Bolivia chi một triệu USD để thuê chiếc 747 SuperTanker, cùng chi phí vận hành gần 80.000 USD mỗi ngày nhằm đối phó cháy rừng Amazon.

Máy bay SuperTanker tham gia chữa cháy ở Bolivia hôm 24/8. Video: YouTube/Noticias Bolivisión.

 

Phó tổng thống Bolivia Alvaro Garcia Linera hôm qua cho biết chính phủ nước này đang sử dụng ngân sách quốc gia để trả tiền thuê “siêu máy bay chữa cháy” Boeing 747 SuperTanker của công ty Global SuperTanker có trụ sở tại Mỹ, cũng như ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó với nạn cháy rừng Amazon đang thiêu rụi khoảng một triệu hecta rừng tại khu vực Chiquitania.

“Tiền thuê máy bay SuperTanker là một triệu USD. Chi phí hoạt động mỗi ngày của nó là 60.000 USD, chưa kể tới khoản tiền 16.000 USD cho mỗi chuyến bay chữa cháy”, Linera nói.

Tổng thống Bolivia Evo Morales tuần trước cho biết ông đã ra lệnh thuê chiếc SuperTanker để hỗ trợ nỗ lực chữa cháy rừng tại khu vực Chiquitania, phía đông nước này. Máy bay đã thực hiện ít nhất 4 chuyến chữa cháy trong ngày 24/8.

Tính năng máy bay 747 SuperTanker. Bấm vào Ảnh để xem đầy đủ.

“Chúng tôi không gặp vấn đề với chi phí vận hành và đang thuê thêm nhiều trực thăng tham gia chữa cháy”, Phó tổng thống Bolivia nói. Trong khi SuperTanker xả nước dập các đám cháy lớn, trực thăng với sức tải 1.500 lít nước sẽ được sử dụng để chữa cháy ở những khu vực nhỏ hơn.

Ông cho biết thêm các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Phát triển Quốc tế đã viện trợ cho Bolivia khoảng 350.000 USD để đối phó nạn cháy rừng Amazon. Phó tổng thống Linera hy vọng khoản tiền hỗ trợ của cộng đồng quốc tế sẽ chạm mức 500.000 USD.

Theo: Vnexpress