Khám phá ẩm thực Bến Tre, 5 món ăn độc, lạ không thể chối từ

Thưởng thức ẩm thực Bến Tre, món ăn độc lạ đuông dừa, chuột dừa, cơm dừa, bánh xèo ốc gạo… mang hương vị dừa béo ngậy đặc trưng làm nên món ngon khó cưỡng.

Xem thêm:

Về Bến Tre, chẳng ai có thể quên vẻ mộc mạc, chân chất của con người và cảnh quan nơi đây. Những hàng dừa cao vút trải dài, những vườn cây tươi ngon cùng người dân thân thiện, hiếu khách và nhiệt tình. Đặc biệt sẽ nhớ mãi ẩm thực Bến Tre với mùi dừa ngào ngạt, hương vị béo ngậy từ nước cốt dừa trong mỗi món ăn.

Ẩm thực Bến Tre với 5 món ăn gây thương nhớ

Đuông dừa

Đặc sản Bến Tre đuông dừa là món ăn nổi tiếng, độc đáo ở xứ sở của dừa. Những con sâu dừa hay đuông dừa là côn trùng sống trong cổ hũ,  to bằng ngón tay út, có màu trắng, béo tròn. Tuy nhiên, không phải ai cũng can đảm thưởng thức món ngon độc, lạ này. Song, nếu một lần nếm thử, tin chắc bạn sẽ nhớ mãi không quên hương bị đặc trưng của nó.

Ảnh: Tin247

Nhiều món ăn được chế biến từ đuông dừa nhưng được nhiều người ưa thích nhất là đuông dừa sống ăn kèm mắm ớt. Từng con đuông dừa sống được thả vào bát rượu trắng, cách này giúp thải ra chất bẩn từ chúng. Sau đó, đuông dừa được rửa sạch rồi cho vào chén mắm ớt. Những con đuông dừa ngọ nguậy, nhìn có vẻ sợ nhưng ăn lại rất ngon. Cắn một miếng, vị béo bùi như tan dần trong miệng, càng ăn càng ghiền. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử đuông dừa chiên bột giòn. Vị béo béo của đuông ăn kèm rau sống tươi ngon, ăn không bị ngán. Đây thực sự là món ngon hấp dẫn của người sành ăn.

Cơm dừa Bến Tre

Nhắc đến ẩm thực Bến Tre, cơm dừa là món ngon nổi tiếng không thể bỏ qua. Món ăn đặc trưng này phải dùng gạo gon và dừa xiêm. Gạo vo sạch bằng nước dừa, để ráo nước rồi cho vào dừa mang đi chưng cách thủy. Dừa để nguyên cả trái, không động đên phần bên trong, cắt ngang phần trên của dừa để trút nước ra. Miếng dừa bị cắt được dùng để làm nắp đậy cho nồi cơm dừa. Cho gạo vào trái dừa, đổ nước dừa tươi vưa đủ rồi đạy nắp lại. Cơm chín, nếp cùng với dừa tỏa ra hương thơm ngào ngạt.

Ảnh: BAOMOI.COM

Món cơm dừa Bến Tre sẽ ngon hương khi thưởng thức cùng tôm rang dừa. Vị thơm của dừa, bùi của nếp cùng với ngọt, dai của tôm làm nên sự bùng nổ hương vị trong miệng. Nếu một lần về Bến Tre, nhớ đừng bỏ qua nét văn hóa ẩm thực độc đáo này của người dân địa phương.

Chuối đập

Chuối đập là món ngon Bến Tre dễ ăn mà cũng làm cũng đơn giản. Để có được món chuối đập đúng chuẩn, chuối phải là chuối  Xiêm vừa chín tới. Chỉ như vậy chuối mới có độ dẻo vừa đủ, khi nướng săn lại là vừa ăn. Còn ngược lại, nếu chuối quá chín, khi nướng bị nhão, không có đủ độ dai, ăn dễ ngán. Chuối được tách sạch vỏ, tách đôi và đặt lên bếp than nướng khoảng 5 phút cho ráo nước và săn lại. Tiếp đến, người bán cho chuối vào bọc ni-lông hoặc đặt có thể đặt trực tiếp lên thớt rồi đập mạnh cho dẹp ra. Sau đó chuối tiếp tục được nướng trên bếp than thêm lần nữa. Nướng đều cả hai mặt cho tới khi chuối chuyển màu vàng là chín, có thể thưởng thức.

Ảnh: BlogAnChoi

Chuối bày ra đĩa, rưới lên nước cốt dừa hoặc chấm trực tiếp. Vị bùi ngậy của cốt dừa thêm độ dai, giòn, ngọt của chuối hòa quyện, ăn một đĩa lại muốn thêm đĩa thứ hai. Thưởng thức đĩa chuối đập, ngồi bên dòng sông, hai bên bờ tán tre xào xạc theo gió, cảm giác thư thái vô cùng.

Bánh xèo ốc gạo

Bánh xèo không còn là món ăn xa lạ với người Nam Bộ. Tuy nhiên bánh xèo ốc gạo lại là món ngon nổi tiếng của ẩm thực Bến Tre. Món ăn độc đáo này có nguồn gốc từ cồn Phú Đa (huyện Chợ Lách – Bến Tre) – nơi có số lượng ốc gạo sinh sản đông đảo nhất. Ốc làm nhân bánh được ngâm bằng nước vo gạo cùng ớt để làm sạch bã nhờn. Sau đó, ốc được đem luộc chín và nhể lấy phần thịt ốc ra. Tiếp đó, ốc cho vào xào sơ qua cùng hành tây, hẹ thái mỏng là được phần nhân bánh xèo thơm ngon.

Ảnh: BAOMOI.COM

Bên cạnh nhân ốc, vỏ bánh xèo Bến Tre cũng đặc biệt. Bột bánh trộn nước cốt dừa, trứng, bột nghệ và hành lá thái mỏng. Bột bánh đổ vào chảo, dát mỏng, sau đó cho nhân ốc gạo vào cuộn lại, chiên giòn hai mặt. Tiếp đến thêm củ đậu thái sợi và giá vào trong nhân bánh.

Ốc gạo, thịt trắng đục, béo thơm cùng đậu, giá tươi, giòn, ăn không bị ngấy. Cuốn rau thơm, xà lách, cải bẹ hay đọt bứa chấm cùng mắm chanh tỏi ớt thì tuyệt vời. Các gia vị, cay, ngọt, giòn làm nên món ăn dân dã đầy hấp dẫn của Bến Tre.

Chuột dừa Bến Tre

Chuột dừa về cơ bản có hình dạng giống như chuột đồng. Chúng có bộ răng sắc nhọn, chuyên phá hoại cây dừa. Chính vì hút chất ngọt từ trái dừa tươi, khô nên thịt chuột dừa thơm, ăn như thịt gà và phảng phất độ béo, độ thơm của nước dừa. Chuột dừa được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nướng, hấp, nấu cà ri… Song, nổi tiếng và được ưa thích nhất bởi người sành ăn thì phải kể đến món chuột dừa hấp trong nồi cơm.

Ảnh: Vinalo.com

Chuột nấu bằng hơi cơm làm sạch, khi nấu cơm lót thêm miếng lá chuối lên rồi để chuột lên trên. Cơm chìn thì cũng là lúc thịt chuột chín tới. Thịt chuột dừa trắng phau, có vị thơm đặc biết. Xé từng miếng thịt chuột chấm muối tiêu ớt và rau xăm thì ngon đúng điệu.

Bên cạnh đó, du khách có thể thưởng thức chuột dừa quay chảo hay chuột dừa nướng. Đây là món ăn được dân nhậu yêu thích. Ngoài ra thì chuột kho dừa cũng là món ngon hấp dẫn thực khách. Thịt chuột được tẩm ướp, chiên vàng rồi kho cùng nước dừa làm nên vịt ngọt thơm quyến rũ.

Ẩm thực Bến Tre, một lần thử là nhớ mãi không quên. Những món ngon dân dã kết hợp với vị dừa đặc trưng làm nên những món ăn béo ngậy, bùi bùi chỉ có ở mảnh đất Bến Tre. Một lần về với nơi này, đừng quên thưởng thức những món ngon kể trên, chúng sẽ khiến bạn vấn vương mãi không thôi.

Theo: Dulichvietnam