5 cách giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Nhật

Du học Nhật Bản là một hành trình thú vị nhưng cũng nhiều thử thách dành cho bạn nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để nhanh chóng hòa nhập. Một trong những lo lắng thường thấy nhất của phụ huynh và các du học sinh khi mới đến Nhật đó là không biết nên chi tiêu thế nào cho hợp lý.

Để “mách nước” cho bạn, dưới đây là những bí quyết đơn giản giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Nhật từ chia sẻ của các Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản, hãy cùng tham khảo nhé.

Lựa chọn nơi sinh sống phù hợp

Bước đầu tiên để giúp bạn thoải mái về chi tiêu vào giai đoạn đầu khi mới đến Nhật Bản là lựa chọn vùng sinh sống phù hợp. Bên cạnh những thành phố lớn thì Nhật Bản hầu như có rất nhiều các khu vực đô thị nhỏ, vùng tỉnh thành xung quanh để du học sinh có thể lựa chọn sinh sống. Bạn không cần nhất thiết phải sống tại thành phố có trường đang theo học mà hoàn toàn có thể linh hoạt lựa chọn các nơi lân cận có mức sống thấp hơn. Có thể tham khảo chi phí sinh hoạt tại vùng Hokkaido – nơi được nhiều du học sinh lựa chọn vì mức sống ổn định. Ngoài ra, di chuyển tối ưu bằng các chuyến tàu điện cũng là điều bạn nên quan tâm để tiết kiệm chi phí đi lại tại Nhật.

Ảnh: Internet

Chọn nơi làm thêm ở Nhật

Hầu hết du học sinh tại Nhật Bản đều sắp xếp thời gian để tìm kiếm công việc làm thêm. Đây là bí quyết giúp bạn có thêm một khoản thu kha khá để trang trải các chi phí sinh hoạt, đi lại mỗi tháng. Tùy vào vốn tiếng Nhật và kỹ năng được trau dồi mà bạn nên chọn các công việc phù hợp, có thể là nhân viên bán hàng tại các combini (cửa hàng tiện lợi), làm gia sư, phục vụ quán ăn, hay phụ giúp việc vặt tại các trang trại…

Mức lương cho công việc làm thêm tương đối đa dạng nhưng nhìn chung là khá hấp dẫn với du học sinh. Bạn có thể kiếm được từ 800 – 1.200 yên cho mỗi giờ làm việc, tuy nhiên cần lưu ý rằng chính phủ Nhật Bản đã cho phép du học sinh làm thêm 28 giờ mỗi tuần, vì vậy cần sắp xếp và đảm bảo thời gian. Công việc làm thêm không chỉ giúp bạn có thêm tiền mà còn là cơ hội để học hỏi và phát triển bản thân trong quá trình du học.

Tự mua sắm thông minh

Khi đến một quốc gia để du học, bạn hầu như phải tự lập trong tất cả mọi hoạt động thường ngày. Từ học tập, cho đến sinh hoạt và đặc biệt là mua sắm mỗi ngày. Mua sắm thông minh chính bí quyết được khuyên dùng để du học sinh tiết kiệm được kha khá các khoản chi. Đó là các cửa hàng đồng giá 100 yên, mua sắm vào các chương trình giảm giá, mua sắm định kỳ với số lượng vừa đủ trong tuần,… Ngoài ra bạn cũng cần chú ý tránh mua sắm những món đồ quá đắt đỏ và không thực sự phục vụ cho việc học tập, sinh hoạt. Du học sinh đừng ngần ngại tham khảo ý kiến từ các tiền bối (senpai) để có thể lựa chọn những món đồ, sản phẩm phù hợp với mức giá rẻ.

Săn học bổng dành cho du học sinh

Không thể không nhắc đến “tuyệt chiêu” săn học bổng khi nói đến cách tiết kiệm chi phí du học Nhật. Ngoài việc tăng thêm khoản thu thì bạn cũng có thể tiết kiệm bằng cách giảm đi khoản chi, ở đây là chi phí cho việc học tập. Du học sinh trong quá trình học tập hoàn toàn có thể đủ điều kiện để được cấp học bổng từ chính phủ, các tổ chức đầu tư hoặc từ chính nguồn quỹ trong trường đại học, cao đẳng. Nếu bạn chứng minh năng lực học tập và thái độ rèn luyện tốt thì chắc chắn những khoản học bổng từ nhỏ đến lớn sẽ san sẻ áp lực chi trả học phí mỗi kỳ. Đây cũng được xem là động lực để du học sinh tiếp tục phấn đấu và nâng cao chất lượng học tập, cuộc sống.

Lập bảng cân đối chi tiêu

Và cuối cùng, để tạo ra một thói quen chi tiêu thông minh và kiểm soát chi tiêu hiệu quả thì du học sinh nên lập bảng cân đối tài chính cá nhân. Vào cuối mỗi tháng, hay ngồi lại và thống kê những khoản đã thu và chi trong thời gian vừa rồi. Sắp xếp các khoản theo từng hạng mục để bạn dễ dàng nhận ra tình trạng đang chi tiêu quá mức ở đâu. Sau đó du học sinh sẽ tính toán mỗi tháng đang dư ra hay thâm hụt bao nhiêu để từ đó điều chỉnh và tìm ra phương án cân đối phù hợp. Duy trì thói quen này khi đi du học sẽ giúp bạn có được một tư duy quản lí tài chính ngay từ khi còn trẻ, dẫn đến hiệu quả trong chi tiêu cá nhân và thậm chí là đầu tư sau này.

Trên đây là 5 cách giúp bạn chi tiết kiệm chi phí du học Nhật. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích và sẵn sàng làm chủ cuộc sống du học của mình.

Tiến Huy