Nghệ nhân Phan Thanh Lương đam mê vẻ đẹp của hoa lan đột biến

Hoa lan vốn là loài hoa mang vẻ đẹp mỏng manh, dịu dàng, độc đáo và vô cùng kiêu kỳ đã làm siêu lòng hàng ngàn người yêu hoa. Có lẽ bởi vẻ đẹp, sự kỳ bí của hoa lan đã khiến anh Phan Thanh Lương quyết tâm theo đuổi nó đến cùng.

Anh Phan Thanh Lương  tốt nghiệp Tiến sĩ y học và hiện là Giảng viên chính Bộ môn Ngoại Trường ĐHYD Thái Bình. Là một Bác sĩ phẫu thuật với trình độ chuyên môn cao, một giảng viên mẫu mực đã tham gia đào tạo nhiều thế hệ Bác sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa trong lĩnh vực phẫu thuật. Công việc dường như là không liên quan gì đến chăm sóc hoa lan, cây cảnh nhưng vì niềm đam mê với cái đẹp, đặc biệt là vẻ đẹp của những bông hoa lan đột biến mà bén duyên với việc trồng và chăm sóc chúng. 

Hiện anh đang ở tại nhà riêng số nhà 37-39, phố Bùi Thị Xuân, tổ 5, khu đô thị Petro- Thăng Long, P Quang Trung, TP Thái Bình. Với mục đích thỏa mãn niềm đam mê của mình nên anh đã không ngần ngại khó khăn, thử thách biến sân thượng của mình thành khu vườn nhỏ với những giống lan đột biến đẹp nhất, chất lượng nhất.

Hoa lan là loài hoa có vẻ đẹp đầy tinh tế, bí ẩn đem lại cho người chơi cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn. Hoa lan chính là loài hoa vương giả. Nếu như một số loài hoa tượng trưng cho tình bạn, cho tình yêu, cho sự trong trắng tinh khiết, ngọt ngào thì phong lan lại tượng trưng cho phẩm giá và hoàng gia, được coi là vua của các loài hoa. Trong đó lan đột biến không chỉ đơn thuần là một loại hoa dùng để trang trí, tiêu khiển, mà nó còn là một loài cây có giá trị kinh tế cực kỳ cao, đem lại cho chủ nhận những giá trị kinh tế tuyệt vời. Riêng với anh Phan Thanh Lương việc tìm và sơ hữu loại cây độc lạ này là đều xuất phát từ niềm say mê của mình, muốn được thả hồn chìm đắm vào vẻ đẹp ngất ngây của nó chứ không phải hoàn toàn vì mục đích kính tế.

Thực tế thị trường lan đột biến tại Việt Nam chỉ mới bắt đầu giai đoạn phát triển. Với những giá trị văn hóa, giá trị nghệ thuật thẩm mỹ và giá trị kinh tế mang lại, nhu cầu người chơi Lan đột biến càng ngày càng nhiều nên tiềm năng còn rất lớn. Hiện nay, nhiều nhà vườn không đủ cây để giao dịch. Điều quan trọng nếu muốn tham gia vào thị trường này thì người chơi hoa lan hay kinh doanh cây lan cũng nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có. 


Anh Phan Thanh Lương cho biết, rủi ro đầu tiên là mua nhầm phải cây lan đột biến giả, thường 1 cây lan để muốn ra hoa phải mất nhiều năm nên người chơi chưa chuyên nghiệp khó phân biệt được giống loại nào với giống loại nào dẫn đến những rủi ro khi mua cây.  Trường hợp rủi ro tiếp nữa là trong quá trình chăm sóc không đúng kỹ thuật, môi trường khí hậu không đạt chuẩn sẽ dẫn đến việc chết cây. 


Để tránh những rủi ro trên anh Phan Thanh Lương đã không ngừng trang bị cho mình những kiến thức về trồng và chăm sóc lan. Anh cũng luôn tìm đến những vườn lan uy tín để giao lưu học hỏi và chia sẻ những giống lan quý.