TQ lại đổi cách tính, bắt đầu thêm các ca bệnh không triệu chứng

Ủy ban Y tế Quốc gia (NHS) của Trung Quốc thông báo nước này bắt đầu thống kê những bệnh nhân Covid-19 không xuất hiện triệu chứng vào tổng số ca nhiễm trên toàn quốc.

Xem thêm:

Thông báo được NHS công bố ngày 31/3. Theo đó, tổng số ca nhiễm virus corona được cập nhật hàng ngày trên toàn quốc sẽ thống kê luôn những trường hợp dương tính nhưng không xuất hiện triệu chứng tại Trung Quốc đại lục.

Điều chỉnh của giới chức y tế Trung Quốc là bước phản hồi những lo ngại ngày một cao trong dư luận về rủi ro dịch Covid-19 bùng phát trở lại vì các ca nhiễm “âm thầm”.

NHS cho biết đã yêu cầu nhân viên y tế các địa phương thống kê ca nhiễm không triệu chứng vào hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm trung ương.

Thông báo của NHS được công bố một ngày sau khi nhóm chuyên trách ứng phó Covid-19 của Trung Quốc nhóm họp. Chủ trì cuộc họp là Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ông Lý đã yêu cầu giới chức Trung Quốc chủ động hơn nữa trong công tác điều tra quy mô số ca nhiễm “âm thầm”, theo South China Morning Post.

Tính đến ngày 30/3, NHS đã thống kê ít nhất 1.541 ca nhiễm không triệu chứng đang được giám sát y tế ở, trong đó có 205 ca nhiễm ngoại nhập.

South China Morning Post trước đó tiết lộ số ca nhiễm không triệu chứng có thể chiếm đến 1/3 số ca dương tính với virus corona tại Trung Quốc.

Một dữ liệu mật mà tờ báo này tiếp cận được cho thấy khoảng 43.000 trường hợp tại đại lục đã xét nghiệm dương tính với virus corona và không có triệu chứng vào thời điểm phát hiện. Con số này được ghi nhận đến cuối tháng 2, nhưng không được thống kê vào tổng số ca nhiễm đã xác nhận trên toàn quốc.

Một số nghiên cứu độc lập của bác sĩ tại Trung Quốc phát hiện gần 60% người nhiễm bệnh ở Vũ Hán không xuất hiện triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Những trường hợp này không được báo cáo cho cơ quan chức năng.

Nghiên cứu của nhóm bác sĩ được công bố trên nền tảng chia sẽ dữ liệu y học medRxiv vào đầu tháng 3. Nghiên cứu ước tính có khoảng 26.000 ca nhiễm được xác nhận bằng xét nghiệm phòng thí nghiệm tại Vũ Hán từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020.

Các nhà nghiên cứu sử dụng kết quả xét nghiệm phòng thí nghiệm làm nền tảng đánh giá chứ không dùng dữ liệu chính thức của chính phủ. Họ lập luận rằng cơ quan chức năng Trung Quốc đại lục chỉ sử dụng khai báo triệu chứng và chụp X-quang viêm phổi để phân loại bệnh nhân.

Theo: Zing.vn