Ngọn đồi tự bốc khói liên tục hàng nghìn năm ở Canada

Với hiện tượng vách núi tỏa khói nghi ngút quanh năm suốt nhiều thế kỷ, ngọn đồi Smoking Hills là một trong những điểm đến độc đáo, thu hút khách du lịch tại Canada.

Xem thêm:

Đồi bốc khói Smoking Hills nằm ven biển phía đông Cape Bathurst, thuộc lãnh thổ Tây Bắc của Canada, tiếp giáp Bắc Băng Dương. Tên gọi này bắt nguồn từ hiện tượng khói axit bốc cháy quanh năm trên các vách đá dựng đứng dọc bờ biển. Đây là đặc điểm kỳ lạ, tạo điều khác biệt, thu hút cho ngọn đồi này. Ảnh: Canada C3

Vào đầu những năm 1800, nơi đây được phát hiện bởi đoàn thám hiểm người Ireland và thuyền trưởng Robert McClure. Phi hành đoàn này đã đi đến phía bắc Canada để tìm kiếm nhà thám hiểm Sir John Franklin, mất tích 5 năm trước. Khi trở lại con tàu, McClure mang theo mẩu đá kỳ lạ để tìm hiểu. Hòn đá này sau đó đã đốt một lỗ thủng trên chiếc bàn gỗ của ông. Ảnh: Silversea.

Lúc bấy giờ, các nhà thám hiểm tin rằng hoạt động núi lửa khiến ngọn đồi bị đốt cháy. Tuy nhiên, khoa học đưa ra lời giải thích khác. Các mỏ than non dưới lòng đất nằm trong khu vực nhiều lưu huỳnh và than nâu. Khi các ngọn đồi bị xói mòn, những mạch khoáng tiếp xúc với không khí giàu oxi và tự bốc cháy. Hiện tượng này diễn ra liên tục tạo nên những cột khói tỏa không ngừng. Ảnh: Alchetron.

Trong những năm qua, khí SO2 (lưu huỳnh đioxit) từ quá trình đốt cháy đã làm thay đổi độ axit của ngọn đồi đến mức hệ sinh thái ở đây bị biến đổi. Đá và bùn đen được nung dưới sức nóng chuyển sang màu sọc đỏ và cam rực rỡ trên những vách đá, ẩn hiện giữa màn khói mờ ảo. Ảnh: Istockphoto.

Đại dương bao la với những con sóng vỗ bờ tung bọt trắng xóa khiến cảnh tượng thêm hùng vĩ, huyền ảo, đẹp tựa thiên đường. Ai có cơ hội ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên độc đáo này cũng trầm trồ, thán phục trước sự kỳ diệu của tạo hóa. Ảnh: Amazingplanet.

Hiện tượng những ngọn đồi bốc cháy với đám khói dày đã diễn ra trong nhiều thế kỷ. Các nghiên cứu chứng minh người dân bản địa từ lâu đã đến đây thu thập than để phục vụ sinh hoạt. Cách đồi bốc khói gần 97 km, Paulatuk là ngôi làng gần ngọn đồi nhất. Trong tiếng Inuvialuktun, Paulatuk có nghĩa là “nơi của bồ hóng”, còn được hiểu là “điểm than”. Điều này góp phần làm sáng tỏ giả thiết khoa học trên. Ảnh: Knut-helga-nordwest.

Những ngọn đồi độc đáo này nằm trên bờ biển phía đông của Cape Bathurst, cách biển Beaufort thuộc Bắc Băng Dương 1,6-3,2 km về phía nam. Không có đường dẫn đến đồi bốc khói, do đó để tiếp cận ngọn đồi này, bạn phải đi bằng máy bay, trực thăng hoặc tàu thuyền. Ảnh: Pinterest.

Nguồn: Zing.vn