Nhân vật Lê Bê La phát “quạu” vì bị nhân vật Đào Vân Anh nghi ngờ là kẻ trộm

Đang đi tìm lá đu đủ để về sắc thuốc uống thì nhân vật Lê Bê La bị nhân vật Đào Vân Anh bất ngờ lôi lôi, kéo kéo và còn bị nghi ngờ là kẻ trộm.

Tập 120 chương trình Bác sĩ gia đình được phát sóng lúc 12h50 Chủ nhật ngày 14/3 trên kênh THVL1 có chủ đề “Phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh xơ phổi” với sự tham gia tư vấn của PGS, TS Bs Nguyễn Thị Thu Ba – Nguyên trưởng bộ môn lao và bệnh phổi – Trường Đại học Y Dược TP.HCM.

Mở đầu tiểu phẩm tình huống, nhân vật Đào Vân Anh đang cầm chổi quét sân thì thấy nhân vật Lê Bê La đi ngang qua nên hối hả chạy ra kéo đàn em vào trong. Bất ngờ với hành động “lạ” của nhân vật Đào Vân Anh, Lê Bê La hỏi thì đàn chị nhìn cô một lượt từ đầu tới chân và nói: “Hôm nay bộ dạng cô rất là kì lạ, cứ thấy ngó tới ngó lui, liếc ngang liếc dọc. Đừng có nói là em tính đổi nghề nha, nghề ăn trộm”. Nghe vậy, nhân vật Lê Bê La quát: “Thiệt tình quá! Mặt mày em vậy mà chị kêu em đi ăn trộm”. Sợ đàn em buồn, nhân vật Đào Vân Anh bảo mình nói hơi “lố” một chút nhưng trông bộ dạng của cô thực sự rất đáng nghi.

Cả hai đang nói chuyện thì nhân vật Ngọc Phú đi qua, thấy nhân vật Lê Bê La liền vui mừng nói liên hồi nhưng bị Lê Bê La bịt miệng không cho nói. Sau một hồi, nhân vật Ngọc Phú cho biết Lê Bê La đang tìm lá đu đủ để chữa bệnh xơ phổi thì nhân vật Đào Vân Anh la toáng lên: “Cái gì? Em kiếm lá đu đủ để chữa bệnh xơ phổi?” Bị tiếng la làm cho giật mình, nhân vật Lê Bê La vội vàng vừa chắp tay lạy vừa nói: “Trời ơi, em lạy hai chị, hai chị nói lớn vậy đầu trên xóm dưới người ta nghe hết trơn rồi. Giờ người ta cách ly em thì sao?” Nhân vật Đào Vân Anh trấn an: “Chị hứa với em, nếu bọn chị biết thì chỉ có khu phố này biết thôi”.

Vừa nghe đàn chị nói dứt câu, nhân vật Lê Bê La thở dài nói đi khám bệnh bác sĩ cho biết mình đang bị xơ phổi và đã kê thuốc tây y cho uống nhưng cô không chịu mà chuyển qua dùng thuốc đông y. Nghe lời của người này, người kia mách bảo, Lê Bê La được biết lá đu đủ đực có tác dụng chữa bệnh xơ phổi nên ráo riết đi tìm để nấu nước uống. Tuy nhiên, cô không biết uống như vậy bệnh tình có hết không mà vừa uống vừa dựa vào vận may của mình. Nghe vậy, nhân vật Ngọc Phú đề nghị tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được nghe tư vấn rõ hơn.

Theo dõi câu chuyện tình huống, PGS – TS – Bs Nguyễn Thị Thu Ba chia sẻ: “Bệnh xơ phổi do các nano phổi xơ cứng, dày cộm lên khiến phổi vừa khô vừa cứng dẫn đến cản trở chức năng hô hấp làm cho người bệnh khó hít vào, thở ra. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên xơ phổi như ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng của bức xạ, hút thuốc lá, lạm dụng thuốc điều trị không theo chỉ định của bác sĩ.

Thường các triệu chứng xơ phổi rất khó phát hiện, chỉ khi người bệnh đã chuyển sang tình trạng khó thở thì mới đi làm xét nghiệm. Và cho tới hiện tại vẫn chưa có biện pháp nào có thể điều trị dứt khoát và hiệu quả bệnh xơ phổi, chỉ có những phương pháp giúp người bệnh có chức năng sống tốt hơn như thở oxy và dùng thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ”.

Chương trình “Bác sĩ gia đình” được phát sóng lúc 12h50 Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1, do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Theo: TCTTT