Vân Trang: “Nhiều người loay hoay vì học sai ngành, không có hứng thú trong công việc”

Các khách mời đã khiến diễn đàn “Sức sống thanh xuân” tuần này thêm phần sôi nổi khi bàn luận về việc liệu có đạt được thành công nếu học sai ngành.

“Sức sống thanh xuân” tập 79 vừa lên sóng tối nay với các khách mời Đinh Y Nhung, Hứa Minh Đạt cùng 2 đội trưởng Vân Trang, Hoàng Rapper. Mỗi nghệ sĩ đều có những quan điểm riêng khi chọn giữa “trường học” và “trường đời” nhưng MC Liêu Hà Trinh đã đưa ra một minh chứng rất đúng: “Đa số các khách mời đã từng không được đào tạo nghệ thuật bài bản nhưng cuối cùng mọi người vẫn trở thành những ngôi sao”. Nên với câu hỏi: “Nếu học sai ngành thì tương lai có chọn được đúng nghề hay không?” thì Hứa Minh Đạt và Vân Trang chọn “Không”, Đinh Y Nhung cùng quan điểm “Sai” với Hoàng Rapper.

Nhạc sĩ “Cần lắm” cho hay, không chỉ anh mà rất nhiều những người bạn thân thiết của anh đã theo đuổi nghệ thuật và có được những thành công nhất định dù trước đó họ không được đào tạo bài bản. Hoàng Rapper kể lại câu chuyện của chính người bạn thân Phúc Bồ trên hành trình khẳng định niềm đam mê của mình. “Hoàng có một số người bạn như nhạc sĩ Phúc Bồ chẳng hạn. Ngày xưa anh ấy học Đại học Bách khoa, lại học ngành cơ khí hoàn toàn không liên quan gì tới nghệ thuật. Khi tốt nghiệp xong anh ấy mới phát hiện ra mình học sai ngành, anh ấy đam mê rap và bắt đầu tìm hiểu về hoà âm, phối khí và viết nhạc”, Hoàng Rapper cho biết.

Nam MC còn cho hay, Phúc Bồ có năng khiếu đặc biệt trong âm nhạc, thẩm âm rất nhanh, chơi guitar hay nhạc cụ khác rất tốt nên Phúc Bồ sẵn sàng rẽ hướng sang làm nhạc. Hoàng Rapper một lần nữa khẳng định, quãng thời gian đi học của Phúc Bồ hay bất kỳ một ai với chuyên ngành không liên quan không hẳn là “sự phí phạm”. “Cho dù có là sự phí phạm đi chăng nữa thì cũng sẽ có cách khắc phục rất nhanh. Kiến thức nền tảng ngày xưa bổ trợ rất tốt cho anh Phúc khi thiết kế phòng thu nên Hoàng nghĩ không có cái gì là phí phạm cả”, Hoàng Rapper nói thêm. Chính thành công của Phúc Bồ phần nào khẳng định dù chọn học sai ngành thì người ta vẫn có thể chọn được đúng nghề.

Đinh Y Nhung bổ sung thêm quan điểm của đồng đội rằng đôi lúc đam mê nghệ thuật là một điều gì đó ăn sâu trong máu. “Nhiều người cũng cố gắng theo học cho ba mẹ vui lòng rồi cũng lén lén chuyển sang làm nghệ thuật, sau này mình có thành quả thì ba mẹ cũng phải chấp nhận thôi”, nữ diễn viên khẳng định. Đinh Y Nhung chia sẻ thêm rằng, rất nhiều cô gái ở của quê nữ diễn viên từng theo học bác sĩ, giáo viên mầm non,… nhưng cuối cùng vẫn về quê làm nông vì nhiều lý do. Bà xã đạo diễn Lưu Huỳnh cho biết: “Người ta không định hướng được mình sẽ làm gì, đến lúc thi đại học cứ đăng ký y tá, bác sĩ, dạy học… rồi về thất nghiệp và loay hoay không có lối thoát. Có thể do người ta học cho có, không đủ chuyên môn để có thể làm nghề được”.

Vân Trang lại có ý kiến hơi khác đồng nghiệp vì nữ diễn viên cho rằng không phải học sai ngành rồi cũng may mắn chọn đúng nghề được. “Nhiều người nhanh chóng đi đúng đường nhưng không phải là tất cả. Có thể người ta bị gia đình ép học ngành này ngành kia rồi ra trường đi làm kiếm tiền, hoàn toàn không có thời gian để tự hỏi đam mê của mình là gì cũng như không có động lực để theo đuổi nó. Câu hỏi mình thích gì và mình có theo đuổi đến cùng với cái mình thích được hay không thì không phải ai cũng trả lời được”, Vân Trang bày tỏ suy nghĩ.

Chuyện phải học và làm theo ý muốn gia đình không phải là chuyện hiếm, Hứa Minh Đạt cho hay ngay cả trong nghệ thuật nhiều người cũng cho rằng “cha truyền con nối”. Nhiều gia đình lấy truyền thống của ông bà, cha mẹ để muốn con cái theo đuổi nghệ thuật mà không hề quan tâm đến việc con mình có tố chất, tiềm năng để trở thành nghệ sĩ được hay không.

Hoàng Rapper cũng bật mí một câu chuyện thú vị liên quan đến Liêu Hà Trinh về cơ duyên giúp cô đến với nghiệp cầm mic. “Chắc ít ai biết rằng anh Nam Cường là người đầu tiên mời Liêu Hà Trinh làm MC. Ngày đó Liêu Hà Trinh lần đầu bước ra một chương trình lớn mà rất sợ sệt, cô ấy liên tục nói em không làm đâu, em biết gì mà làm đâu nhưng cuối cùng giờ thành Én vàng luôn”, Hoàng Rapper kể lại. Đây cũng là minh chứng cho câu chuyện học sai ngành nhưng làm đúng nghề vì Liêu Hà Trinh vốn là sinh viên khoa ngoại ngữ với chuyên ngành tiếng Anh nhưng sau này cô thành công trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật với vai trò nhà văn, MC.

“Sức sống thanh xuân” lên sóng 20h thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp với Công ty Truyền Thông Bee thực hiện.

Ảnh + clip: BeeComm