Nghệ sĩ viếng tang tài tử Lý Huỳnh

Diễn viên Việt Trinh ôm Lý Hùng động viên khi viếng tang cha anh – Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh, chiều 22/10.

Nghệ sĩ Lý Huỳnh qua đời sáng 22/10 tại nhà riêng sau thời gian sức khỏe suy giảm vì nhiều bệnh lý nền như suy tim, thận, tiểu đường…, hưởng thọ 78 tuổi.

Đến viếng tang, Việt Trinh khóc khi nhìn cố nghệ sĩ nằm trong linh cữu. Cô từng đóng phim Nước mắt buồn vui do Lý Huỳnh đạo diễn. Diễn viên nhớ phong cách làm việc chỉnh chu, nhiệt thành và hết lòng của ông. Ở nhiều cảnh khóc vì trắc trở trong tình yêu, Việt Trinh diễn mãi không được. Lý Huỳnh kiên nhẫn phân tích tâm lý nhân vật, động viên cô vào vai.

“Chỉ mới hai tháng trước, khi tôi gọi điện hỏi thăm, ông còn nhận ra, khen tôi và anh Lý Hùng vẫn đẹp đôi khi cùng làm giám khảo một game show, động viên chúng tôi tìm một bộ phim để đóng cặp trở lại”, cô nói.

Thương Tín đỏ hoe mắt khi nhớ người đồng nghiệp đã quen biết hơn 40 năm. Hai người từng đóng chung phim “Hai Cũ” (đạo diễn Hồng Sến). Sau này, khi thị trường phim tư nhân mở cửa, Lý Huỳnh làm nhà sản xuất, mời Thương Tín tham gia.

Diễn viên kể: “Ông rất chu đáo với anh em nghệ sĩ. Dù xuất thân là võ sư, ông sáng tạo từng góc máy không kém gì dòng phim nghệ thuật. Nói không quá, ông là cánh chim đầu đàn, mở lối cho làng phim Việt sau thời bao cấp”. Những năm gần đây, cả hai ít dịp gặp nhau, lần cuối là khi Thương Tín tới nhà thăm sau một lần Lý Huỳnh gặp tai biến.

Nghệ sĩ Kim Cương đến nhìn mặt người bạn cùng thời lần cuối. Bà cùng ông có cơ duyên hợp tác khi kịch “Lá sầu riêng” được dựng thành phim, do con trai ông – đạo diễn Lý Sơn thực hiện. “Những năm gần đây, ông mắc bạo bệnh nên tôi nghĩ sự ra đi của ông cũng là một cách giải thoát”, Kim Cương nói.

Nghệ sĩ Minh Đức và Lý Huỳnh cùng là diễn viên “thế hệ vàng” trong làng điện ảnh Việt Nam, trưởng thành từ những tác phẩm đề tài chiến tranh – cách mạng.

Hoa hậu Giáng My (phải) bên con gái út cố nghệ sĩ – diễn viên Lý Hương. Những năm 1994-1995, khi vào miền Nam lập nghiệp, chị được ông mời đóng loạt phim: “Phi vụ Phượng Hoàng”, “Điệp vụ 99”, “Truy lùng tội phạm quốc tế”… Giáng My nói: “Hơn 20 năm rồi, gần đây khi gặp lại, tôi thấy bác đã yếu đi nhiều. Tôi cố gắng động viên bác để hai bác cháu còn có dịp hợp tác trong phim mới. Nào ngờ, bẵng một thời gian không gặp thì hay tin dữ, tôi bàng hoàng cả ngày”.

Nghệ sĩ hài Tiểu Bảo Quốc ngưỡng mộ sự nghiệp đóng phim đồ sộ với hơn 50 tác phẩm của đàn anh.

Lý Hùng dẫn mẹ – bà Đoàn Thị Nguyên – ra xe về nhà nghỉ ngơi khi thấy bà chóng mặt, mệt mỏi. Đêm qua, bà không chợp mắt, ngồi bên giường bệnh của chồng đến lúc ông ra đi.

Lý Hùng thay mặt gia đình lo tang sự. Kìm nén cảm xúc tiếp khách, đến khi nghỉ ngơi, anh bật khóc. Với Lý Hùng, cha ảnh hưởng lớn đến cuộc đời anh. Anh nói: “Cha luôn dặn, làm gì thì làm, phải sống hết mình với nghề, đặt trọn tâm huyết vào vai diễn. Không có cha, tôi không bao giờ được như hôm nay”.

Lý Hương nói trước khi cha qua đời, ông gọi từng người con lại và ôm hôn. Ba tháng trước, chị bị kẹt ở Mỹ vì dịch bệnh. Hay tin bệnh tình cha trở nặng, chị đôn đáo thu xếp để về nước cùng con gái 18 tuổi. Niềm an ủi của Lý Hương là những tháng cuối đời của cha, chị cùng con gái được kề cận chăm sóc ông.

Lễ viếng nghệ sĩ Lý Huỳnh diễn ra trong hai ngày 22 và 23/10 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp). 10h ngày 24/10, linh cữu được an táng nghĩa trang Phúc An Viên (quận 9).

Lý Huỳnh học võ từ bé với cha. Năm 1965, ông mở trường dạy võ, bắt đầu đào tạo nhiều võ sĩ giỏi. Từ năm 1972 đến năm 1989, ông đóng nhiều phim, trở thành một trong số người Việt đầu tiên đưa võ vào điện ảnh. Vai đầu tiên của ông là đại tá Hoàng trong phim Cô Nhiếp – đoạt giải Bông sen bạc. Sau đóông tham gia nhiều phim: Mối tình đầu (1977), Vùng gió xoáy, Ông Hai Cũ (1982), Hòn đất, Mùa gió chướng, Ngọn cỏ gió đùa, Thăng Long đệ nhất kiếm