Doanh nhân Nguyễn Trí Hải: ‘Mỗi người trẻ chính là một tỷ phú của bản thân’

Sự giàu có mà nam doanh nhân  9x nói tới chính là đam mê, nhiệt huyết và ước mơ. Song, từ ước mơ tới hiện thực là một hành trình không ngừng nỗ lực và quyết tâm bền bỉ.

Xem thêm:

Nguyễn Trí Hải khẳng định: “Ở tuổi 25-30, mỗi người chính là một tỷ phú”. Sự giàu có khi ta ở độ tuổi này có được là đam mê, nhiệt huyết và ước mơ, được phép thử, được phép nông nổi, được phép sai lầm.

Sống hết mình trong những năm tháng tuổi trẻ, Trí Hải được bạn bè mệnh danh là anh chàng của sự trưởng thành và ước mơ lớn. Tốt nghiệp Đại học công nghiệp Thái Nguyên chuyên ngành  Điện tự động hóa, lẽ ra Hải phải là 1 kỹ sư Điện trẻ và theo ngành học, nhưng từ những ngày còn trên ghế nhà trường, Hải đã đam mê kinh doanh, yêu thích cái môi trường có làm mới có ăn, phải luôn luôn phấn đấu để nhằm thoát nghèo, Hải lựa chọn theo đuổi nghề tư vấn Bất động sản. Bằng những cái nhìn mới mẻ và sự nghiêm túc, anh chàng đã gặt hái được nhiều thành quả đáng nể.

Cơ duyên nào đã đưa Hải tới với lựa chọn theo đuổi công việc tư vấn Bất động sản?

Tư vấn Bất động sản (BĐS) là công việc mà bản thân mình đặc biệt yêu thích. Mặc dù trước đây, nhắc đến tư vấn BĐS, chúng mình đều dè chừng lắm, nhưng khi bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn, thì lại nảy sinh “tình cảm” đối với nó. Công việc này đòi hỏi một người tư vấn phải hiểu biết và nắm bắt thấu đáo thực trạng, đặc biệt một số loại hình BĐS cần phải có nhiều kiến thức về kinh tế, về các kênh đầu tư trên thị trường. Các kỹ năng chăm sóc khách hàng trước, trong và sau bán hàng rất quan trọng với nghề tư vấn BĐS. Vì vậy, càng ngày mình thấy yêu nghề hơn, đam mê hơn và còn tuyệt vời hơn nữa khi được áp dụng những kiến thức đã học vào trong công việc.

Nhiều bạn trẻ cầm tấm bằng cử nhân trên tay vẫn đang loay hoay không biết rốt cuộc bản thân mình sẽ làm gì. Còn Hải thì xác định rõ mục tiêu và đam mê của bản thân, Hải có xếp mình vào nhóm những người trẻ thành đạt?

Thực ra, khi bắt đầu công việc này, mình mất 4 tháng để có giao dịch đầu tiên, mất 8 tháng để quen với mọi việc và 2 năm để biết thực sự mình làm gì. Cho dù đến thời điểm này, gần như những mục tiêu ngày một rõ hơn, nhưng mình biết chặng đường phía trước còn rất dài và còn nhiều thách thức. Ở mỗi độ tuổi, chúng ta có những đam mê và mục tiêu khác nhau.

Vì vậy, mình luôn cố gắng làm tốt ở hiện tại, đó cũng là phương châm sống của mình. Mình đã thành lập một văn phòng tư vấn BĐS riêng và không cho phép bản thân được ỷ lại vào hai chữ “thành đạt”, bởi thành tựu cũng chỉ là một bộ quần áo đẹp, nó sẽ cũ đi nếu bạn cứ mặc mãi.

Hải cho rằng, khi còn trẻ, nhất định phải tìm thấy ước mơ và lý tưởng của riêng mình để theo đuổi và nắm giữ.

Đã là lĩnh vực tư vấn – dịch vụ, khó tránh khỏi việc xử lý từ chối. Bí quyết “xử lý từ chối” của bạn là gì?

Không có bất cứ sản phẩm nào là hoàn hảo đối với tất cả các khách hàng, mà chỉ có sản phẩm “phù hợp” với từng nhóm khách hàng mà thôi. Một người tư vấn viên sẽ nắm bắt nhu cầu, tâm lý của khách hàng, từ đó tư vấn các sản phẩm thích hợp. Vì vậy, thay vì xử lý từ chối để bán được hàng, hãy chuyển qua một sản phẩm đúng nhu cầu của họ.

Nghề tư vấn bất động sản tại Việt Nam có nhiều hạn chế hơn so với các quốc gia đang phát triển. Bạn có đang khắc phục những hạn chế ấy không hay để mình “hòa tan” trong đám đông cùng ngành?

Xã hội ngày càng phát triển, khách hàng là những người thông thái vì vậy đòi hỏi môi trường BĐS chuyên nghiệp hoá hơn. Tuy vậy, nghề tư vấn BĐS tại Việt Nam chưa được coi trọng, seller phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi vào nghề, đặc biệt là sự canh tranh cao, thêm nữa khách hàng có xu hướng “nghi ngờ” thông tin và seller cung cấp.

Với một dự án BĐS, người mua hàng cần tìm hiểu các yếu tố: Chủ đầu tư của dự án, pháp lý của dự án, các thông số chi tiết của dự án trên bản đồ quy hoạch, tiến độ bàn giao, chất lượng thi công xây dựng… để quyết định mua sản phẩm BĐS, tránh rủi ro cho chính khách hàng. Khi tư vấn một dự án, trước khi thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, thì dự án phải thuyết phục được chính mình, với kinh nghiệm làm việc gần 4 năm, mình luôn chọn lựa dự án thật kỹ trước khi giới thiệu, tư vấn cho khách hàng.

Hải có thể kể cho chúng tôi nghe về quá trình làm việc và công việc hiện tại của bạn được không?

Vâng. Trong những ngày tháng còn ghế giảng đường, mình đã vô cùng yêu thích kinh doanh, đã tập tành kinh doanh trên facebook. Và cũng cảm thấy có duyên khi cũng bán được hàng, mình tự tìm tòi nhập hàng từ website taobao.com hay alibaba.com về để bán với các mẫu mã mới và cập nhật của giới trẻ,

Sau khi tốt nghiệp mình cũng quyết định không đi xin việc  theo đúng nghành học, mà trở về thủ đô để thực hiện ước mơ kinh doanh.

Tuổi trẻ không tránh được những sai lầm, và mình đã thua lỗ hết vốn liếng kinh doanh khi mở cửa hàng bán quần áo. Chuyển từ bán online sang cửa  hàng khiến chi phí và hàng tồn quá nhiều, nên lỗ  là đương nhiên vì kinh nghiệm chưa có.

Sau thất bại đó mình đã phải đi làm nhiều công việc chân tay khác để kiếm sống. Như đi làm ở công ty nước tinh khiết, đi làm xe ôm ở bến xe Giáp Bát…

Khoảng 2 năm sau khi làm các công việc đó, mình thấy tại sao tuổi trẻ cứ phải  thế này, phải làm điều gì đó để thay đổi bản thân, thay đổi cho gia đình. Vì Hải xuất thân từ vùng quê nghèo Thanh Hóa, gia đình hầu như không có khả năng giúp đỡ Hải trong việc làm ăn, chính vì suy nghĩ đó,thôi thúc mình suy nghĩ mà quyết tâm.

Một cơ duyên đến khi Hải thấy trên mạng tuyển nhân viên tư vấn BDDS và đã xin vào làm. Và đúng là nghề chọn người, mình thấy yêu công việc này vô cùng, quyết tâm và công việc mang lại cho mình một tương lai tương sáng hơn. Và giống như những gì mình đã chia sẻ ở trên.

Vậy còn hiện tại thì thế nào, Hải có thể nói thêm được không?

Hiện tại. Sau quá trình làm BĐS mình cũng có được chút thành quả, cuộc sống ổn ơn, mua được xe, mua được nhà, mình đã có gia đình và có cô con gái bé bỏng

Sau khi có chút thành công với Bất Động Sản. Mình có mở thêm một công ty về truyền thông, chuyên về sản xuất TVC quảng cáo, là công ty Cổ phần giải trí và truyền thông BB Media, mình hiện là CEO&Founder của BB Media. Mình vẫn hoạt động cả mảng BĐS và giúp các bạn trẻ, các bạn nhân viên đam mê với nghề làm việc và thay đổi bản thân.

Cuối cùng, Hải có muốn nhắn nhủ gì với các bạn trẻ bây giờ không?

Chăm chỉ, học hỏi và tích luỹ kiến thức là điều mà mình muốn nhắn gửi. Tuổi trẻ, mỗi chúng ta chính là một tỷ phú của sức khỏe, thời gian và ước mơ. Tiếp tục trở thành tỷ phú hay không, đó là do chúng ta lựa chọn. Bạn xuất thân là ai, xuất phát từ đâu, giàu hay nghèo không quan trọng.  Cái cốt lõi chính là tư duy. Một câu nói mình rất thích và  tâm đắc cũng muốn gửi tới các bạn. “ Hãy nghĩ lớn, đằng nào cũng phải nghĩ thì hãy Nghĩ Lớn”