Văn hóa khi nghỉ việc: Người lao động hãy giữ lấy nhân cách của mình

“Cách hành xử khi nhận công việc và thời điểm ngừng cộng tác  thể hiện rõ nhân cách của người lao động – Hãy luôn là người văn minh, bạn sẽ được tôn trọng”  – Doanh nhân Bích Vân, chủ  doanh nghiệp thời trang khá tên tuổi đã có những quan điểm thẳng thắn khi bàn về Văn hóa nghỉ việc của người lao động.

Ứng xử văn minh khi ngừng công việc

Là CEO thương hiệu thời trang với hệ thống phủ rộng từ Bắc vào Nam, doanh nhân Bích Vân đặc biệt chú trọng đến vấn đề phát triển nhân sự, xây dựng bộ máy vận hành để cùng lúc phụng sự được khách hàng trên toàn quốc.

Với tôi xây dựng nhân sự vững mạnh là yếu tố sống còn của doanh nghiệp, dành trọn tâm huyết với công việc cũng đồng nghĩa là dành trọn tâm huyết cho những cộng sự của mình. Tuy vậy không phải ai cũng ý thức được quyền lợi và trách nhiệm của mình trong lao động”. Nữ doanh nhân không ngại kể ra những câu chuyện không đáng có do một số bộ phận lao động “thiếu nhân cách” sẵn sàng chơi xấu doanh nghiệp sau khi nghỉ việc.

Doanh nhân Bích Vân cho biết không thiếu những người lao động dù đã gắn bó với nhau từ rất lâu, có người còn đồng hành với nhau hàng chục năm. Đối với doanh nghiệp họ là nhân sự, nhưng đối với người làm chủ họ không chỉ là đồng sự mà còn là người thân thiết, người đáng tin tưởng nhưng khi nhân cách của họ bị phủ mờ đi thì những hành động “trái lương tâm” sẽ trỗi lên mạnh mẽ.

Nữ CEO cũng cho biết chị từng “nuối tiếc” bởi niềm tin của mình không được trân trọng – “Tôi không chỉ làm việc với nhân viên, tôi sống cùng họ, trăn trở cùng mối lo của họ, sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất, chính sách lương, thưởng thỏa đáng nhưng với một vài người đôi khi tham vọng lớn hơn cả đạo đức”

Nữ doanh nhân nêu lên thực trạng người lao động nghỉ ngang, bỏ dở dự án, thậm chí có trường hợp nhân sự trắng trợn như cô nhân viên PTT ở Phú Thọ khi ngừng công việc để làm riêng còn đánh cắp data khách hàng của công ty cũ…

PTT – Cô nhân viên sẵn sàng lấy data khách hàng của công ty cũ để tư lợi cá nhân.

Nữ doanh nhân nhấn mạnh với góc độ của pháp luật, những lao động này đáng bị truy tố, đáng bị vạch trần bởi lẽ họ đã một lần như thế thì không lấy gì đảm bảo họ sẽ không một lần nữa tái phạm, thiệt hại dành cho doanh nghiệp là không nhỏ.

Đề đạt phương án giải quyết tình trạng nhân sự hành xử kém văn minh, doanh nhân Bích Vân gửi gắm lời cảnh tỉnh đến bộ phận tuyển dụng của các doanh nghiệp cần khắt khe hơn ở đầu vào và hợp đồng lao động cũng cần cụ thể hóa những điều khoản lao động theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, doanh nhân Bích Vân cũng muốn nhắn nhủ tới người lao động về quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong công việc. Khi chấm dứt lao động cần căn cứ vào quy định hợp đồng và đặt đạo đức lên trên những suy nghĩ thiếu tiêu cực, hành động thiếu đạo đức.