Đi tìm công thức món bánh mì chuối ngon nhất thế giới

Bánh mì chuối là công thức nấu ăn được tìm kiếm nhiều nhất trên Internet. Nhưng bạn sẽ đi đâu để tìm công thức bánh mì chuối ngon nhất? Câu trả lời nằm ở Maui thuộc quần đảo Hawaii nổi tiếng.

Suốt 17 năm qua, Aina Harold và em gái Kahala đã luôn ở trong bếp mỗi sáng. Đến 7h, họ trộn bột mì, đường, trứng và quan trọng nhất là những quả chuối được thu hoạch từ sân sau nhà. Họ đã quen tay đến nỗi việc làm bánh mì chuối như rán một quả trứng vậy.

Hơn một tiếng sau, họ kéo ổ bánh mì chuối nóng hôi hổi ra khỏi lò và đưa khu nông trại gia đình trên đảo Maui của quần đảo Hawaii.

Halfway to Hana là một trong những điểm dừng chân dễ nhận thấy nhất ở Road to Hana. Món bánh mì chuối ở đây cũng ngon tuyệt. Ngoài vị truyền thống, bạn có thể thử loại bánh mì chuối sundae với kem vani macadamia. Ảnh: Hawaii Magazine

Twin Falls là điểm dừng chân nổi tiếng nếu bạn đi trên tuyến đường Road to Hana dài gần 64km. Nơi đây nổi tiếng với những con đường ngoằn ngoèo, những bãi biển cát đen hẻo lánh và những hàng bánh mì chuối. Mà những chiếc bánh chị em Harold làm nức tiếng trong vùng là một trong những món bánh ngon nhất.

Một ổ bánh mì chuối được bán với giá 6 USD, mềm mại, ngọt ngào với những miếng chuối cỡ lớn. Bánh mang ra lúc 9h sáng thì đến 12h trưa đã không còn lại chiếc nào. Một số khách quen còn mang theo que bơ để phết lên bánh mì. Thường thì mọi người sẽ ăn ngay trong bãi đậu xe. Họ mở túi giấy, ngoạm một miếng to, mang theo cả sự ngon lành lan tỏa ra bầu không khí.

Nhưng kể từ ngày 18/3, Harol (43 tuổi) và Kahala (34 tuổi) đã ngừng nướng bánh. Vì họ không có khách hàng. Du lịch Hawaii bị đình trệ vì Covid-19. Road to Hana cũng đóng cửa với tất cả mọi người, trừ cư dân.

Nhưng sự quan tâm đến món bánh mì chuối thì ngày càng dâng cao.

Bánh mì chuối Maui, Hawaii được xem là loại đặc biệt nhất, và có lẽ là ngon nhất. Ảnh: Hawaii Magazine

Làm bánh tại nhà đang trở thành xu hướng trong thời Covid-19. Google cho biết tìm kiếm công thức làm bánh mì chuối đã đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại, trở thành công thức món ăn được tìm kiếm nhiều nhất trên toàn cầu. (Ngoài ra còn có bánh pizza, bánh mì Pháp và bánh chocolate.) Mạnh mẽ nhất là ở Canada, Úc, New Zealand, Ireland, Mỹ, Nam Phi, Vương quốc Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan và Costa Rica.

Các chuyên gia ẩm thực không hề thấy ngạc nhiên. “Mọi người đổ xô đi làm bánh vì họ cần tìm chút thoải mái”, PJ Hammel, tác giả sách nấu ăn, blogger của King Arthur Flour Company.

Bánh mì chuối được tìm kiếm nhiều vì nó rất dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm. “Bạn không phải làm tan chảy bất cứ thứ gì. Bạn chỉ cần dầm nát chuối, trộn tất cả nguyên liệu với nhau, đổ vào khuôn và nướng lên. Không gì đơn giản hơn nữa”.

Bánh mì chuối thuộc nhom bánh mì không cần men. Chúng nổi lên vào những năm 1900 nhờ sự phổ biến của baking soda và bột nở.

“Cuộc cách mạng bột bánh tác động rất lớn. Nó khiến cho các món bánh nướng trở nên dễ dàng”, Nancie McDermott, chuyên gia về nấu ăn tại nhà, cho biết.

Bánh mì chuối Maui đặc biệt mềm ẩm, thơm ngọt. Ảnh: Hawaii Magazine

Chuối được trồng ở Đông Nam Á và được sử dụng làm thực phẩm trong hàng ngàn năm. Nhưng trang Foodtimeline khẳng định rằng bánh mì chuối hiện đại xuất hiện sớm nhất là ở nước Mỹ. Công thức làm bánh mì chuối xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1930, được tạo ra bởi một thủ thư tham khảo sách dạy nấu ăn cổ điển và một số nguồn khác. Một số nhà sử học cho rằng công thức làm bánh mì chuối là nhờ vào các bà nội trợ tiết kiệm. Họ không muốn ném đi những quả chuối quá chín.

Dù nguồn gốc là gì, công thức làm bánh chuối đã trở nên “hót hòn họt”. Vào những năm 50, bánh mì chuối trở thành một trong những mặt hàng chủ lực của làm bánh tại nhà. Nó ngày càng được quan tâm cùng với xu hướng sống lành mạnh những năm 1970, và không hề có dấu hiệu thoái trào. Rốt cuộc, chuối là một trong những loại trái cây phổ biến thứ hai thế giới, sau cà chua, và được bán rộng rãi.

Đảo Maui được xem là nơi làm ra món bánh mì chuối ngon nhất. Bánh mì chuối Maui cực kỳ mềm mại, tựa như bánh dày hơn là bánh mì. Một số thợ làm bánh trên đảo còn thêm chocolate chip, hạt macadamia, dâu tây, dừa hoặc dứa. Chị em Harold thì chỉ đi theo công thức truyền thống, theo công thức người mẹ để lại.

Người ta cho rằng bánh mì chuối Maui đặc biệt là nhờ làm từ loại chuối địa phương. Ảnh: Road to Hana

Người làm bánh mì không biết điều gì đã làm nên sự khác biệt cho bánh mì chuối Maui. Nhưng có lẽ một phần là nhờ những quả chuối địa phương. Harold hay dùng loại chuối Williams quen thuộc, giống phổ biến nhất thế giới, và chuối táo, một giống chuối nhỏ hơn được tìm thấy ở Hawaii, có hương vị khá “hỗn độn” và kết cấu thì như kem. Họ trồng chúng ở vườn cây sau nhà. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là khi chuối bắt đầu ngả màu nâu. “Chuối càng xấu thì càng ngọt”.

Nhưng chắc hẳn còn phải có điều gì khác nữa. Harold cho rằng đó chính là vị gia đình, thứ dính kết mọi nguyên liệu lại. Giờ thì nhà nhà làm bánh mì chuối, nhưng người Maui khi mua những chiếc bánh của Harold vẫn thường nói rằng: “Nó khiến chúng tôi nhớ lại món bánh mì của bà”.

Nhưng có người lại nói rằng, bánh mì chuối Maui ngon là nhờ vị gia đình. Ảnh: Ảnh: Hawaii Magazine

Đó chính là lý do Darlene Fiske, chủ doanh nghiệp nhỏ ở Austin, Texas, làm bánh mì chuối cho cậu con trai 17 tuổi của mình. Bà nhớ mãi hương vị 7 năm trước, khi đi du lịch Hawaii. Khi phát hiện ra quầy bán bánh chuối ở Hana, bà đã thốt lên: “Ôi, dừng lại ngay!”. Với bà, đó là món bánh mì chuối ngon nhất. Và khi dịch Covid-19 ập đến, đó chính là thứ bà lựa chọn để gắn kết với cậu con trai tuổi teen của mình.

Bà làm “chỉ huy” trong khi con trai cặm cụi làm bánh mì chuối theo công thức được ghi trong sách dạy nấu ăn của bà cậu. Khi món bánh ra lò, ký ức Hawaii như ùa về với cả nhà.

Ở thác nước Wailua nổi tiếng có tiệm bánh mì chuối của đầu bếp tên Dave. Ở đây bán 3 loại bánh chuối khác nhau. Chúng rất đáng để thử. Ảnh: Tour Maui

Tất nhiên thì nó không có vị giống bánh mì chuối Maui. Bởi dân địa phương chẳng bao giờ tiết lộ công thức ấy cả. Harold thì có tiết lộ đôi chút một trong những bí quyết là không trộn bằng máy. Mặc dù mất tới 20 phút khi làm vậy, nhưng cô khẳng định “đó là cách để bạn làm ra món bánh mì chuối ngon nhất”.

Arnold Magbual, 51 tuổi, chủ tiệm Four Sisters Bakery ở phía tây thị trấn Wailuku, Maui, thì nói rằng rất khó để xác định sự hấp dẫn của bánh mì nhà ông. “Có khác biệt gì không ấy à? Tôi không biết”.

Trước dịch Covid-19, tiệm bánh gia đình này làm 1.000 ổ bánh mỗi tuần. Nhưng ông chẳng bao giờ tính đến chuyện mở rộng cả. Ông muốn đó là một tiệm bánh gia đình xinh xắn chứ không phải thứ hàng công nghiệp cứng nhắc.

Magbual, người Mỹ gốc Philippines, thừa kế công thức làm bánh mì chuối từ người cha khi ông tiếp quản tiệm bánh khoảng 20 năm trước. Nhưng ông đã chỉnh lại, thêm vanilla custard (bánh pudding với người Bắc Mỹ), tạo nên một ổ bánh đặc biệt mềm ẩm. “Nếu không có pudding, bạn có thể dùng kem chua (sour cream). Nó sẽ giúp chiếc bánh có hương vị thanh thoát và có thêm chút cảm giác như ăn kem vậy”. Hẳn điều đó đã khiến ổ bánh mì chuối của ông trở nên đặc biệt. “Chúng tôi cho bánh rất nhiều tình yêu”, ông tự hào.

Các đầu bếp Maui tin rằng tình yêu chính là thành phần làm nên món bánh mì chuối ngon nhất. Ảnh: Hawaii Magazine

Công thức làm bánh mì chuối hạt khô trên BBC

Nguyên liệu:

1½ cốc đường

¾ c dầu thực vật

4 quả trứng

1 hộp (chừng 100g) vanilla instant custard (pudding)

2½ cốc bột

1 thìa cà phê muối

½ thìa bột nở

2 thìa baking soda

3 cốc chuối nghiền

1½ cốc hạt khô (nut) băm nhỏ

Làm nóng lò tới nhiệt độ 175°C. Xịt dầu ăn vào 3 khay nướng bánh nhỏ. Trộn đều đường, dầu và trứng. Cho vào các thành phần còn lại. Đổ hỗn hợp vào khay nướng. Nướng trong 55 phút. Chia ra thành 12 phần ăn. Vậy là, bạn đã có món bánh mì chuối thơm ngọt “giải cơn thèm” du lịch nước Mỹ.

Theo: dulichvietnam