5 lỗi sai tránh mắc phải khi phỏng vấn online

Bên cạnh hình thức phỏng vấn trực tiếp như đã biết thì ngày nay, để ứng dụng thích nghi với những phát triển của xã hội thì phỏng vấn online cũng dần được ưu tiên giữa doanh nghiệp và ứng viên. Dù là hình thức nào thì bạn vẫn cần phải chuẩn bị một cách nghiêm túc và tránh những sai sót cần thiết để mang lại hiệu quả, điển hình là 5 điều sau đây.  

Không sắp xếp thời gian hợp lý

Lỗi sai đầu tiên thường xảy ra ở các buổi phỏng vấn online khi tìm việc làm ở TPHCM, Đồng Nai hay nhiều nơi khác, là ứng viên thường chủ quan vì nghĩ rằng mình chỉ cần bật ứng dụng là có thể tham gia mà không cần phải di chuyển hay chuẩn bị gì nhiều. Đây chính là lí do khiến bạn dễ mất điểm khi quên mất lịch phỏng vấn trực tuyến hoặc xuất hiện trước màn hình trong trạng thái hốt hoảng căng thẳng hoặc trang phục không phù hợp do quá vội vàng. 

Lời khuyên là hãy xác nhận lịch hẹn và đặt chuông báo bằng thiết bị mà bạn sẽ sử dụng để phỏng vấn nhằm chủ động trong quá trình sẵn sàng về mặt tác phong trước khi gặp gỡ nhà tuyển dụng.

Không làm quen công nghệ trước khi phỏng vấn

Khi đã sử dụng nền tảng công nghệ trực tuyến vào quá trình phỏng vấn, đồng nghĩa với việc bạn phải đảm bảo rằng các yếu tố kỹ thuật đã được kiểm tra và hoạt động bình thường. Sơ suất có thể xảy ra ngay cả trên thiết bị điện tử của bạn ngay khi đang trò chuyện với nhà tuyển dụng. Đó có thể là lỗi kết nội mạng, vấn đề của ống kính và âm thanh, pin dự trữ,… đây đều là những sai sót ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng buổi phỏng vấn online. 

Mẹo nhỏ là bạn có thể thử một vài cuộc gọi đến bạn bè, người thân để kiểm tra và đảm bảo các vấn đề kỹ thuật đã được xử lý trước khi bắt đầu phỏng vấn.

Thiếu sự chuẩn bị cần thiết

Một lỗi sai tiếp theo xuất phát từ tâm lý cá nhân khi bạn nghĩ rằng không cần chuẩn bị kỹ càng gì cả vì đang ở trong căn phòng của chính mình. Thế nhưng đừng liên tục rời đi khỏi màn hình hoặc loay hoay tìm kiếm một cách thiếu chuyên nghiệp. 

Đảm bảo rằng bạn có tất cả các tài liệu phỏng vấn, bao gồm CV, tài liệu tham khảo, danh mục đầu tư… và tâm trạng thoải mái nhất. Mặc dù không được ăn hoặc uống trong cuộc trò chuyện, nhưng bạn nên chuẩn bị sẵn một cốc nước trong trường hợp cần thiết để lấy lại bình tĩnh trong khi chờ đợi câu hỏi từ nhà tuyển dụng.

Mất tập trung khi trò chuyện trực tuyến

Dù là phỏng vấn trực tiếp hay phỏng vấn online thì yếu tố tập trung vẫn luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Những tác nhân gây mất tập trung rất dễ xuất hiện khi bạn sử dụng công cụ trò chuyện trực tuyến. Chuông điện thoại, nhìn chằm chằm vào màn hình thu nhỏ của bản thân thay vì kết nối với người phỏng vấn, thời gian phản hồi quá lâu,… đây đều là những lỗi giao tiếp bạn cần tránh, nhất là khi mà hình thức phỏng vấn hiện đại này luôn mang lại những thách thức về yêu cầu tập trung cao độ của ứng viên. 

Nghiêm túc ghi lại những điểm quan trọng và đừng ngại đặt câu hỏi hoặc xin thông tin lại từ nhà tuyển dụng nếu bạn chưa nghe rõ thông tin là bí quyết giúp bạn tăng cao tính kết nối của buổi trò chuyện.

Phỏng vấn trong không gian lộn xộn

Cuối cùng, bạn chắc chắn không nên bắt đầu buổi phỏng vấn khi mà trong khung hình quá bừa bộn và lộn xộn bởi quần áo, vật dụng trong nhà. Tiếng còi xe, âm thanh của những người xung quanh, bóng người đi qua lại sau lưng,… sẽ là những điểm trừ mà nhà tuyển dụng sẽ dành cho bạn vì thiếu tôn trọng buổi phỏng vấn. 

Bạn cần tìm một không gian phù hợp để thực hiện buổi phỏng vấn của mình. Đó có thể là phòng riêng của bạn – nơi đảm bảo yên tĩnh và thân thuộc hoặc một quán cà phê vắng người, một góc thư viện thoáng đãng để tạo cảm giác dễ chịu cho người đối diện. 

Trên đây là 5 lỗi sai tránh mắc phải khi phỏng vấn online. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị cho một buổi trò chuyện hiệu quả.