“Cơn sốt” hoa táo mèo: Tiểu thương ngày nhập 300 bó không đủ bán

Sau cơn sốt hoa lê, hoa mận thì hoa táo mèo tiếp tục tiến về Thủ đô làm khuynh đảo thị trường khiến thượng khách mê mẩn. Hiện giá cho mỗi bó hoa táo mèo dao động 85.000 – 100.000 đồng.

Năm nay là lần đầu tiên nhà chị Phương Nga (Cầu Diễn, Hà Nội) cắm và chơi hoa táo mèo. So với hoa lê, hoa mận, hoa táo mèo có hương thơm như quế, cánh tròn, thuôn dài, khi nở cho màu trắng tinh khiết.

“Nhà tôi rất chuộng những loại hoa rừng bởi vẻ đẹp trắng trong, tinh khiết nên hoa táo mèo là một trong những sự lựa chọn. Thường thì mọi người hay cắm cả cành có quả, nhưng năm nay thì rộ lên cắm cành có hoa. So với lê hay mận thì vẻ đẹp của hoa táo mèo không hề thua kém mà giá còn phải chăng hơn” – chị cho hay.

Hiện nay, hoa táo mèo thường được bán theo bó, mỗi bó gồm 10 – 15 cành với giá dao động 85.000 – 100.000 đồng.

Vẻ đẹp tinh khiết, trắng trong của hoa táo mèo (Ảnh: An Chi).

Chị Nguyễn Bích Thảo, một tiểu thương chuyên bán hoa táo mèo ở Hà Nội cho hay, trung bình mỗi ngày, chị bán ra thị trường hơn 100 bó hoa, ngày cao điểm có thể lên tới 300 bó.

“Hàng nhà tôi chủ yếu nhập từ Sapa do hoa ở đây người dân chủ yếu trồng bán lấy cành, còn ở Mù Cang Chải thì người ta chủ yếu là trồng bán quả. Thông thường, mùa hoa táo mèo sẽ bắt đầu từ tháng Giêng cho đến hết tháng 2 âm lịch” – chị nói.

Vài năm gần đây, chị em Thủ đô rộ mốt chơi các loại hoa rừng như táo mèo, hoa lê, hoa mận… (Ảnh: An Chi).

Thông thường, để hoa đến tay người tiêu dùng mới nở, chị phải cắt nguyên cành còn nụ từ trên Sapa. Sau đó, cành sẽ được bó gọn và vận chuyển theo đường xe khách về Hà Nội.

“Để phục vụ khách, ngày nào nhà tôi cũng nhập hàng về bán mà vẫn không đủ cung ứng. Bởi tính ra, so với các loại hoa khác, táo mèo vừa rẻ, vừa đẹp, vừa chơi được lâu” – chị Thảo nói.

Những bó hoa táo mèo được chất đầy lên xe để gửi đi cho khách (Ảnh: An Chi).

Tương tự, anh Ngô Quân, một tiểu thương bán hoa táo mèo ở Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, nhà anh phải đóng đơn gần 1 tuần nay do lượng hàng quá tải. Lý do là bởi, táo mèo hiện đã vào cuối vụ nên số lượng cành hoa không còn nhiều, đồng nghĩa với việc thương lái cũng khó nhập hàng hơn trước.

“Tính ra, khoảng 2 tuần nữa là hết mùa hoa táo mèo nên nguồn hàng không còn được dồi dào. Lái buôn có muốn lấy số lượng lớn cũng không được. Giờ muốn hàng nhiều phải lên Lào Cai chứ ở Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang thì ít vì người dân ở đây chủ yếu trồng cây lấy quả”- anh nói.

Theo anh Quân, táo mèo là dòng hoa khá hấp dẫn bởi khi hoa nở sẽ cho màu trắng muốt, hương thơm, lộc xanh, nhìn là thích. Cũng như hoa lê, hoa mận, hoa táo mèo cũng độ bền màu cao, chơi được lâu và dễ chăm sóc nên được “thượng đế” ưa chuộng.

“Hoa nhà tôi thường cắt ngắn 80 – 120cm/cành để cho dễ cắm, phù hợp với nhiều không gian. Cứ 10 cành như vậy tôi bó vào làm 1 và bán với giá 100.000 đồng. Ước tính như vậy, mỗi ngày, tôi thu về khoảng 4 triệu đồng tiền bán hoa” – anh kể.

Theo: Dantri