6 thực phẩm tốt cho não nên thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Chế độ ăn uống tốt cho não nên tập trung vào việc ăn nhiều trái cây, rau quả, hải sản, dầu ô liu, các loại hạt,… trong khi hạn chế các loại thịt đỏ, thực phẩm chế biến, ngũ cốc tinh chế và thực phẩm chứa nhiều đường.

Để giữ cho bộ não của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất, tiến sĩ Bredesen, một nhà thần kinh học và là tác giả của The End of Alzheimer’s Program khuyên bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ và đường bổ sung trong khi nạp các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng dưới đây:

Cà phê hoặc trà

Nicole M. Avena, trợ lý giáo sư khoa học thần kinh tại Trường Y Mount Sinai, New York cho biết: “Cà phê và trà xanh đều chứa caffein, đã được chứng minh là cải thiện chức năng nhận thức bằng cách giúp củng cố ký ức. Trà và cà phê cũng có thể giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn”.

Uống trà xanh có thể giúp tăng cường chức năng của não bộ. Ảnh: NHẬT LINH

Cam, quýt

Avena cho biết: “ Nước ép cam quýt và cam quýt chứa đầy flavanone (hợp chất có nguồn gốc thực vật có đặc tính chống oxy hóa), mà nghiên cứu cho thấy có thể cải thiện lưu lượng máu đến não, từ đó cải thiện chức năng nhận thức,”

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy những người cao tuổi ăn cam quýt mỗi ngày ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hơn 23%.

Các loại rau lá xanh

Tiến sĩ Bredesen khuyên bạn nên ăn các loại thực phẩm có nhiều folate, chẳng hạn như rau lá xanh, bông cải xanh và cải Brussels, vì chúng giúp giảm mức homocysteine, một axit amin có liên quan đến teo não và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Các loại cá béo

Nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, nhờ đặc tính chống viêm của chúng. Cá béo, như cá hồi hoặc cá ngừ đóng hộp, rất giàu axit béo omega-3. Ngoài ra, hạt lanh cũng rất giàu axit béo omega-3.

Cá hồi rất giàu axit béo Omega 3, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và não bộ. Ảnh: TP

Trứng

Trứng chứa nhiều choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và tăng cường chức năng não, bằng cách cho phép giao tiếp tối ưu giữa các tế bào não, theo Women’s Health.

Các loại hạt

Các loại hạt chứa nhiều polyphenol, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ của một người. Quả óc chó là một lựa chọn đặc biệt thông minh. Avena cho biết: “Chúng chứa axit béo omega-3 ALA, đặc biệt tốt cho chức năng não bộ”