Lần đầu Trúc Nhi và Diệu Nhi chạm nhau sau mổ tách

Dù nằm chung một phòng hồi sức, hôm nay lần đầu tiên hai bé song sinh mới được chạm tay nhau sau một tháng phẫu thuật tách rời.

Tại phòng điều trị chăm sóc đặc biệt khoa Hồi sức Tim – Ngoại, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, nơi thực hiện ca mổ tách dính và chăm sóc hậu phẫu, các bác sĩ đã kê giường của Trúc Nhi và Diệu Nhi sát vào nhau.

Vừa được gặp nhau, hai chị em đã sáp vào chạm tay, trò chuyện bằng ngôn ngữ riêng. Ảnh Bệnh viện cung cấp.

Hai bé vốn có hơn 13 tháng cộng sinh, cùng chiến đấu kiên cường với số phận, biết cách phối hợp và nhường nhịn nhau tuyệt đối. Khi gặp lại, hai chị em rất phấn khích, ngồi sát vào thành giường, với qua khung chắn nắm tay nhau, cười đùa khúc khích.

“Chợ Dâu – Táo tụ tập cười nói giữa mùa dịch mà không đeo khẩu trang. Chúng mình đòi báo các chú công an mà hai em còn vênh mặt thách đố nữa. Nhưng chợ này, ai nhìn cũng mê, cũng rưng rưng hết”, một bác sĩ chia sẻ, dùng tên thân mật của hai bé.

Thời gian trước, để đảm bảo vô khuẩn, tránh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn vết thương cho hai bé, các bác sĩ xếp hai giường ở hai góc phòng. Mặc dù vậy, hai chị em luôn hướng ánh mắt về phía nhau mỗi khi một bạn khóc hay gây tiếng động. Giờ kiểm soát nhiễm khuẩn đã ổn, các vết thương vùng tiết niệu, sinh dục và hậu môn tạm của hai bé cũng khô thoáng và tiện chăm sóc hơn. Các bé được mặc quần áo đôi, do ba mẹ chuẩn bị từ trước, thay vì chỉ đóng bỉm, đắp chăn.

Bé Diệu Nhi cười tít mắt khi thấy chị gái mặc chiếc váy giống em, ngồi ngay ở giường bên cạnh chứ không xa như trước. Ảnh Bệnh viện cung cấp.

Trúc Nhi đã được tháo nẹp bột hoàn toàn. Diệu Nhi sau năm tuần nữa, khi phục hồi xương và khung chậu tốt, cũng sẽ được tháo bột, tiếp tục tập vật lý trị liệu vận động và đi đứng.

Ghi nhớ dấu mốc hai con gái đã sống độc lập tròn một tháng, chị Trần Thị Hồng Thúy, 26 tuổi, ở Quận 9, TP HCM đã viết: “Tròn một tháng con bước vào cửa tử và đi ra với hình hài khác. Đây là điều hạnh phúc nhất mẹ mong chờ. Luôn khỏe mạnh, bình an con nhé, những đau đớn nhất trong đời đã qua và con sẽ sớm quên đi nó. Tương lai hai con sẽ tốt đẹp trong hình hài mới. Con sẽ có bạn cùng đi học, đi chơi và sẽ không bao giờ bị kỳ thị”.

Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi là hai chị em sinh đôi, 14 tháng tuổi, bị dính liền vùng bụng chậu. Khiếm khuyết được phát hiện ở tuần thứ 16 thai kỳ, hình ảnh siêu âm cho thấy hai thai nhi nằm trong tư thế mặt đối mặt, vòng tay ôm lấy nhau. Cha mẹ bé rất sốc nhưng quyết tâm giữ cho con chào đời bằng mọi giá.

Ngày 7/6/2019, tại Bệnh viện Hùng Vương, chị Thúy sinh mổ. Hai bé được đón sang Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ngay lập tức để điều trị các bệnh lý màng trong, suy hô hấp ở trẻ sinh thiếu tháng. Một năm đầu đời, các bác sĩ và gia đình không ít lần “rớt tim” mới giữ đượ hai bé ổn định, khỏe mạnh.

Các bé đã trải qua ca phẫu thuật quan trọng nhất cuộc đời, dài 13 giờ, với sự tham gia của 93 nhân viên y tế ngày 15/7. Ba thì mổ tách rời, tái tạo, sắp xếp lại xương và các cơ quan vùng bụng, chậu kết thúc thành công trong niềm vỡ òa của người dân cả nước.

Thời gian tới, Trúc Nhi và Diệu Nhi còn phải trải qua nhiều ca phẫu thuật khác để hoàn thiện hệ tiết niệu, tiêu hóa. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẽ đồng hành tới khi các em 18 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, độc lập.

Xem thêm:

 

Theo: Vnexpress