“Chỉ còn 10 ngày nữa là mẹ có thể hiến thận để cứu con, nhưng cuộc đời lại bắt mẹ phải gánh thêm căn bệnh u não”

Đó là những lời chia sẻ nghẹn đắng mà bà Tâm nói về hành trình đấu tranh để giành lấy sự sống của hai mẹ con.

Xem thêm:

Cuộc đời của con là sự sống của mẹ!

Trong một lần tình cờ, chúng tôi biết đến hoàn cảnh thương tâm của gia đình bà Dụng Thị Tâm (61 tuổi) cùng con gái Dụng Tiền Hạnh Tiên (30 tuổi) quê ở số 3/6 Huỳnh Thúc Kháng, Thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

10h sáng, chúng tôi tìm đến bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM – nơi bà Tâm đang nằm điều trị căn bệnh khối u não chờ ngày hiến thận cứu con gái. Ngồi cạnh chiếc giường ở cửa sổ, chúng tôi ai nấy đều kìm nén xúc động khi được bà Tâm trải lòng về bệnh tình của hai mẹ con trong suốt quãng thời gian vừa qua.

Mới ngày nào, tiếng cười vẫn còn ngập tràn trong từng ngõ ngách của mái nhà nhỏ thì 10 tháng qua, bà Tâm và con gái phải sống chật vật, đau đớn xem “bệnh viện là nhà”.

Chị Dụng Tiền Hạnh Tiên (30 tuổi) đang điều trị suy thận giai đoạn cuối tại Bệnh viện huyện Bắc Bình

Cách đây 10 tháng, gia đình vốn tròn trịa bằng hai từ hạnh phúc bỗng bị “bóp méo” vào cái ngày bác sĩ cho hay chị Tiên mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối.

“Lúc đó, tôi chỉ biết trái tim của mình rất đau như ai đó đang dùng tay bóp nghẹt. Trong cơn đau điếng, tôi thấy hình bóng con gái những ngày sắp tới phải chiến đấu với cơn bệnh hiểm nghèo sẽ rất đau đớn nếu không có mẹ.

Đó là lí do tôi không cho phép bản thân suy sụp, tôi đã cố kìm nén nỗi đau, gồng mình nuốt nước mắt vào trong rồi quyết định cùng Nhân (con rể, chồng chị Tiên) bán hết đất đai, nhà cửa… quyết tâm chạy chữa cứu con gái khỏi tay thần chết”.

Cứ như thế ròng rã suốt 10 tháng trời qua đi, bệnh tình của chị Tiên vẫn ngày một trở nặng. Cho đến một ngày, bác sĩ đưa ra phương án tìm người hiến thận thì may ra có khả năng sống tiếp.

Gia đình hạnh phúc của chị Tiên giờ đây là những tháng ngày chiến đấu cùng bệnh tật.

Chẳng cần nghĩ suy hay đắn đo, bà Tâm cùng con rể (anh Nhân) tiến hành xét nghiệm các chỉ số để hiến thận. Trong lúc đó, khi chỉ có duy nhất bà Tâm là phù hợp tất cả các chỉ số để hiến thận thì thêm một hung tin nữa lại giáng xuống cho chị Tâm, anh Nhân cũng như gia đình. Sau khi hoàn tất các thủ tục, chỉ còn chờ 10 ngày nữa để tiến hành ca phẫu thuật ghép thận thì có thông báo của bệnh viện cho biết bà Tâm mắc bệnh khối u não cần phải phẫu thuật gấp vì khối u quá lớn với chi phí là hơn 50 triệu đồng.

Vì đã trút hết tiền bạc chạy chữa cho chị Tiên, nên khi hay tin bà Tâm cần phẫu thuật gia đình rơi vào thế không thể xoay xở. Hi vọng cuối cùng để sống tiếp của chị Tiên trở nên heo hắt. Bản thân chị Tiên và gia đình lại thêm lần nữa đau đớn và suy sụp!

“10 tháng chiến đấu với cơn đau, đến giây phút tưởng chừng như mọi sóng gió có thể được dập tắt thì trời lại nổi cơn giông tố, lúc đó tôi được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy để theo dõi và làm phẫu thuật, còn Tiên phải nằm lại bệnh viện Bắc Bình tiếp tục chạy thận để duy trì sự sống chờ tôi trở về”, bà Tâm chia sẻ.

Tuổi cao, sức yếu lại mắc bệnh khối u não phải kèm theo di chứng mất cảm giác phần cơ thể bên phải nên dường như mọi hoạt động đi lại của bà Tâm đều tạm ngưng. Đối với bà, tay chân có thể tìm lại được chút cảm giác là một khởi sắc to lớn trong lúc này. Vì đó là một dấu hiệu hồi phục tốt, ca phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ sớm được tiến hành. Ngày con gái được cứu sẽ đến nhanh.

“Vào bệnh viện 21 ngày, không một ngày nào tôi thôi mong chờ được phẫu thuật khối u để nhanh chóng quay về hiến thận cứu con. Cứ đều đặn 3 lần/tuần, suốt 10 tháng qua nhìn con đau đớn cho những lần chạy thận tôi nghĩ đã quá đủ. Con cần được khỏe mạnh”.

Chúng tôi ngồi trò chuyện với anh Nhân, hỏi về động lực nào khiến anh phải giữ vững tinh thần cố gắng vượt qua khó khăn trước mắt, anh Nhân nghẹn ngào nói: “Cho dù như thế nào đi nữa, tốn tiền bao nhiêu, tôi cũng phải cố gắng cho vợ, không chỉ vậy tôi còn vì hai đứa con của vợ chồng tôi, chúng còn quá nhỏ chúng phải được có mẹ ở với mẹ của mình”.

Anh Nhân cố nén cảm xúc mình lại: “Tôi biết khoản tiền để lo vẹn toàn cho cả vợ và mẹ là rất lớn, ước tính hơn 1 tỷ đồng. Nhưng bằng mọi giá tôi sẽ tích góp và chạy tiền để cứu mẹ và vợ. Hơn bao giờ hết, các con của tôi cần có mẹ, có bà, có một gia đình hoàn chỉnh”.

Cảm ơn mẹ đã sinh con ra thêm lần nữa…

“Thật kì diệu mẹ ơi! Ngay thời khắc mọi người xung quanh đều khóc thì con không thể khóc. Khi con trở thành một người mẹ, con mới hiểu hết được tình thương của mẹ bao la đến nhường nào.

Những ngày con cùng mẹ chiến đấu với bệnh tật là ngần ấy thời gian con được chạm tới ngưỡng cao nhất của tình yêu mẫu tử. Con không thể bù đắp hết những đau đớn và hy sinh mà cả đời mẹ đã dành cho con. Nhưng con hiểu mẹ đã dũng cảm đến mức nào khi quyết định sinh con ra thêm lần nữa”, chị Tiên đau đớn chia sẻ.

Bà Tâm đang ở bệnh viện để thực hiện phẫu thuật.

Chị Tiên là giáo viên mầm non, kể từ ngày đón nhận tin dữ thì hầu như toàn bộ thời gian chị phải ở bệnh viện, lớp học cũng từ đó mà vắng tiếng giảng bài mỗi ngày của chị.

Cố nén đi nỗi đau về bệnh tình, chị Tiên xót xa khi nhắc về những đứa trẻ: “Các con của tôi còn quá nhỏ để hiểu chuyện gì đang xảy ra. Nhiều lần 2 đứa nhỏ cứ hỏi mẹ sao nằm hoài trong bệnh viện mà không chịu về nhà. Những lúc như vậy, tôi đã khóc và nghĩ đến trường hợp xấu nhất, nếu không có tôi, các con sẽ thiếu đi một tình thương không gì bù đắp được”.

Ngay lúc này đây, trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Tâm. Chúng tôi tha thiết kêu gọi quý độc giả gần xa quan tâm giúp đỡ để bà Tâm được hoàn thành ca phẫu thuật khối u của mình và còn phải hiến thận giành sự sống cho con gái mình.

Mọi đóng góp xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0985221323 ( Anh Nhân), 0977713012 (Chị Dụng Tiền Hạnh Tiên) hoặc thông qua số tài khoản ngân hàng Agribank: 4809205016143.

Chủ tài khoản: Dụng Tiền Hạnh Tiên, chi nhánh huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Bà Tâm hiện đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, lầu 3B1, phòng 1 giường số 4 để phẫu thuật khối u!

Nguồn: Helino