Hàng triệu hồng hạc lội giữa hồ nước hóa đá động vật

Không chỉ nổi tiếng với hình ảnh vũng nước khổng lồ hóa đá nghìn xác chết, hồ Natron còn là thiên đường lý tưởng của đàn chim hồng hạc tuyệt đẹp.

Xem thêm:

Hồ nước nóng giàu khoáng chất là điểm thư giãn mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, nếu tình cờ ghé thăm hồ Natron ở Tanzania thuộc Đông Phi, bạn chỉ nên ngắm đàn hồng hạc tuyệt đẹp sống trong khu vực. Ảnh: Lonely Planet.

Nơi đây được cho là vũng nước tử thần khi những con vật vô tình rơi xuống hồ biến thành hàng nghìn bức tượng bị vôi hóa. Điều này đặt ra câu hỏi: Tại sao chim hồng hạc thích lang thang trên hồ trong khi châu Phi sở hữu rất nhiều nguồn nước ngọt mà chúng có thể chọn thay thế? Thực tế, một số lý do đã được đưa ra nhưng chế độ ăn kiêng là điều đáng chú ý. Ảnh: Aitchcue.

Hồng hạc chủ yếu ăn vi khuẩn lam được gọi là tảo xoắn (tên khoa học arthrospira fusiformis). Loài tảo này phát triển trong vùng nước có độ kiềm cao. Natron chính là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn này phát triển mạnh. Hàng triệu hồng hạc đã đổ về đây hàng năm để sinh sản và nuôi con. Ảnh: Envato Elements.

Ngoài vai trò là nguồn thức ăn chính, tảo xoắn còn đóng vai trò tạo màu sắc tuyệt đẹp cho vẻ bề ngoài của loài chim. Vi khuẩn này có màu xanh lam đậm, chứa sắc tố quang hợp gọi là carotenoid. Sắc tố này cũng được tìm thấy trong cà rốt, lòng đỏ trứng và lá mùa thu. Ảnh: Ngorongoroexpedition.

Khoa học chứng minh nếu ăn nhiều cà rốt, da của bạn sẽ chuyển sang màu cam. Điều này cũng được áp dụng cho hồng hạc. Các carotenoit trong tảo xoắn chịu trách nhiệm trực tiếp cho màu hồng sáng của hồng hạc. Tuy nhiên, sự phong phú của tảo xoắn không phải lý do duy nhất khiến hồ Natron trở thành môi trường sống lý tưởng cho những loài chim tuyệt đẹp. Ảnh: Magspace.

Đàn hồng hạc thích sinh sản và làm tổ trên những hòn đảo biệt lập xung quanh hồ. Trong khi hầu hết động thực vật không thể sống ở hồ, cấu tạo cơ thể đặc biệt đã giúp hồng hạc lội an toàn trong khu vực nước nông. Nước ăn da trong hồ hoạt động như rào cản, giúp loài vật này an toàn trước những kẻ săn mồi như khỉ đầu chó và mèo rừng. Ảnh: Pinterest.

Môi trường an toàn đã cho phép đàn chim sinh sôi nảy nở với số lượng lớn. Hiện tại, hồ Natron đóng vai trò là khu vực sinh sản chính cho 2,5 triệu hồng hạc, chiếm khoảng 75% số lượng toàn cầu của loài này. Con số này giảm dần khi đối mặt với biến đổi khí hậu toàn cầu và khu vực xung quanh hồ có nguy cơ nhường chỗ cho những dự án nhân tạo. Ảnh: Wikimedia Commons.

Các mối đe dọa đối với hồ Natron cũng như những địa điểm sinh sản khác của chim hồng hạc trên khắp châu Phi gây ra sự suy giảm nhanh về số lượng loài. Đó là lý do để Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tuyên bố loài này gần bị đe dọa. Ảnh: Pinterest.

Nguồn: zing.vn