhân sự còn phải biết cách quản lý các tiêu chuẩn đạo đức. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chú trọng dịch vụ khách hàng thì những thách thức về đạo đức trong kinh doanh luôn là một khó khăn mà doanh nghiệp phải giải quyết theo hướng từ trên xuống. Lúc này nhà quản trị nhân sự sẽ đóng vai trò là trung gian giúp đem những chuẩn mực đạo đức mà bộ máy lãnh đạo đang xây dựng đến các bộ phận dù là nhỏ nhất để đảm bảo việc tuân thủ một cách đồng bộ.

Thấu hiểu doanh nghiệp

Kỹ năng nghề nghiệp cuối cùng này sẽ là cơ hội để bạn thực sự trở nên ấn tượng và đáng tin cậy. Bất kể vai trò của bạn là gì trong lĩnh vực nhân sự, với tư cách là nhà quản trị hiện đại, bạn phải thực sự thấu hiểu doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp bạn truyền đạt giá trị nội bộ đến nguồn nhân lực một cách dễ dàng mà thông qua đó còn thể hiện được những lợi ích đến với những đối tác kinh doanh.

Bằng cách thường xuyên tham gia vào các buổi họp và quan tâm đến kết quả kinh doanh thường kỳ, bạn sẽ nắm được một cách sơ bộ tình phát triển và tầm nhìn sứ mệnh mà doanh nghiệp hiện tại đang thay đổi theo từng thời kỳ khác nhau trong thời đại mới.

Trên đây là 5 kỹ năng nghề nghiệp bắt buộc cần có ở nhà quản trị nhân sự tương lai. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt được những ý kiến phù hợp với bản thân để sẵn sàng trau dồi và rèn luyện.

Tiến Huy