Vua bánh mì tập 15+16: Yên bình chưa bao lâu, lò bún của mẹ nuôi Hữu Nguyện gặp chuyện

Trốn chạy khỏi bọn buôn người gian ác trên hành trình dốc sức tìm mẹ, Hữu Nguyện bất đắc dĩ được bà chủ xưởng bún không con cưu mang chăm sóc. Ban đầu không có hảo cảm nhưng chồng dì Thanh cũng dần yêu mến con người cậu bé xa lạ. Chưa hết, tai ương lại ập đến với người yêu thương Nguyện vì trò cạnh tranh không lành mạnh của đối thủ.

Thời gian trôi đi Hữu Nguyện dần hòa nhập với cuộc sống và công việc hàng ngày tại xưởng bún. Trong một lần được chỉ dạy cách làm bún, nhìn dì Thanh dịu dàng trước mặt lại hiện ra hình ảnh mẹ Dung (Nhật Kim Anh) đã mất tích. Nỗi nhớ mẹ trào dâng da diết trong lòng, Nguyện liền ôm chầm người phụ nữ cất tiếng gọi mẹ. Mong mỏi có đứa con đã mấy chục năm, lần đầu tiên được gọi là mẹ khiến dì Thanh xúc động trong nước mắt. Giờ đây dì không khác người mẹ thứ hai của cậu bé là bao. Khoảng cách giữa những người không chung máu mủ hầu như không hề tồn tại.

Thanh niên Tám chở gạo bằng xe ba gác thân thiện thấy Hữu Nguyện chưa biết đường đi giao bún bất ngờ đề nghị giúp đỡ, chỉ dẫn chở đi giao. Trên đường đi, nhờ những lúc bày trò tinh nghịch của anh Tám mà sự vui vẻ trở lại trên khuôn mặt đã lâu không cười của Nguyện. Không còn bộ dạng phải tỏ ra thật mạnh mẽ để tìm mẹ, cậu bé đùa nghịch sống đúng với lứa tuổi của mình.

Một đêm nọ tại quán nhậu, bị ông chủ xưởng bún đối thủ – ông Sáu khiêu khích, trêu chọc bản tính sợ vợ khiến ông Ba tức giận bỏ về. Đang yên đang lành có người đập cửa báo chồng nhậu xỉn không may té xuống mương làm dì Thanh hốt hoảng không ngừng. Dù biết ông Ba không thích mình nhưng chính Nguyện là người giúp đưa ông Ba về nhà.

Sau lần té mương, chân của ông Ba bong gân, trật khớp đi đứng không tiện, không thể tham gia làm việc tại xưởng bún. Kệ ông luôn khó chịu nghĩ cậu nhiều chuyện, Nguyện vẫn dùng chai rượu thuốc anh Tám cho ân cần xoa bóp chân cho ông Ba. Bàn tay uyển chuyển bóp chân của cậu cuối cùng cũng được khen giúp ông Ba cảm thấy dịu cơn đau hơn. Không chỉ thế, Nguyện thẳng thắng phân tích về vụ việc nhập gạo mốc cùng buông lời khuyên ông nuôi hận thù trong lòng sẽ rất mệt, mau già mau chết. Cách nói chuyện như ông cụ non khiến người đàn ông có thành kiến với Hữu Nguyện cũng phải bật cười.

Dù lu ủ men cách xa chục mét, tất nhiên với chiếc mũi thính trời cho Nguyện vẫn ngửi thấy mùi men ủ làm bún đã ủ tới thời điểm thích hợp. Cùng ra xác nhận thì ông Ba phát hiện mọi thứ đúng như lời nói của Nguyện khiến ông rất tán thưởng cậu bé. Trong lúc Nguyện đi lấy đồ, chồng dì Thanh di chuyển không vững té ngã đổ ập thùng men lên người. Thấy cậu bé bật cười vì sự hậu đậu của mình, ông Ba đang dính đầy men vui vẻ dùng bột trêu đùa, vẩy khắp người Nguyện. Từ khi cậu bé 12 tuổi bước chân vào nhà, lần đầu tiên ông Ba mới cùng Hữu Nguyện thân thiết đến thế. Với bản tính tốt bụng thiện lương, Nguyện dần dần chiếm được thiện cảm, thay đổi cách nhìn của chồng dì Thanh về bản thân. Chỉ cần luôn trao đi sự chân thành thì sẽ nhận lại toàn yêu thương.

Cặp oan gia ông Ba và ông Sáu tiếp tục gặp nhau trong quán nhậu. Trái ngược lần trước cay đắng nín nhịn, lần này ông Ba đã có màn cà khịa đỉnh cao dành cho đối thủ. Ông Sáu tức tối bỏ về mà không trả đũa được làm cho chồng dì Thanh đắc chí cực kỳ cao hứng.

Xưởng bún sau khi Nguyện xuất hiện ngày càng ăn nên làm ra, dì Thanh quyết định nhờ anh Tám siêng năng hay giao gạo qua xưởng bún phụ việc. Dù lời mời đầy hấp dẫn trả tiền hậu hĩnh nhưng anh Tám vẫn xởi lởi từ chối nghỉ việc chủ hiện tại để qua lò bún làm.

Mặc khác, tình hình mối sỉ chuyển qua lò bún đối thủ – nhà ông Ba ngày càng nhiều khiến ông Sáu đứng ngồi không yên. Từ lời báo tin của bà Mùi nhân cơ hội lò bún ông Ba cần người làm gấp, ông Sáu sai Trực giả vờ xin vào phụ việc mục đích thăm dò tin tức phía đối thủ.

Bên bờ sông, Nguyện ôm lấy người phụ nữ xa lạ như sợ tuột mất mẹ lần nữa nhưng là cậu nhận nhầm. Nguyện vui mừng vỡ òa nước mắt, đáng tiếc hiện thực như tạt gáo nước lạnh vào cậu bé 12 tuổi. Tưởng chừng đã gặp lại được mẹ, Nguyện hụt hẫng không dứt được dì Thanh đưa về.

Kết thân với Nguyện, Trực phát hiện bí quyết giúp bún nhà dì Thanh ngon hơn những lò khác chính nhờ tài năng ngửi chính xác mùi men ủ tới thời điểm thích hợp của Nguyện. Anh ta tính giở trò gây chia rẽ, muốn khiến Nguyện cảm thấy bị vợ chồng dì Thanh lợi dụng nhưng không thành công. Nguyện tin ân nhân dì Thanh là người tốt, dù có chuyện gì cậu cũng không bỏ cô chú.

Kiếm chuyện bị ông Ba đánh, ông Sáu cay cú sai Trực cho hóa chất vào bún nhà dì Thanh, mưu đồ làm đối thủ không có cơ hội ngóc đầu. Được Nguyện quan tâm coi như anh trai, Trực cảm thấy áy náy, khuyên cậu bé bớt thật thà bởi không phải ai cũng là người tốt. Thế nhưng con trai Dung chỉ tin vào lời mẹ dạy luôn đối tốt với người khác thì sẽ gặp được người tốt với mình. Trực không nỡ ra tay làm việc hại người nhưng vì để được ông Sáu xóa hết nợ, anh ta vẫn tiếp tay cho âm mưu độc ác. Lợi dụng lúc Nguyện ngủ say, Trực lén bỏ hóa chất vào men ủ làm bún.

Ngay hôm sau lo sợ “đêm dài lắm mộng”, Trực lấy lý do mẹ bệnh nặng phải về nhà thăm, gấp rút rời khỏi lò bún. Không lâu sau thì lò bún dì Thanh lâm vào lao đao khi hàng chục người ăn bún sản xuất tại đây bị ngộ độc. Lò bún bị tạm ngừng hoạt động chờ kết quả xét nghiệm từ công an điều tra.

Lò bún nổi tiếng đã không còn, lượng khách tăng vọt đến lò bún ông Sáu khiến ông ta rất hả hê. Mỗi khi giáp mặt đều cố tình chọc ngoáy tình trạng khốn đốn nhà dì Thanh. Không chỉ bị buộc đóng cửa, vì trong kết quả xét nghiệm bún có hóa chất, vợ chồng dì Thanh còn phải đóng phạt số tiền lớn 80 triệu đồng.

Bị ghen ăn tức ở hãm hại như vậy, liệu lò bún của dì Thanh có thể vực dậy trở lại vị thế trước kia?

Đón xem diễn biến tiếp theo của tập 17 phát sóng lúc 20h ngày 10/10/2020 trên THVL1.