5 thói quen âm thầm gây hại cho cơ thể

Thường xuyên đi dép xỏ ngón, giày cao gót đều không tốt cho bàn chân, ảnh hưởng nhiều đến cột sống, làm căng cơ chân, nhức mỏi lưng, đầu gối.

Mang dép xỏ ngón

Dép xỏ ngón tiện lợi, thoáng mát nhưng khi dùng trong thời gian dài có thể gia tăng tình trạng đau gót chân, căng cơ chân, mỏi lưng, đầu gối. Do dép xỏ ngón có cấu tạo chỉ là một miếng xốp hoặc cao su nên lâu ngày cũng có thể gây biến dạng bàn chân, gây ra tình trạng chân đế bẹt, tiết diện tiếp xúc với mặt đất nhiều hơn, gây ra tình trạng kém thăng bằng. Việc ngón chân cái phải bám chặt đai dép lâu ngày cũng có thể gây ra tình trạng bunion – viêm khớp biến dạng ngón chân cái.

Bạn nên hạn chế tần suất mang dép xỏ ngón để giảm bớt áp lực cho phần gan bàn chân, ngón chân cái và ngón kế bên.

Đi giày cao gót

Đi giày cao gót trong thời gian dài làm tăng áp lực cho mạch máu vùng chân, cản trở dòng máu lưu thông về tim, dần dần gây ra suy giãn tĩnh mạch, rạn mao mạch. Giày càng cao thì trọng lượng bị dồn xuống mũi chân càng lớn, khớp cổ chân bị gập không chỉ gây đau nhức, còn có thể biến dạng cấu trúc xương. Khi mang giày cao gót, ngoài chân, lưng và cột sống cũng chịu nhiều áp lực do lúc này độ thăng bằng của cơ thể giảm, đẩy trọng tâm người về phía trước. Tư thế này kéo dài lâu ngày sẽ làm hông, cột sống, khớp gối bị lệch, gây ra nhức mỏi, gai cột sống, hỏng dáng…

Mặc quần jeans bó

Trang phục có chất liệu cứng, ôm sát cơ thể làm giảm lưu lượng máu và khiến tĩnh mạch khó bơm máu trở lại tim lẫn các cơ quan khác. Việc mặc quần jeans bó sát cơ thể lâu ngày còn có thể ảnh hưởng đến vùng kín, o ép bàng quang, lâu ngày để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Mặc quần bó sát lâu ngày có thể gây ngứa, bí da, giảm lưu thông tuần hoàn máu, o ép các cơ quan nội tạng.

Nằm đọc sách

Tư thế nằm không thực sự lý tưởng để bạn đọc sách, ngược lại, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi nằm, bạn có xu hướng phải hướng mắt lên trên để đọc sách, điều này có thể tạo cảm giác khó chịu, nhanh mỏi mắt, mỏi khớp tay và đau đầu.

Chống cằm

Chống cằm, sờ tay lên da thường xuyên cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá do động tác này làm lây lan vi trùng, bụi bẩn. Bên cạnh đó, ngồi chống cằm cũng không phải tư thế tốt cho cột sống, lâu ngày có thể làm vẹo cột sống, căng mỏi vùng cổ, vai.

Chống cằm là một trong những thói quen không tốt cho làn da và cột sống.

Duk Sun (Theo Brightside)