5 điều tối kỵ khi tham gia phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn nhóm ngày càng được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong tuyển dụng. Có thể là một ứng viên được một nhóm nhà tuyển dụng phỏng vấn hoặc một nhóm ứng viên được nhà tuyển dụng phỏng vấn cùng một lúc. Dù dưới trường hợp nào thì rõ ràng hình thức phỏng vấn nhóm đặt ra áp lực và thách thức lớn hơn cho ứng viên so với hình thức phỏng vấn truyền thống.

Áp lực cao thì ứng viên dễ mắc sai lầm. Dưới đây là 5 sai lầm và cũng là những điều tối kỵ khi tham gia phỏng vấn nhóm mà ứng viên không nên mắc phải nếu muốn tìm việc làm nhanh.

Mất tự tin

Khi được thông báo dự phỏng vấn nhóm, bạn phải xác định trước tâm lý. Đừng vì lo lắng phải thể hiện bản thân trước quá nhiều người mà bị áp lực, dẫn tới mất bình tĩnh. Bởi khi mất bình tĩnh, bạn sẽ quên sạch những nội dung được chuẩn bị trước, luống cuống và vấp phải sai lầm liên tiếp.

Điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị thật kỹ những nội dung cho buổi phỏng vấn như khi phỏng vấn 1:1. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu về hội đồng phỏng vấn hay tìm ra điểm khác biệt của bạn với các ứng viên khác. Khi phỏng vấn diễn ra, bạn cần chú ý không khí của buổi phỏng vấn. Nếu quá căng thẳng hãy chủ động tìm cách để mọi người trở nên thoải mái hơn. Điều quan trọng là bạn cần làm chủ cảm xúc và coi phỏng vấn nhóm như một cơ hội để bạn ghi điểm nhiều hơn và nhanh hơn với nhà tuyển dụng.

Không giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt trong buổi phỏng vấn 1:1 không khó. Nhưng khi tham dự phỏng vấn nhóm, bạn lúng túng không biết giao tiếp mắt như thế nào, với ai nên bạn bỏ qua hình thức giao tiếp này. Thậm chí nhiều ứng viên cúi đầu hoặc nhìn ngang dọc mà không có trọng tâm trong suốt buổi phỏng vấn.

Ảnh minh họa

Cần biết rằng, khi phỏng vấn nhóm, bạn càng phải giao tiếp bằng mắt nhiều hơn. Điều này giúp bạn kết nối nhanh hơn, thể hiện sự nhạy bén trong phản ứng cũng như sự tôn trọng dành cho nhà tuyển dụng và ứng viên khác. Bạn cần hướng ánh mắt và sự tập trung vào đối tượng giao tiếp. Ngay cả khi cuộc giao tiếp không dành cho bạn thì ánh mắt vẫn đảm bảo sự tập trung. Đối với ứng viên khác, bạn cần sử dụng ánh mắt như một lời chào, sự động viên, tôn trọng dành cho họ. Kèm theo đó có thể là mỉm cười, gật đầu… thể hiện sự lắng nghe…

Thiếu kiên nhẫn

Với hình thức phỏng vấn nhóm, thời gian phỏng vấn kéo dài hơn, thậm chí còn bị ngắt quãng. Bạn vừa phải thể hiện trước nhà tuyển dụng vừa phải thể hiện trước ứng viên. Điều này khiến nhiều bạn nóng vội trở nên mất bình tĩnh. Thậm chí có bạn không chờ đợi ngắt ngang câu chuyện nhà tuyển dụng với ứng viên khác.

Hãy tập trung lắng nghe và thể hiện tinh thần sẵn sàng chờ đợi. Bởi đôi khi lắng nghe cũng được đánh giá như một câu trả lời. Khi đến lượt, bạn hãy thể hiện sự sẵn sàng với câu giới thiệu, trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm. Đồng thời đừng bỏ qua bất kì câu hỏi nào mà bạn nên kiên nhẫn trả lời đầy đủ vì bạn sẽ không biết nhà tuyển dụng nào sẽ quyết định cơ hội trúng tuyển của ứng viên.

Không ghi nhận ý kiến ứng viên khác

Thể hiện thái độ thiếu hợp tác, phớt lờ ý kiến của ứng viên khác hoặc im lặng hay tranh cãi quyết liệt, “đỏ mặt tía tai” với ứng viên khác… đều khiến bạn mất điểm với nhà tuyển dụng.

Thay vào đó khi đưa ra ý kiến, bạn nên liên hệ với quan điểm của ứng viên khác. Ví dụ “Tôi đồng ý với ý… của anh A, tôi xin được bổ sung một vài ý sau…”. Điều đó cho thấy bạn có sự lắng nghe và tôn trọng họ. Kể cả chắc chắn biết ý kiến của ứng viên đó sai, bạn cũng không nên khẳng định mà chỉ đưa ra dẫn chứng thuyết phục.

Thay vì đố kỵ, hạ thấp ứng viên thì hãy thể hiện sự thân thiện và tôn trọng họ. Hãy giao lưu, trao đổi với họ ngay cả khi buổi phỏng vấn chưa bắt đầu để tạo ấn tượng đồng thời giảm bớt sự căng thẳng khi bắt đầu phỏng vấn.

Ảnh minh họa

 Thiếu chính kiến

Áp lực trước nhiều nhà phỏng vấn hay nhiều đối thủ với nhiều luồng ý kiến, quan điểm khác nhau, bạn dễ bị dao động. Đây cũng là “bẫy” mà nhà tuyển dụng hay dùng để thử thách ứng viên.

Nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn ứng viên kiên định, bảo vệ được ý kiến cá nhân hơn là ứng viên không có chính kiến hoặc lập trường dao động. Vì thế bạn đừng ngại ngần đưa ra ý tưởng riêng. Điều quan trọng là cách bạn tiếp cận vấn đề, lập luận và dẫn chứng khi đưa ra ý kiến đó.

Phỏng vấn nhóm giúp nhà tuyển dụng vừa tiết kiệm được thời gian vừa giúp nhanh chóng tìm kiếm ứng viên nổi bật. Do đó, bạn cần thể hiện thái độ tôn trọng, có sự chuẩn bị thật chu đáo và tuyệt đối không nên vướng vào sai lầm trên để có được buổi phỏng vấn thành công.

                                                                                    Trương Tú