Triển lãm “Giao điểm thảm họa” của nghệ sỹ François Andes

Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp Galerie Quỳnh trân trọng giới thiệu triển lãm “Giao điểm thảm họa” của nghệ sỹ François Andes, giám tuyển bởi nghệ sỹ Luiz Gustavo Carvalho.

Thời gian triển lãm: 14/02 – 28/03/2020
Khai mạc: 18h30 – 13/02/2020
Tại Galerie Quỳnh – 118 Nguyễn Văn Thủ, Q.1
Vào cửa tự do

François Andes – Bateau peuplé (2)-01

“Giao điểm thảm họa” là triển lãm cá nhân của nghệ sỹ François Andes, giám tuyển bởi nghệ sỹ Luiz Gustavo Carvalho. Được ấp ủ từ năm 2016 và phát triển trong suốt hai lần lưu trú của các nghệ sỹ ở Việt Nam vào năm 2018 và 2019 theo chương trình Villa Saigon của Viện Pháp tại Việt Nam, triển lãm lần này gồm một tổ hợp các tác phẩm: tranh vẽ, hoạt hình, tượng, trang phục, mặt nạ và các bản nhạc sáng tác bởi nhạc sĩ danh giá Samir Odeh-Tamimi (Palestine/Israel) và Sérgio Rodrigo (Braxin).

Làm sao tìm ra được điều thiết yếu trong nhân sinh khi ta đối diện với bức tường khắc câu châm ngôn Vigilia Pretium Libertatis[1]? Trước quá khứ mang dấu tích của sự diệt chủng, loài người suy nghĩ gì khi lao mình vào thế kỉ 21 cùng những vật lộn bởi sự hủy hoại môi trường và những hậu quả nghiêm trọng kèm theo?

François Andes – River Vietnam-01

Đối mặt với những câu hỏi này, quá trình sáng tạo của Andes và Carvalho đan kết hàng loạt những đức tin để đưa ra câu hỏi về sự tiến hóa trong mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, đặc biệt là với các hệ sinh thái thủy sinh và rừng rậm, tìm kiếm manh mối giữa vô số những câu chuyện thần thoại để thay đổi thực tại hoặc, ít nhất là, để băng qua nó.

Trung tâm của các tác phẩm là một dòng chảy băng qua các vùng lãnh thổ và văn hóa khác nhau. Các nghệ sỹ đã làm rõ sự tương đồng và tính nguyên hợp được tìm thấy ở hình ảnh thể hiện các nam thần và nữ thần gắn liền với dòng nước và rừng rậm trong nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới. Những dòng sông và cánh rừng trong triển lãm còn phản ánh ranh giới giữa vùng hoang dã và thế giới loài người, vùng đất riêng của Artemis trong thần thoại Hy Lạp, Oxum trong văn hóa Yoruba và các mẫu thần ở Việt Nam. Các tác phẩm còn thể hiện những thay đổi và xáo trộn của tự nhiên trước những hành vi hung hãn của con người trên trái đất. Sự hủy diệt các khu vực tự nhiên, nạn phá rừng, ô nhiễm khí quyển, ô nhiễm nguồn nước, phá hoại đại dương, khai thác quá mức tài nguyên đã làm thay đổi hoàn toàn hành tinh của chúng ta và có thể dẫn dắt đến việc ra đời của các nhân vật thần thoại mới cũng như các đức tin mới.

[1] Là câu châm ngôn “Cảnh giác là cái giá của sự tự do” – một phần của huy hiệu đại diện cho NATO.

François Andes – Les préparatifs-01

Về François Andes

François Andes sống và làm việc tại Lille. Tác phẩm của anh đã được trưng bày trong các tổ chức uy tín như Centre d’Arts Visuels le La Banque, Béthune, Pháp; Bispo do Rosario Museum of Contemporary Art, Rio de Janeiro, Brasil; Musée du château de Flers, Lille 3000, Villeneuve d’Ascq, Pháp; Musée de Bailleul et Fort de Mons, Pháp; và Oulan Bator, Pôle d’art contemporain, Orléans, Pháp.

Andes cũng đã trình diễn ở Nuit Blanche, Paris, Pháp và Mons Biennale, Bỉ. Năm 2015, anh là nghệ sĩ lưu trú tại Mons 2015 European Capital of Culture. Là nghệ sĩ « Coup de Cœur » tại salon vẽ đương đại quốc tế DDessinParis17, gần đây anh đã được mời tham gia chương trình lưu trú sáng tác của Viện Pháp tại Tétouan, Villa Saigon ở Việt Nam, Bispo do Rosário Contemporary Art Museum ở Rio de Janeiro và With Artist Foundation ở Hàn Quốc.

Vào năm 2019, anh đã dàn dựng phối cảnh và trang phục cho vở diễn BWV 988: Thirty possibilities of transgression, được biểu diễn tại Teatro Plínio Marcos, Brasília, Brasil. Năm 2020, các tác phẩm của anh sẽ được trưng bày tại Library Alexis de Tocqueville ở Caen và tại Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Paris. Một buổi triển lãm chuyên khảo về tác phẩm của anh sẽ được trưng bày tại Center d’Arts Visuels le Labanque. Béthune, Pháp.

Để đăng ký phỏng vấn, vui lòng liên hệ :

Trần Thị Như Nguyện
Phụ trách Truyền thông
Responsable nationale de la Communication
Viện Pháp tại Việt Nam / Institut français du Vietnam

Tổng Lãnh sự quán Pháp / Consulat Général de France
27 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TPHCM
www.ifv.vn
tran.thi.nhu.nguyen@ifv.vn
Tel : +84-8 35 20 68 72
DĐ : +84-9 08 46 03 94