Sau khi uống rượu bia, nếu 2 bộ phận sau trên cơ thể đỏ lên thì chứng tỏ gan của bạn đang có vấn đề đấy

Trong cuộc sống, có thể bạn sẽ phải sử dụng rượu bia vì một lý do nào đó hoặc đơn giản là do bạn thích uống. Tuy nhiên, nếu sau khi uống mà 2 bộ phận này đỏ lên thì có thể bạn đang gặp phải các vấn đề về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ…

Ai cũng biết gan là nơi để chuyển hóa rượu bia chính của cơ thể, khi bạn uống rượu bia, các chất trong đồ uống có cồn này cần trải qua quá trình tiêu hóa và phân hủy trước khi chuyển hóa ra ngoài cơ thể.

Nếu thường xuyên uống nhiều bia rượu, gánh nặng chuyển hóa của gan sẽ dễ dàng tăng lên, theo thời gian, gan sẽ gặp phải các vấn đề về sức khỏe như xơ gan, gan nhiễm mỡ…

Khi gan gặp phải các vấn đề như thế, cơ thể sẽ có biểu hiện báo trước thông qua 2 bộ phận này, chỉ cần bạn uống rượu bia là nó sẽ đỏ lên ngay. Lúc đó, bạn cần từ bỏ thói quen xấu này ngay.

1. Lòng bàn tay chuyển sang màu đỏ

Trong những trường hợp bình thường, lòng bàn tay của một người sẽ không đỏ và sưng lên mà không có lý do.

Nếu bạn thường xuyên uống rượu bia và nhận thấy lòng bàn tay sưng tấy đỏ rõ ràng sau khi uống rượu, thậm chí có hiện tượng tụ huyết dạng vảy, sau khi ấn vào sẽ chuyển sang màu trắng đục thì bạn cần cảnh giác với bệnh xơ gan do tế bào gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm, bạn cần ngừng uống rượu bia ngay lập tức và đi kiểm tra chức năng gan.

2. Mặt đỏ bừng

Những người dễ bị mẩn đỏ mặt sau khi uống rượu bia thì nên ngừng uống. Do quá trình chuyển hóa etanol trong cơ thể con người cần đến các enzym. Nếu cơ thể không có đủ lượng enzym để phân giải etanol kịp thời, chất này ở trong gan quá lâu có thể gây hại cho gan gấp đôi.

Biểu hiện của những người bị thiếu enzym phân giải etanol trong cơ thể là sau khi uống xong thì khuôn mặt dễ bị telangiectasia (một tình trạng giãn tĩnh mạch và nằm gần bề mặt của da tạo ra các gân máu có thể nhìn thấy trên da) và khuôn mặt nhanh chóng đỏ lên.

Những người này không nên uống rượu bia thường xuyên, nếu uống quá nhiều cơ thể sẽ không chuyển hóa kịp, gây tổn thương gan nặng nề và dẫn đến gan bị xơ cứng, tổn thương.

Các triệu chứng của bệnh xơ gan

1. Vàng da

Nếu gan bị tổn thương do rượu bia, nhiều chức năng tế bào gan sẽ suy giảm có thể kèm theo hiện tượng vàng da rõ rệt. Điều này là do tế bào gan bị thoái hóa và hoại tử, khiến một lượng lớn bilirubin được giải phóng vào máu.

Do đó, khuôn mặt của người bị xơ gan sẽ rất dễ chuyển từ trạng thái hồng hào ban đầu sang màu vàng nhạt, thậm chí lòng trắng của mắt cũng chuyển sang màu vàng. Nếu bệnh tình nặng có thể gây ra bất thường về màu sắc của phân và nước tiểu.

2. Đau vùng gan

Khi gan bị thoái hóa hoặc nang gan bị kéo căng và kích thích, vùng gan (hạ sườn phải) thường sẽ đau âm ỉ, khó chịu – đây là những triệu chứng thường gặp sau khi bị xơ gan.

Do đó, để duy trì chức năng gan bình thường, tốt nhất bạn không nên uống rượu bia thường xuyên để ngăn ngừa xơ gan.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, BV ĐKQT Vinmec