Vụ cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà: Công bố quyết định thanh tra trách nhiệm phường, quận Hà Đông

Thanh tra TP Hà Nội đã công bố quyết định thanh tra trách nhiệm của phường, quận Hà Đông trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và quá trình cưỡng chế tại Công viên nước Thanh Hà.

Xem thêm:
Thanh tra trách nhiệm của phường, quận Hà Đông

Chiều 19/2, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thanh tra TP Hà Nội đã tổ chức công bố quyết định về việc thanh tra trách nhiệm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và quá trình xử lý cưỡng chế tại Công viên nước Thanh Hà.

Theo đó, Thanh tra TP lập Đoàn thanh tra gồm 5 thành viên, do ông Nguyễn Trọng Hòa, Phó trưởng Phòng Thanh tra 2 làm Trưởng đoàn.

Đoàn có nhiệm vụ thanh tra trách nhiệm của UBND phường Phú Lương, UBND quận Hà Đông để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà; quy trình, thủ tục thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Thời gian thanh tra từ ngày 19/2 đến ngày 29/2/2020.

Cũng liên quan tới vụ việc này, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản cho biết, đã nhận được đơn kiến nghị của Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco5 về việc cưỡng chế tháo dỡ Công viên nước Thanh Hà.

Văn phòng Chính phủ thông tin, chuyển đơn này tới UBND TP Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định.

Hình ảnh công viên nước Thanh Hà sau cưỡng chế.

Trước đó, sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản giao Thanh tra TP làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà.

Đồng thời, làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện cưỡng chế theo quy định pháp luật, đề xuất các biện pháp xử lý; báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch thanh tra đến Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 29/2/2020.

Dù tháo dỡ hay phá dỡ cũng không phải là việc đập phá, phá hủy công trình vi phạm

Còn tại buổi tọa đàm về trách nhiệm bồi thường Nhà nước trong lĩnh vực quản lý hành chính qua vụ việc UBND quận Hà Đông cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà vào sáng 19/2, do báo Pháp luật Việt Nam tổ chức, ông Đinh Xuân Thảo, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội nêu quan điểm, dù tháo dỡ hay phá dỡ cũng không phải là việc đập phá, phá hủy công trình vi phạm.

“Trong vụ việc này, theo tôi cách thực hiện của lực lượng cưỡng chế là không đúng, vì không pháp luật nào cho phép anh pháp dỡ theo nghĩa là đập phá”, ông Thảo nói.

Ông Thảo cho rằng, cho dù theo Luật Xử lý vi phạm hành chính hay theo các Nghị định hướng dẫn thi hành nếu dùng từ tháo dỡ hay pháp dỡ cũng tuyệt đối không được đập phá, hủy hoại tài sản, trang thiết bị gắn liền với công trình vi phạm.

Thậm chí, trong luật còn quy định lực lượng cưỡng chế có trách nhiệm bảo quản phương tiện, tài sản liên quan đến công trình bị cưỡng chế.

Còn Phó Ban Dân nguyện của UBTVQH Lưu Bình Nhưỡng cho hay, trước khi bị cưỡng chế, phía chủ đầu tư Công viên nước Thanh Hà có tháo dỡ một số hạng mục và có văn bản đề nghị chính quyền địa phương cho thời gian để các chuyên gia nước ngoài đến tháo dỡ các hạng mục khó.

“Nếu UBND quận Hà Đông đã nhận được các văn bản đó thì quá trình cưỡng chế cần phải có sự cân nhắc, thậm chí phải hỏi các chuyên gia.

Còn có cần thiết phải xử lý đến mức đập phá thành một đống ngổn ngang, không dùng được vào việc gì hay không?”, ông Nhưỡng nêu.

Ông nêu quan điểm, việc “phá dỡ thành một đống ngổn ngang như vậy nhìn rất đau lòng, gây phản cảm cho xã hội”.

Nam ĐBQH cho rằng, trong lĩnh vực đầu tư xây dựng nếu chủ đầu tư vi phạm thì chính quyền áp dụng các quy định buộc phải khắc phục hậu quả, chứ không được phá tài sản đến mức không sử dụng được.

“Đối với công trình vi phạm mà anh cố tình không phá dỡ, buộc Nhà nước phải cưỡng chế thì còn mất thêm tiền.

Tuy nhiên, khi cưỡng chế, hệ thống máy móc, thiết bị vẫn phải bảo đảm cho phía vi phạm, bởi, đó là tài sản của chủ đầu tư, không được phá hủy”, ông Nhưỡng nói thêm.

Trước đó, tại cuộc giao ban báo chí ngày 11/2, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc thông tin, công viên nước Thanh Hà xây dựng không có giấy phép, vì vậy, các cơ quan chức năng quận Hà Đông đã lập hồ sơ, xử lý.

Trong quy trình thực hiện xử lý đối với công trình này, quận đã thuê các đơn vị lập phương án phá dỡ, cơ quan chuyên môn thẩm định và UBND quận ra văn bản phê duyệt phương án đảm bảo quy định pháp luật.

“Quận đã rất thận trọng, giao cho các cơ quan khối nội chính rà soát kỹ hồ sơ, trình tự thủ tục theo quy định pháp luật và báo cáo cấp có thẩm quyền thực hiện theo đúng quy định”, ông Ngọc nói.

Trong ngày 18/2 và 19/2, PV đã tiếp tục liên hệ với phía UBND phường Phú Lương và quận Hà Đông để tìm hiểu thêm thông tin về vụ việc này, tuy nhiên, đại diện các đơn vị cho biết, sẽ báo cáo lãnh đạo xếp lịch, khi nào sắp được thời gian tiếp sẽ thông báo lại.

Theo: TriThucTre