MC Cát Tường chỉ ra lỗi nhiều phụ huynh mắc phải, ai nghe cũng phải gật gù

Nhiều phụ huynh chưa tạo thói quen đọc sách cho các bé ngay từ lúc nhỏ và theo MC Cát Tường đây là một “lỗ hổng” lớn trong việc giáo dục con mình.

Gia đình hoàn mỹ lên sóng khung giờ quen thuộc 20h35 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV9 là diễn đàn để phụ huynh và các bé có dịp gặp gỡ, trao đổi những câu chuyện nuôi dạy con, lắng nghe tâm tư các em cùng 2 MC cực kỳ tâm lý là diễn viên Cát Tường và Minh Xù. Khách mời của Gia đình hoàn mỹ tập 44 tuần này là bé Yến Phương và bé Tường Vy cùng hai phụ huynh là anh Trọng Tú và chị Lê Thị Xuân.

bé Yến Phương và bé Tường Vy

Vấn đề được hai MC bàn luận nhiều nhất cùng anh Trọng Tú và chị Xuân trong tập này là việc cho các con đọc sách truyền thống hay đọc thông qua mạng xã hội, internet. Khi nghe MC Minh Xù đặt câu hỏi: “Giữa việc đọc sách và xem truyện cổ tích trên mạng con sẽ lựa chọn cái nào?”. Bằng sự hồn nhiên và thói quen của mình, Tường Vy trả lời: “Con coi truyện cổ tích trên mạng. Ba con nói là coi và học theo học những điều hay lẽ phải trên đó”. Cách đọc sách của Tường Vy không sai nhưng nhắc đến cách dạy con của rất nhiều bậc phụ huynh mắc phải hiện nay chính là cho các bé tiếp xúc internet quá sớm.

Ở một căn phòng khác cùng anh Tú và chị Xuân, MC Cát Tường thẳng thắn chia sẻ: “Cái này mình không trách các bé được. Đáng nói ở đây là phụ huynh cứ cho các bé xem cái gì thì các con xem cái nấy nên nói thì các con cũng không hình dung ra. Nhà mình có cái hay là cho bé xem truyện cổ tích nhưng nên ra hiệu sách mua cho các bé đọc. Đọc trên máy không tốt cho các bé vì có người đọc, nhiều lúc bé không tập trung, không nhớ nội dung và hình ảnh trong đó.”. MC Cát Tường nói thêm việc để cho các bé tự khám phá, tự cảm nhận qua những trang sách tốt hơn việc cứ lên trên mạng và cứ xem nhưng không đọng lại được gì.

Trong Gia đình hoàn mỹ tập 43, MC Cát Tường cũng từng bày tỏ sự không đồng tình với những phụ huynh không tạo thói quen đọc sách, đặc biệt là những câu chuyện cổ tích gần gũi, giáo dục tính cách cho các bé. Cụ thể trong phần thi trả lời những câu hỏi về truyện cổ tích thì bé Ý Vy không trả lời chính xác được bất kỳ một đáp án nào dù đó là những sự tích quen thuộc Tấm Cám và Ý Vy cũng thừa nhận không được đọc nhiều loại sách này. Mẹ bé đỡ lời rằng chị chỉ mua sách khoa học, kiến thức cho con nên Ý Vy không có nhiều thông tin. Nhưng MC Cát Tường liền thể hiện quan điểm của mình: “Cái này là cách nghĩ sai của phụ huynh rồi. Mẹ bé nên bổ sung cho bé truyện tranh để các con có một nguồn giải trí lành mạnh, bổ ích. Và Tường thấy bây giờ ngoài hiệu sách có rất nhiều loại, minh họa đẹp, bắt mắt nên vô cùng phù hợp với các bé.”. MC Minh Xù cũng đồng quan điểm và cho rằng đây cũng là “sự thiếu sót” của phụ huynh. Không chỉ Ý Vy mà có thể nhiều bé khác sẽ không được những kiến thức tưởng như đơn giản này vì phụ huynh chưa hình thành thói quen cho các bé.

Hai bé Yến Phương và Tường Vy tham gia chương trình tuần này cũng có nhiều tài năng, nhanh nhẹn, thông minh. Cùng một tuổi nhưng Yến Phương có phần chững chạc hơn cô bạn Tường Vy và cũng nhanh nhẹn hơn vì đã từng nhiều lần đứng trên sân khấu lớn. Đặc biệt, Yến Phương từng đoạt vị trí á quân một thi về nhảy múa. Ngôi sao nhảy múa cũng đã gửi đến cho khán giả của Gia đình hoàn mỹ một vài động tác điêu luyện trên nền nhạc Nhật ký của mẹ. Còn Tường Vy thì thể hiện giọng hát ngọt ngào của mình với ca khúc quen thuộc của ca sĩ Bảo Thy – Con yêu mẹ. Cả hai bé đều mong ước sẽ trở thành những nghệ sĩ trong tương lai bằng những tài năng của mình.

Chặng đường phát triển của các bé cần rất nhiều sự quan tâm và định hướng từ quý phụ huynh nên khi đến với Gia đình hoàn mỹ, những bậc làm cha mẹ đều được nghe những lời khuyên thấu tình đạt lý từ MC Cát Tường và MC Minh Xù. Từ đó, mỗi gia đình sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm, điều chỉnh lại cách giáo dục các bé để các tài năng được bồi đắp thể chất lẫn tinh thần đúng cách từ khi còn nhỏ.

Gia đình hoàn mỹ phát sóng 20h35 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV9. Chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Công ty Truyền Thông Bee thực hiện.

Theo: TCTTT