Có vết thương và bị dính độc kiến ba khoang thì nên bôi thuốc gì cho đỡ đau rát và nhanh khỏi nhất?

Người ta có xu hướng tự mua thuốc điều trị nhưng bệnh không khỏi mà còn nặng hơn. Điều này xuất phát từ việc chẩn đoán sai, tự ý chữa bệnh không có sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Theo BS Nguyễn Thành (Bệnh viện Da liễu Trung ương), nhiều người bị dính độc tố của kiến ba khoang nhưng lại tự chẩn đoán mình bị viêm da do zona (giời leo). Theo đó, người ta có xu hướng tự mua thuốc điều trị nhưng bệnh không khỏi mà còn nặng hơn. Điều này xuất phát từ việc chẩn đoán sai, tự ý chữa bệnh không có sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Những biến chứng nặng có thể gặp do dùng sai thuốc khi bị kiến ba khoang tấn công có thể là nhiễm trùng nặng, bội nhiễm mưng mủ, loang rộng. Do đó, chuyên gia đặc biệt khuyến cáo, để tránh biến chứng cũng như chữa lành nhanh vết thương do kiến ba khoang, bạn cần dùng đúng loại thuốc. Trước đó, bước xử lý nhanh đóng vai trò cũng cực kỳ quan trọng.

Dưới đây là một số loại thuốc thường được dùng để điều trị khi dính nọc độc kiến ba khoang được chuyên gia gợi ý:

Hồ nước làm dịu da khi bị dính nọc độc kiến ba khoang

Với đặc điểm dịu mát, hồ nước đem đến công dụng giảm sưng, viêm và đau, rất phù hợp cho những người bị vết thương do kiến ba khoang tấn công.

Hồ nước có công dụng giảm viêm sưng, đau trên bề mặt da, làm dịu vùng da tổn thương do kiến ba khoang rất tốt. Với tính sát khuẩn nhẹ, kẽm oxyd có trong hồ nước sẽ phát huy tác dụng tiêu diệt ổ vi khuẩn trên và xung quanh khu vực bị tổn thương.

Với đặc điểm dịu mát, hồ nước đem đến công dụng giảm sưng, viêm và đau, rất phù hợp cho những người bị vết thương do kiến ba khoang tấn công.

Thuốc mỡ chứa corticoid

Nên bôi thuốc mỡ chứa corticoid mỗi ngày 4-6 lần để phát huy hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Đối với tình trạng da bị dính độc tố của kiến ba khoang ở mức trung bình và nặng, bạn cần phải bôi thêm thuốc chứa corticoid. Loại thuốc này giúp chống viêm rất hiệu quả. Nên bôi thuốc mỡ chứa corticoid mỗi ngày 4-6 lần để phát huy hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Uống thêm thuốc kháng histamin trong một số trường hợp

Đối với những trường hợp nặng đặc biệt, bác sĩ có thể kê thêm thuốc uống kháng histamin. Những trường hợp này thường là vết thương có diện rộng, vết thương nặng, có kèm phản ứng dị ứng toàn thân. Trong trường hợp bội nhiễm nặng cũng có khi phải dùng kháng sinh toàn thân.

Trong trường hợp bội nhiễm nặng cũng có khi phải dùng kháng sinh toàn thân.

Tuy nhiên, giới chuyên gia khuyến cáo, trong từng trường hợp bệnh có thể được điều trị khác nhau tùy mức độ. Do đó, tốt nhất khi bị kiến ba khoang tấn công hoặc nghi ngờ vết thương do kiến ba khoang đốt, bệnh nhân cần nhanh chóng xử lý vết thương sơ bộ. Sau đó nên đến bác sĩ da liễu để được thăm khám và điều trị đúng thuốc. Nhất là khi hiện tượng viêm da do kiến ba khoang tấn công và bệnh zona khá giống nhau.

Trước khi bôi thuốc cần lưu ý xử lý nhanh theo các bước khi bị kiến ba khoang gây tổn thương

Theo BS Nguyễn Thành, khi xác định bị kiến ba khoang tấn công, bệnh nhân cần:

– Nhanh chóng rửa sạch bằng xà bông, nếu có cồn có thể rửa sạch và sát trùng bằng cồn. Rửa càng sạch sẽ càng hạn chế được tác hại của độc tố kiến ba khoang.

Nhanh chóng rửa sạch bằng xà bông, nếu có cồn có thể rửa sạch và sát trùng bằng cồn.

– Đến gặp bác sĩ ngay để được cấp thuốc điều trị chính xác.

– Trong trường hợp mới phát hiện ra kiến ba khoang, bạn không nên dùng tay bắt trực tiếp, tốt nhất nên đeo găng tay, tuyệt đối không chà xát để tránh làm nọc độc lan rộng.

BS Thành lưu ý, tuyệt đối không được xử lý như sau khi dính độc tố kiến ba khoang:

– Chỉ rửa vết thương bằng nước vì nước không thể làm sạch hoàn toàn độc tố, thậm chí có thể làm độc tố lan ra các vùng khác.

– Tự ý bôi thuốc, gãi, khiến vết thương lan rộng, gặp biến chứng do chưa dùng đúng thuốc.

Theo: Helino