Doanh nhân Trịnh Lý Thẩm Dương: Đưa Phú Khương JSC Việt Nam tiếp tục chinh phục những mục tiêu mới

Đó chính là chia sẻ của giám đốc Phú Khương JSC Việt Nam – Doanh nhân Trịnh Lý Thẩm Dương. Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, nhưng không hề làm nản lòng nữ CEO trẻ tuổi. Cô vẫn kịp đưa đoàn tàu Phú Khương JSC Việt Nam hoàn thành kế hoạch chinh phục những mục tiêu mới năm 2021.

Sau gần ba năm, ngày 12/3/2021 vừa qua, Phú Khương JSC Việt Nam tiếp tục khánh thành thêm một khách sạn 3 sao tại Đà Nẵng.

Hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực logistic, xuất nhập khẩu, đến năm 2021, Phú Khương JSC Việt Nam đánh dấu bằng việc lấn sân sang mảng  xây dựng  và khách sạn tạo ra cú “rẽ trái” đầy ngoạn mục. Từ cách đây gần 10 năm, đó là niềm ấp ủ của nữ lãnh đạo trẻ. Trả lời chúng tôi bằng tâm thái điềm tĩnh, khiêm tốn nhưng ẩn chứa đầy tự tin, sự mạnh mẽ khác xa với vẻ ngoài xinh đẹp trẻ trung. Vừa đưa chúng tôi đi thăm quan vừa mỉm cười chia sẻ  trong buổi trao đổi: “Nếu không mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và có chút máu liều  thì doanh nghiệp không thể lớn mạnh được”.

PV: Đi tiên phong, thi công thần tốc, đầu tư các dự án,… nhiều ý kiến đánh giá “cú rẽ trái” của Phú Khương đã thành công ngoạn mục?

Thực ra từ năm 20019, Phú Khương đã tham gia vào lĩnh vực bất động sản và xây dựng. Đây cũng là quyết định táo bạo đối với một doanh nghiệp do lãnh đạo là nữ  trẻ đầu tư tại thời điểm đó. Nên nói chúng tôi là “tân binh” hay “rẽ trái” sang lĩnh vực xây dựng và bất động sản thì chưa chuẩn xác nhưng với lĩnh vực xây dựng và bất động sản là bước tiến tiếp theo thì đúng với chúng tôi hơn.

Tuy không phải là người đi tiên phong nhưng tôi luôn tìm hiểu, xin ý kiến cũng như học hỏi ở những thế hệ đi trước để áp dụng.Dù khó khăn thì cũng rất nhiều, có những rủi ro và thách thức phải đối mặt chứ như đợt dịch Covid vừa qua chẳng hạn,… Những lúc ấy  tôi lựa chọn cân nhắc giữa các yếu tố để xử lý tình huống và cân bằng trạng thái công việc của cả công ty.

Chị nghĩ sao khi Phú Khương đang được dẫn dắt bởi một nữ lãnh đạo còn trẻ tuổi và dường như hơi vất vả cho một nghề “đầy đàn ông” và không mấy mới mẻ như thế này?

Thực ra, những lĩnh vực mà Phú Khương tham gia, không phải trẻ có nghĩa là mình  là người thiếu kinh nghiệm hay không có chuyên môn. Bởi tôi sẽ không làm những gì mà tôi không hiểu hay không quản lý được. Nhưng cơ hội trên thị trường thì ai đến trước được trước. Đôi khi, là người đến sau, chỉ còn “khúc xương” và phải chấp nhận, không còn sự lựa chọn. Quan điểm của tôi là dù đến trước hay đến sau thì bằng tâm huyết, nỗ lực và đội ngũ của mình, phải làm sao biến “khúc xương” đó trở thành “món ngon”. Chúng tôi tự tin vào tiềm lực tài chính, kiểm soát được quá trình, kiểm soát được tiến độ thi công, kiểm soát được thời gian giải phóng mặt bằng, định liệu được những rủi ro và kiểm soát chúng.

Còn vất vả hay không thì theo cách nghĩ của mỗi người. Còn với tôi đó là đam mê, là niềm vui sau gia đình. Tôi chỉ buồn khi không được cống hiến (cười).

PV: Hầu hết các dự án xây dựng của Phú Khương đều gây ấn tượng mạnh về tiến độ và chất lượng, đó có phải là triết lí kinh doanh của Phú Khương?

Đúng! Tốc độ và chất lượng là triết lý của chúng tôi. Sản phẩm làm ra đương nhiên phải tốt nhất, tuy nhiên nếu thời gian không tốt nhất thì người khác sẽ phải mua sản phẩm ít tốt hơn để dùng rồi. Thời đại 4.0 hiện nay, ai làm nhanh nhất chất lượng tốt nhất thì sẽ thắng và có cơ hội cạnh tranh được với doanh nghiệp nước ngoài.

Công việc bận như thế này liệu có trở ngại gì khi vừa là một nữ lãnh đạo doanh nghiệp vừa làm mẹ với chị không?

Không, thực ra quan điểm sống và làm việc của tôi rất rõ ràng. Cuộc sống của tôi chia thành tam giác cân, số 1 phải là gia đình ở đó có người thân của tôi, số 2 là công việc, số 3 là các mối quan hệ bạn bè, xã hội. Khi về nhà, tôi là cô gái nhỏ của mẹ, là chị, là mẹ của các bạn bé tôi bỏ qua công việc, còn khi tôi xử lý công việc thì gần như gia đình cũng luôn đồng hành và ủng hộ để tôi toàn tâm toàn ý vào công việc, và các mối quan hệ bạn bè xã hội cũng vậy. Tôi luôn cân đối để làm sao phù hợp với chính mình. Cuối tuần tôi vẫn tranh thủ lên sân chơi golf với em trai hoặc bạn bè.

Vâng, xin cảm ơn chị vì những chia sẻ vừa rồi. Xin chúc Phú Khương phát triển và ngày một lớn mạnh hơn nữa dưới sự dẫn dắt của chị.

Nguồn: TCTTT