Vòng quanh thế giới thưởng thức muôn kiểu bánh truyền thống trong lễ Giáng Sinh

Bên cạnh món ăn quen thuộc như gà tây, rượu táo… thì mỗi quốc gia lại có những món bánh truyền thống trong lễ Giáng Sinh riêng biệt.
Xem thêm:
Giáng sinh là ngày lễ lớn đặc biệt được chào đón khắp mọi nơi trên thế giới. Trong những ngày này, mọi người sẽ cùng trang trí nhà cửa, chuẩn bị trang phục, âm nhạc và thưởng thức những món ăn truyền thống trong lễ Giáng sinh.

Bánh Pavlova của Úc và New Zealand

Là món bánh quan trọng không thể thiếu trong dịp lễ giáng sinh của nước Úc, Pavlova còn ẩn chứa một câu chuyện hấp dẫn khác.

Câu chuyện kể về nữ nghệ sĩ ballet hàng đầu thế giới Anna Matveyevna Pavlova, vào những năm 1926 đến 1929, cô đã có chuyến lưu diễn qua New Zealand và Úc, những bước nhảy của cô đã được ví von rằng: “Còn hơn cả nhảy múa, nàng đã lướt bay”. Sự uyển chuyển trong từng bước nhảy của Anna đã khơi gợi nguồn cảm hứng cho những đầu bếp tại New Zealand và Úc chế biến nên món bánh xốp mềm như mây, thanh thoát như những bước chân đang nhảy múa của Anna. Một câu chuyện khác thì kể rằng chiếc bánh Pavlova được làm ra để tưởng nhớ vũ công này sau khi cô mất.

Ảnh: The Spruce Eats

Điều đặc biệt của Pavlova là nó không được làm từ bột mì, đơn thuần chỉ là lòng trắng trứng đánh bông với đường, nhân bánh được làm từ marshmallow bông xốp ngọt ngào. Sự khác lạ trong cách chế biến đã tạo nên món Pavlova mềm mại, xốp phồng, hương vị thơm ngon hấp dẫn, tan dần ngay đầu lưỡi khi chỉ mới chạm vào. Phía trên bánh sẽ được trang trí thêm trái cây có vị chua nhẹ nhàng như dâu tây, dứa, mâm xôi, việt quất, kiwi… vừa tạo điểm nhấn nổi bật trên nền trắng thanh tao vừa giúp cân bằng hương vị của bánh.

Để tạo hình nên một chiếc bánh Pavlova vuông vắn là điều cực kỳ khó khăn, đòi hỏi tay nghề cao của người làm bánh. Lòng trắng trứng phải được tách thật kỹ, quá trình đánh phải cẩn thận sao cho đủ cứng để tạo hình nhưng vẫn đủ độ xốp đặc trưng của bánh. Bánh Pavlova sẽ có màu vàng nhạt, bánh không quá cứng cũng không quá mềm, khi cắt bánh sẽ nhìn thấy lớp marshmallow óng ánh bên trong.

Bánh Pudding hạnh nhân của Đan Mạch

Ảnh: Subin

Trên bàn tiệc giáng sinh của người Đan Mạch chắc hẳn không thể thiếu được món bánh Pudding hạnh nhân, được chế biến từ ba nguyên liệu chính là hạnh nhân, sữa tươi và whipping cream. Từ những nguyên liệu ấy đã mang đến cho chiếc bánh với hương vị thơm ngon khó cưỡng, đó là vị bùi của sữa tươi, vị bùi và thơm đặc trưng của hạnh nhân.

Và theo như quan niệm của người dân Đan Mạch nếu như bạn thưởng thức được chiếc bánh có duy nhất một hạt hạnh nhân bên trong thì cả năm sẽ gặp may mắn.

Bánh Panettone ở Ý

Ảnh: www.gamberorosso.it

Đón Giáng Sinh ở Ý thì không thể thiếu được món bánh Panettone, món bánh với hương vị thơm thoang thoảng từ bơ, rượu cam hoặc nước cốt chanh, vị rất dễ ăn và dễ gây nghiện. Vào đêm giáng sinh, người Ý thường nhâm nhi một phần bánh Panettone cùng với một tách cappucino trong không khí gia đình ấm áp.

Bánh Panettone cũng gắn liền với một câu chuyện tình thú vị, kể về một nhà quý tộc tên là Toni, vì đem lòng say mê cô con gái của chủ tiệm bánh nên đã xin làm một thợ bánh tập sự.

Để gây chú ý với ông chủ, chàng trai đã tìm tòi để chế biến nên món bánh với hình dáng cong cong như mái vòm, với nhân bánh ngọt ngào từ các loại hoa quả tẩm đường, nho khô, caramel hoa quả… và đó chính là nơi bắt nguồn cho chiếc bánh Panettone mà chúng ta thưởng thức hiện tại.

Bánh Buche Noel của Pháp
Ảnh: Receptes by CUINA
Với người Pháp, nếu không được thưởng thức Buche Noel vào Giáng sinh thì ngày lễ của bạn sẽ không thật sự trọn vẹn. Trong tiếng Pháp, Buche Noel còn có nghĩa là “khúc cây ngày Giáng Sinh”, cũng giống như tên gọi của nó, chiếc bánh được tạo hình giống như một khúc gỗ vậy, bánh được phủ một lớp socola ở bên ngoài. Xung quanh bánh và bên trên sẽ được trang trí thêm thảm cỏ, cây thông, ông già Noel… vô cùng đẹp mắt.

Món bánh truyền thống trong lễ Giáng sinh của người Pháp này bắt nguồn từ tục lệ vào đêm trước ngày giáng sinh, mọi người sẽ chặt một khúc cây đem vào nhà để làm lễ, thường là các loại cây như sơ ri, đào, táo, cây sồi. Những khúc gỗ này sẽ được chủ nhà đặt trên lò sưởi, sau đó sẽ làm lễ bằng việc rắc dầu, muối và rượu nóng lên khúc gỗ và bắt đầu cầu nguyện. Họ tin rằng bột than từ khúc gỗ cháy sẽ giúp cho gia đình tránh được sự phá hoại của thiên tai hay là ma quỷ.

Bánh Melonmakarona của Hy Lạp

Ảnh: Shinichi.vn

Có thể xem Melonmakarona là chiếc bánh với tuổi đời “già” nhất trong tất cả những chiếc bánh ngọt Giáng Sinh trên thế giới, với hình dạng không quá là bắt mắt nhưng hương vị hấp dẫn của nó dễ dàng đốn gục bất kỳ tín đồ mê đồ ngọt nào.

Chiếc bánh Giáng Sinh truyền thống của người dân Hy Lạp này được chế biến từ thành phần chính là quả óc chó, mật ong cùng với những nguyên liệu mang đậm hương vị của vùng đất Địa Trung Hải như dầu ô liu, dừa tươi, quế, rượu mạnh, cam…

Bánh Whisky Dundee ở Scotland

Ảnh: Best Quotes Collection

Tên gọi của món bánh truyền thống trong ngày lễ giáng sinh ở Scotland này xuất phát từ thành phố lớn nhất là Dundee và từ loại rượu nổi tiếng của đất nước này: Whisky.

Nguyên liệu chính của bánh gồm có nho khô, quả lý chua, hạnh nhân, cherry khô… và không thể thiếu được loại rượu Whisky tuyệt hảo của đất nước Scotland. Chiếc bánh mềm, có độ xốp cao, phủ viền bằng những trái nho đen hay là sơ – ri, vị ngọt nhẹ vô cùng hấp dẫn.

Bánh Lebkuchen của Đức

Ảnh: Wykop

Một trong những món bánh truyền thống không thể thiếu của người dân Đức vào dịp Noel đó chính là bánh Lebkuchen. Bánh được chế biến từ nguyên liệu gồm bột mì, mật ong cùng các loại hoa quả như quýt, gừng, cam… Chính nhờ hương vị thơm ngon của bánh pha chút cay nồng từ gừng, vị tươi mát từ chanh đã mang đến cảm giác ấm áp cho những ngày Noel lạnh giá. Bánh được tạo thành nhiều hình thù đặc biệt như người tuyết, cây thông Noel, ngôi sao, hình tròn… và hình trái tim dành cho đôi lứa yêu nhau.

“Bánh giáng sinh” Nhật Bản

Ảnh: www.infocubic.co.jp

Có lẽ khi nhắc đến Giáng Sinh mọi người sẽ nghĩ ngay rằng đây là ngày lễ của các nước phương Tây, tuy nhiên hiện nay nó cũng đã trở thành ngày lễ không thể thiếu của các nước châu Á, điển hình là ở Nhật Banr. Đối với người Nhật, trong ngày lễ này họ sẽ cùng nhau thưởng thức món bánh mang tên “bánh Giáng Sinh”.

Đó là món bánh xốp phủ kem lên bên trên cùng socola, dâu tay hay các loại trái cây theo mùa, được trang trí công phu theo nhiều chủ đề như ông già tuyết, tuần lộc… Và theo như khảo sát của japan-guide.com thì có tới 73% người Nhật Bản thưởng thức bánh kem trong ngày lễ giáng sinh.

Theo: dulichvietnam